Cậu học sinh Hà Tĩnh được 12 trường đại học y trong nước săn đón

(Baohatinh.vn) - Giải nhì Quốc gia môn Sinh học năm học 2019 - 2020 đã biến giấc mơ trở thành bác sỹ của Đinh Bảo Quốc (SN 2002, xã Xuân Lĩnh, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thành hiện thực khi được 12 trường đại học y trong nước săn đón.

Cậu học sinh Hà Tĩnh được 12 trường đại học y trong nước săn đón

Đinh Bảo Quốc (thứ 3 từ trái sang) tại lễ trao thưởng học sinh giỏi quốc gia do Hội Khuyến học Nghi Xuân tổ chức vào cuối 7/2020

Từ năm lớp 6 đến lớp 8, Quốc từng là thành viên đội tuyển tham gia học sinh giỏi 2 môn Hóa, Sinh cấp huyện. Nhưng đến năm học lớp 9 (2016 - 2017) học tại Trường Tiểu học - THCS Xuân Lĩnh (Xuân Lĩnh), Đinh Bảo Quốc mới có các giải thưởng: Giải nhì học sinh giỏi tỉnh, giải ba học sinh giỏi huyện môn Sinh học. Kết quả này, em được tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Đại học Vinh (Nghệ An).

Cậu học sinh Hà Tĩnh được 12 trường đại học y trong nước săn đón

Giải nhì quốc gia của Đinh Bảo Quốc là quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của cậu học trò Nghi Xuân

Quốc cho biết: “Những năm cấp 2, các bộ môn như Toán, Hóa, Sinh, em đều đam mê. Nhưng đến năm lớp 9, em mới nhận rõ được sức cuốn hút của môn Sinh học. Với môn Sinh học, em thích nhất là những bài tập mở rộng của phần lý thuyết, những bài tập liên quan đến hệ sinh thái, vấn đề về ô nhiễm môi trường, các bài tập về ADN…. Việc hoàn thành những bài tập khó cũng giúp em hiểu thêm nhiều khái niệm mới của phần lý thuyết. Bí quyết của em trong học tập đơn giản là cố gắng nắm vững lý thuyết ngay khi thầy cô giảng bài và tranh thủ hoàn thành bài tập khi ở lớp".

Chị Hà Thị Thủy - mẹ Quốc cho biết: “Từ tiểu học đến THPT, cháu luôn có ý thức tự giác học tập nên gia đình rất yên tâm. Từ năm lớp 7, cháu không ở với bố mẹ mà ở với bà ngoại (90 tuổi) tại thôn 1, xã Xuân Lĩnh vì ở đó yên tĩnh, thuận lợi hơn cho việc học tập của cháu (bố mẹ ở ngay tuyến tránh QL 1A đoạn thuộc thôn 2, xã Xuân Lĩnh nên rất ồn”.

Cậu học sinh Hà Tĩnh được 12 trường đại học y trong nước săn đón

Sách là kho tàng vô giá mang lại nguồn kiến thức lớn ở môn Sinh học cho Đinh Bảo Quốc

Đề cập đến bộ môn “tủ”, Quốc cho rằng: “Trong quá trình học nếu không cảm nhận được “cái hay” của môn này thì không thể hiểu và học không vào. Môn gì cũng vậy phải thực sự đam mê, tâm huyết và dành nhiều thời gian hơn cho việc làm bài tập thì kiến thức mới được nâng lên".

Việc tích lũy kiến thức được Quốc thực hiện bằng cách tăng cường đọc các loại sách, tài liệu chuyên môn của nhiều tác giả trong và ngoài nước.

Cậu học sinh Hà Tĩnh được 12 trường đại học y trong nước săn đón

Chị Hà Thị Thủy: Cuối tuần nhớ con về thăm, nhưng không được ở lại lâu vì bị Quốc "đuổi" với lý do ...bận học

“Quốc có khả năng tư duy tốt nên em tự học, tự mày mò tìm hiểu các tài liệu, trên mạng Internet. Hơn nữa, em còn tuân thủ định hướng của cô giáo nên dù nghỉ 1 tháng ôn thi quốc gia nhưng kiến thức các bộ môn khác vẫn vững vàng” – cô giáo Hoàng Thị Quỳnh Như, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A 5, Trường THPT Chuyên Đại học Vinh, nơi Quốc theo học cho hay.

Cậu học sinh Hà Tĩnh được 12 trường đại học y trong nước săn đón

Ngoài giờ học, Quốc còn tranh thủ làm những việc vặt như nhặt rau nấu ăn giúp bà ngoại

Đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học năm học 2019 – 2020, ước mơ thành bác sỹ của Đinh Bảo Quốc đã thành hiện thực khi được 12 trường đại học y trong nước (trừ Trường Đại học Y Hà Nội) tuyển thẳng.

Đọc thêm

Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Buổi tọa đàm góp phần khẳng định vai trò, ý nghĩa của sách đối với cuộc sống đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm đam mê đọc sách ở lứa tuổi học sinh trong kỷ nguyên số.
Khi bạo lực học đường vượt ngưỡng "đánh nhau"

Khi bạo lực học đường vượt ngưỡng "đánh nhau"

Bạo lực học đường ngày càng có xu hướng gia tăng với mức độ nghiêm trọng hơn, thậm chí có vụ việc nạn nhân đã tử vong. Điều này đặt ra những dấu hỏi trong cách giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội.
Lớp học “không khoảng cách” nơi vùng cao

Lớp học “không khoảng cách” nơi vùng cao

Tại địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa ở Hà Tĩnh, nhiều lớp học trực tuyến môn Tiếng Anh và Tin học được triển khai hiệu quả, mở ra cơ hội học tập thuận lợi và bình đẳng hơn cho học sinh.
Sẵn sàng khởi công 2 trường học vùng biên ở Hà Tĩnh

Sẵn sàng khởi công 2 trường học vùng biên ở Hà Tĩnh

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đầu tư xây dựng trường học vùng biên, các địa phương ở Hà Tĩnh đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị cho lễ khởi công dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tới.
Đồng hành với ước mơ đến trường của học sinh vùng cao

Đồng hành với ước mơ đến trường của học sinh vùng cao

Thấu hiểu khó khăn của học sinh địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể ở Hà Tĩnh cùng cộng đồng xã hội đã đồng hành bền bỉ góp phần tạo nhiều chuyển biến tích cực...