Chi 600 ngàn đồng/tháng mua nước sạch, người dân Thạch Trị nói gì?

(Baohatinh.vn) - Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn, nhiều hộ dân thôn Đại Tiến, Thạch Trị - Thạch Hà (Hà Tĩnh) đành mua nước sạch về sinh hoạt hàng ngày vì không còn lựa chọn nào khác...

Chi 600 ngàn đồng/tháng mua nước sạch, người dân Thạch Trị nói gì?

Máy lọc nước của gia đình anh Nguyễn Đình Từ (thôn Đại Tiến - xã Thạch Trị) bị hư hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng

Đã 3 năm nay, nguồn nước sinh hoạt của gia đình anh Nguyễn Đình Từ (thôn Đại Tiến) "bỗng dưng" nhiễm mặn. “Ban đầu độ mặn còn nhẹ, song hơn 1 năm lại nay nước càng nhiễm mặn nặng, nhất là vào mùa nắng nóng, không thể sử dụng.

Để cải thiện tình hình, gia đình tôi đã bỏ ra 4 triệu đồng mua máy lọc nước, song chỉ dùng được vài tháng thì máy bị gỉ sét, hư hỏng. Cực chẳng đã, tôi phải mua nước sạch đóng thùng về sử dụng. Đều đều mỗi ngày sử dụng khoảng 2 bình nước, trị giá 20 ngàn đồng. Tính ra, mỗi tháng nhà tôi cũng mất tầm 600 ngàn đồng để mua nước sạch”.

Chi 600 ngàn đồng/tháng mua nước sạch, người dân Thạch Trị nói gì?

Gia đình chị Trần Thị Công Nguyên đã chi 3 triệu đồng thuê người khoan giếng ở vị trí khác song nước vẫn bị nhiễm phèn và mặn (Ảnh nhỏ: Máy lọc của gia đình chị Trần Thị Công Nguyên bị tắc đọng do nước quá nhiều váng đỏ và bốc mùi hôi thối).

Tương tự, 21 hộ dân trên địa bàn thôn Đại Tiến cũng phải sống trong cảnh mua nước hàng ngày. Riêng gia đình chị Trần Thị Công Nguyên đã chi 3 triệu đồng thuê người khoan giếng ở vị trí khác song nước vẫn bị nhiễm phèn và mặn. Tiếp đó, chị Nguyên mua cả máy lọc thô và bình lọc nước trị giá trên 5 triệu đồng, song cũng hư hỏng sau một tháng sử dụng.

"Người lớn còn cố chịu đựng, chứ nhà tôi có 3 đứa trẻ con khổ sở lắm. Nước phèn, nhiễm mặn lại có mùi hôi thối nên tôi không dám tắm cho các cháu. Nước ăn uống, sinh hoạt cho cả nhà tính ra mỗi tháng khoảng 500 ngàn đồng. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm xác định nguyên nhân, có giải pháp xử lý để đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt cho người dân”, chị Nguyên kiến nghị.

Theo người dân sở tại, trước đây nguồn nước của thôn Đại Tiến rất trong. Từ 3 năm lại nay mới xuất hiện tình trạng ô nhiễm và có 22 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp.

Chi 600 ngàn đồng/tháng mua nước sạch, người dân Thạch Trị nói gì?

Nguồn nước bị ô nhiễm, hàng tháng, mỗi hộ gia đình tại thôn Đại Tiến - xã Thạch Trị phải chi hàng trăm ngàn đồng mua nước sạch về sử dụng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Loan – Bí thư Đảng ủy xã Thạch Trị cho biết: Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, bà con thôn Đại Tiến đã nhiều lần phản ánh về vấn đề ô nhiễm nguồn nước và cho rằng một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do quá trình nuôi trồng thủy sản, Công ty TNHH Sao Đại Dương Hà Tĩnh đã xả thẳng toàn bộ nước thải ra cầu Đại Tiến. Nguồn nước này thẩm thấu vào trong đất khiến mạch nước ngầm càng bị ô nhiễm trầm trọng.

"Trước phản ánh gay gắt của bà con, mới đây, Công ty TNHH Sao Đại Dương Hà Tĩnh có hứa với chính quyền và người dân là sẽ đặt đường ống thoát thải riêng. Đồng thời, công ty sẽ khoan giếng tập thể và kéo đường ống về tận nhà cho các gia đình có nguồn nước bị ảnh hưởng sử dụng. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục làm việc với doanh nghiệp để khảo sát, tính toán phương án cụ thể, sớm triển khai giải pháp hỗ trợ nguồn nước sạch, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho bà con”, ông Loan cho biết thêm.

Thảo Hiền – Quang Minh

Chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Hè về, chọn "tour" du lịch nào bổ ích cho con trẻ?

Hè về, chọn "tour" du lịch nào bổ ích cho con trẻ?

Thay vì chỉ tìm kiếm những bãi biển đẹp hay khu nghỉ dưỡng sang trọng, nhiều phụ huynh Hà Tĩnh đang chọn cho con những hành trình về nguồn, khám phá di sản, trải nghiệm thiên nhiên và rèn luyện kỹ năng sống trong dịp hè.
Tổng Liên đoàn Lao động lý giải đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ lễ

Tổng Liên đoàn Lao động lý giải đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ lễ

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định, việc tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 không hề ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp, thậm chí ở góc độ kinh tế vĩ mô, việc kéo dài kỳ nghỉ lễ còn đóng vai trò kích cầu tiêu dùng xã hội.
Vấn đề hôm nay: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn"

Vấn đề hôm nay: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn"

Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 có chủ đề: Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững nước trong kỷ nguyên số. Thế nhưng, phía sau những kỳ vọng về một môi trường sống an toàn cho con trẻ, vẫn còn đó nhiều nỗi lo hiện hữu. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn".
Những “điểm hẹn mùa hè” của học sinh Hà Tĩnh

Những “điểm hẹn mùa hè” của học sinh Hà Tĩnh

Với hệ thống phòng đọc được bố trí khoa học cùng nguồn tài liệu phong phú, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh đang dần trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều bạn đọc, nhất là các em học sinh trong dịp nghỉ hè.
Khẩn trương xử lý sự cố, bảo đảm cấp nước ổn định cho người dân

Khẩn trương xử lý sự cố, bảo đảm cấp nước ổn định cho người dân

Sự cố trên tuyến ống truyền tải nước từ Nhà máy nước Bộc Nguyên đến trạm tăng áp Đại Nài đã khiến nhiều khu vực bị thiếu nước, nước yếu, nước đục. Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đang tập trung xác định nguyên nhân, sớm khắc phục sự cố, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Tôi là thầy dạy bơi miễn phí

Tôi là thầy dạy bơi miễn phí

Khi ngày làm việc ở Công an xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) khép lại, Thượng úy Ngô Đăng Đức và đồng đội lại đứng lớp huấn luyện bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!