Cảnh báo tình trạng lợi dụng học sinh, sinh viên để lừa đảo trên mạng

(Baohatinh.vn) - Công an Hà Tĩnh cảnh báo tình trạng lợi dụng học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

img-0410-1711017880-1229-1711017955-9833.png
Ảnh minh họa Internet.

Thời gian gần đây, lực lượng công an phát hiện, khám phá nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với phương thức, thủ đoạn tinh vi, quy mô tổ chức xuyên biên giới, gây ra thiệt hại lớn về tài sản cho các nạn nhân.

Đặc điểm chung của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng là khi các bị hại chuyển tiền thường sẽ chuyển sang một số tài khoản ngân hàng không chính chủ (rác) mà các đối tượng có được thông qua hoạt động mua, bán thông tin cá nhân hoặc mua, bán tài khoản ngân hàng gây khó khăn cho công tác điều tra, truy vết thông tin của các đối tượng.

Từ tháng 8/2022 đến nay, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, khám phá 4 vụ mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, khởi tố 4 vụ án với 15 bị can và làm việc với hàng trăm đối tượng liên quan.

Trước đây, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhất là người dân ở các vùng kinh tế khó khăn, kém phát triển để dụ dỗ, lôi kéo mở tài khoản ngân hàng, sau đó bán lại để được trả tiền công. Tuy nhiên, gần đây lực lượng công an phát hiện các đối tượng đã thay đổi đối tượng tiếp cận để thu gom tài khoản ngân hàng bằng thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo trẻ vị thành niên từ 14 tuổi, đã được cấp căn cước công dân (phần lớn là học sinh, sinh viên).

z5601574037614_fb67540f644d18a782f74e59e4d7fb24.jpg
Việc mua, bán tài khoản ảo tràn lan trên các trang mạng xã hội. (Nguồn: Internet).

Các đối tượng cung cấp cho học sinh điện thoại di động có sẵn sim để ra ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ Internetbanking, SMSbanking, sau đó yêu cầu học sinh chuyển lại điện thoại, mật khẩu OTP ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký mở tài khoản, các thông tin tài khoản, thông tin, hình ảnh cá nhân cho đối tượng và được nhận từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/tài khoản.

Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận định đây là thủ đoạn phạm tội mới, nhắm đến lứa tuổi học sinh, sinh viên. Nếu các em không được tuyên truyền, cảnh báo sớm thì rất dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào việc mua, bán thông tin tài khoản ngân hàng, vô tình tiếp tay cho các đối tượng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác.

2_mua_02-1686720429173.jpg
Các đối tượng thường tiếp cận dụ dỗ, lôi kéo trẻ vị thành niên đã được cấp căn cước công dân (phần lớn là học sinh, sinh viên) để mở tài khoản ngân hàng sau đó bán lại cho chúng.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công văn gửi lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp để tổ chức phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên.

Để cùng chung tay ngăn chặn các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng, Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo người dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên cần nâng cao tinh thần cảnh giác, cẩn trọng trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng; không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động mua, bán, trao đổi thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp phát hiện các hoạt động mua bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết kịp thời.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (SN 2003, thường trú tại Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”...
Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tuyên truyền chính sách nhân văn của Nhà nước và lan tỏa thông điệp "Tham gia BHXH, BHYT là vì chính mình, vì gia đình và vì đất nước".
Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Mạng internet ngày càng phát triển, lan về tận khắp mọi nẻo làng quê, mang lại nhiều cái lợi, nhưng cũng lắm hiểm nguy rình rập. Hiện nay, kẻ gian lợi dụng mạng xã hội giăng bẫy lừa đảo, làm nhiều gia đình mất cả tiền bạc lẫn niềm tin. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đây mà ra.
Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Người bị bắt là ông Nguyễn Việt Anh (SN 1982, ngụ TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam và Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Công ty CP TM-ĐT dầu khí Nam sông Hậu (NSH Petro).