Hải quân Libya ngày 9/1 cho biết, 100 người đã mất tích tại vùng biển Địa Trung Hải khi đang trên hành trình đến châu Âu sau khi chiếc thuyền cao su chở họ bị chìm ngoài khơi bờ biển nước này.
Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Lybia chở những người di cư sau khi họ được cứu tại khu vực ngoài khơi bờ biển Libya ngày 27/6. Ảnh: AFP/TTXVN
Cũng theo nguồn tin trên, những người sống sót trong vụ việc cho biết chiếc thuyền gặp nạn chở 100 người. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 17 người, trong đó có nhiều phụ nữ.
Libya là điểm xuất phát chính của những người di cư bất hợp pháp muốn vượt biển Địa Trung Hải để tới bờ biển các nước châu Âu.
Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), năm 2017, đã có 3.116 người thiệt mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu. IOM cho biết khoảng 17.000 người di cư bất hợp pháp mắc kẹt tại Libya đã tự nguyện hồi hương.
ới đây, ngày 8/1, Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã giải cứu gần 140 người di cư ở ngoài khơi bờ biển nước này bị mắc cạn trên một chiếc thuyền cao su.
Trước đó, Hải quân Libya thông báo họ đã giải cứu tổng cộng 272 người di cư, trong đó có 53 phụ nữ và 57 trẻ em từ 2 tàu bị mắc cạn ở biển Địa Trung Hải.
Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đã đề nghị tổ chức cuộc gặp và các quan chức hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Doha vào ngày 30/6 để thảo luận việc triển khai Bản ghi nhớ.
Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Bất đồng giữa Mỹ và Iran về cách diễn giải điều khoản liên quan eo biển Hormuz nguy cơ trở thành mồi lửa có thể thiêu rụi toàn bộ bản ghi nhớ mới đạt được.
Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Đợt nắng nóng cực đoan tiếp tục phá vỡ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu. WHO cảnh báo hơn 1.300 ca tử vong liên quan nắng nóng và nguy cơ còn gia tăng.
Một máy bay chở người nhảy dù đã rơi ở Đông Bắc Pháp vào ngày 28/6, khiến toàn bộ 11 người trên khoang thiệt mạng, theo thông báo của chính quyền khu vực.
Quân đội Ukraine sáng 28/6 cho biết, thủ đô Kiev của nước này đang hứng chịu một đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Nhiều tiếng nổ và một số tia sáng đã được ghi nhận trên bầu trời.
Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Venezuela đang chạy đua với thời gian để cứu hàng trăm người được cho là bị mắc kẹt dưới các tòa nhà đổ sập sau 2 trận động đất mạnh xảy ra ngày 24/6 khiến ít nhất 188 người thiệt mạng và 1.520 người bị thương.
Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Châu Âu, trong đó có Pháp, đang "oằn mình" hứng chịu vòm nhiệt cực đoan, đẩy nhiệt độ lên mức kỷ lục ở nhiều nơi, khiến nhiều người chết đuối khi tìm cách làm mát cơ thể.
Đảng cánh hữu Reform UK do Nigel Farage lãnh đạo đã tận dụng nỗi giận dữ của cử tri về thương mại, công nghệ và nhập cư để làm đảo lộn hệ thống chính trị Anh.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!