Cảnh sát Malaysia bắt giữ thêm hàng chục nghi can khủng bố

Giới chức cảnh sát Malaysia ngày 22/12 thông báo vừa bắt giữ 20 đối tượng tình nghi, trong đó có 13 người nước ngoài, nối dài thêm danh sách hàng trăm đối tượng bị bắt giữ trong những năm gần đây với cáo buộc dính líu tới các tổ chức khủng bố.

canh sat malaysia bat giu them hang chuc nghi can khung bo

Cảnh sát Malaysia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Chánh thanh tra Mohamad Fuzi Harun, các nghi can trên bị bắt giữ trong một chiến dịch chống khủng bố được triển khai tại 4 bang của Malaysia từ ngày 30/11 đến 15/12 vừa qua.

Đáng chú ý, trong số này có đối tượng người Philippines, 50 tuổi, bị tình nghi xúi giục những người đồng hương của y tại Malaysia gia nhập nhóm vũ trang Hồi giáo Abu Sayyaf chuyên bắt cóc và sát hại dân thường tại miền Nam Philippines.

Theo một nguồn tin tình báo Malaysia, đối tượng này sống tại Malaysia từ năm 2016, được cho là anh em họ với thủ lĩnh Abu Sayyaf Isnilon Hapilon đã bị binh lính Philippines tiêu diệt hồi tháng 10 vừa qua tại thành phố miền Nam Marawi.

Chánh thanh tra Harun cho biết thêm cảnh sát cũng đã bắt giữ một người Indonesia bị tình nghi là thủ lĩnh của Jamaah Ansharut Daulah, một nhóm phiến quân Hồi giáo ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đối tượng này dính líu tới vụ đánh bom tại Bandung (thủ phủ tỉnh Tây Java ở Indonesia) hồi tháng Bảy năm nay trước khi trốn sang Malaysia.

Ngoài ra, đối tượng này còn bị tình nghi lên kế hoạch huy động tài chính tại Malaysia trước khi tới Syria gia nhập IS.

Trong chiến dịch truy quét trên, cảnh sát còn đã bắt giữ một cựu giáo viên người Malaysia, 46 tuổi, trên đảo Borneo, do tình nghi người này có liên quan âm mưu tấn công một lễ hội bia tại thủ đô Kuala Lumpur.

Malaysia luôn trong tình trạng báo động cao kể từ khi các tay súng liên quan đến IS tiến hành các vụ tấn công tại thủ đô Jakarta của quốc gia láng giềng Indonesia hồi tháng 1/2016.

Giới chức Malaysia cho biết trong giai đoạn từ năm 2012 đến tháng 4/2017, lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ tổng cộng 989 đối tượng theo luật chống khủng bố./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!