Cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trước 10/9

(Baohatinh.vn) - Chiều 27/8, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).

Cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trước 10/9

Dự hội nghị có lãnh đạo các địa phương, đơn vị tư vấn và chủ thể tham gia OCOP trên toàn tỉnh.

Theo báo cáo của Tổ xây dựng Đề án OCOP tỉnh, sau hơn 1 năm triển khai, đến nay có 112 sản phẩm, mô hình đăng ký tham gia Chương trình OCOP, trong đó có 88 sản phẩm, mô hình đã có phương án sản xuất kinh doanh đủ điều kiện.

Các địa phương đã tổ chức làm việc với đơn vị tư vấn (có mời các chủ thể tham gia Chương trình OCOP) để triển khai các nội dung phát triển sản phẩm, chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở thực hiện nội dung theo yêu cầu của chương trình.

Cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trước 10/9

Tổ trưởng Tổ xây dựng Đề án OCOP tỉnh Nguyễn Hữu Dực: Các chủ thể sản xuất sản phẩm cần xác định chiến lược kinh doanh đảm bảo thiết thực, khả thi, hiệu quả và đủ năng lực để thực hiện.

Theo đánh giá của Tổ xây dựng Đề án OCOP tỉnh, ngoài một số địa phương triển khai tốt như: Thạch Hà, Hương Sơn, Nghi Xuân…, nhìn chung tiến độ thực hiện còn chậm so với yêu cầu.

Chưa có địa phương nào phê duyệt dự toán (phần ngân sách nhà nước); các nội dung phát triển chất lượng sản phẩm còn hạn chế; một số địa phương triển khai thiếu quyết liệt; một số đơn vị tư vấn triển khai nội dung công việc còn chậm.

Cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trước 10/9

Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hoàng Anh Nguyễn Thị Thêm: Đề nghị các huyện tạo điều kiện, cơ chế hỗ trợ lĩnh vực đất đai để mở rộng sản xuất, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến các khâu của sản phẩm

Tại hội nghị, các đơn vị tư vấn, địa phương và các chủ thể tham gia OCOP đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Chương trình OCOP, như: Xây dựng, phát triển sản phẩm, thủ tục cấp đất để mở rộng diện tích sản xuất, phê duyệt dự toán…

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai chương tình kịp tiến độ, lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, Tổ xây dựng Để án OCOP đề nghị tỉnh hỗ trợ các huyện, thành phố, thị xã kết nối cùng đơn vị tư vấn để hỗ trợ chủ cơ sở phát triển sản phẩm theo các nội dung, phương án được phê duyệt; hình thành các điểm, hệ thống giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP.

Cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trước 10/9

Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn Phan Xuân Đức: Hương Sơn đã tập trung cao cho triển khai Chương trình OCOP. Đến nay, sản phẩm nhung hươu Hương Sơn đã cơ bản hoàn thành các thủ tục, điều kiện để công nhận sản phẩm đạt OCOP.

Đối với cấp huyện, khẩn trương thẩm định và ban hành văn bản chấp thuận phương án sản xuất của các chủ thể tham gia OCOP; kết nối đơn vị tư vấn để hướng dẫn cho các chủ thể phát triển sản phẩm theo phương án phê duyệt; tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm hoàn thành trước 10/9, đề xuất sản phẩm đạt 60 điểm trở lên để tỉnh tổ chức đánh giá, công nhận.

Cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trước 10/9

Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh: Các địa phương tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm hoàn thành trước 10/9, đề xuất sản phẩm đạt 60 điểm trở lên để tỉnh tổ chức đánh giá, công nhận.

Đặc biệt, đối với các chủ thể đăng ký tham gia OCOP phải chịu trách nhiệm về quyết định phương án sản xuất kinh doanh của mình, đảm bảo thiết thực, khả thi, hiệu quả và đủ năng lực để thực hiện. Cân nhắc kỹ việc đầu tư để đưa lại hiệu quả cả trước mắt và lâu dài, tránh tư tưởng vì có ngân sách hỗ trợ mà đầu tư…

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Giá cây giống keo, tràm cao chưa từng có!

Giá cây giống keo, tràm cao chưa từng có!

Bước vào chính vụ trồng rừng, nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung hạn chế khiến giá cây giống keo, tràm ở Hà Tĩnh tăng cao, thậm chí có dấu hiệu khan hiếm, gây áp lực lớn cho người trồng.
Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Những ngày này, người dân các xã Hà Linh, Hương Phố, Hương Khê, Hương Bình (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào mùa thu hoạch ngô non. Phương thức canh tác này giúp nhiều hộ dân tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Những ngày gần đây, bà con ngư dân xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm cá trích đầu mùa. Sau mỗi chuyến biển là những mẻ lưới nặng tay, mang về thu nhập khá cùng tinh thần hăng hái bám biển vươn khơi.
Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.