(Baohatinh.vn) - Tập thể Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2016 - 2020.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Tập thể Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2016 - 2020.

Sáng 17/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Phúc Sơn chủ trì hội nghị tổng kết công tác đối ngoại, biên giới, vận động viện trợ không hoàn lại năm 2021 và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Sở Ngoại vụ.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng tham dự hội nghị.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn, công tác đối ngoại của tỉnh tiếp tục được triển khai đồng bộ, thích ứng, năng động, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng.

Trong năm, Hà Tĩnh đã tiếp 24 đoàn với 285 lượt khách quốc tế vào làm việc, triển khai các chương trình, dự án tại tỉnh. Tỉnh thực hiện tổ chức ký kết 2 thỏa thuận hợp tác quốc tế.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Phúc Sơn báo cáo kết quả công tác đối ngoại năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện các thỏa thuận quốc tế đã ký trong năm 2020 với các nội dung: kêu gọi xúc tiến đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu với các đối tác nước ngoài. Tổ chức 27 hội thảo quốc tế, tập trung vào các nội dung tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực, giáo dục đào tạo và truyền thông.

Về ngoại giao kinh tế, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 ước đạt 2 tỷ USD, tăng 66,7% so với năm 2020; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 3,3 tỷ USD, tăng 50 % so với năm 2020. Tỉnh đã thực hiện thu hút 1 dự án đầu tư nước ngoài gần 2,5 tỷ USD theo hình thức BOT (dự án Nhiệt điện Vũng Áng II).

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phan Thành Biển: Năm 2022, Sở KH&ĐT sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp thu hút đầu tư nhằm tranh thủ nguồn vốn nước ngoài để góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh đang tích cực vận động, xúc tiến, xây dựng và triển khai thực hiện các dự án mới như: Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Hà Tĩnh” với tổng mức đầu tư dự kiến 3.251 tỷ đồng; Dự án “Tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi chất lượng cao”, vay vốn ADB với tổng mức đầu tư dự kiến 180 tỷ đồng và dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng quản lý đường ống mạng lưới cấp nước thông minh”, nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc với tổng mức đầu tư dự kiến 183,9 tỷ đồng.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Phó Giám đốc Sở Y tế Đường Công Lự: Trước biến chủng mới phức tạp của dịch COVID-19, cần phối hợp tốt hơn, đặc biệt trong công tác nhập cảnh để đảm bảo sức khoẻ Nhân dân.

Trong năm, tỉnh đã vận động và triển khai thực hiện 22 chương trình, dự án viện trợ không hoàn lại với tổng giá trị cam kết ước đạt gần 1,5 triệu USD; giá trị giải ngân đạt hơn 1,1 triệu USD.

Về công tác hội nhập quốc tế, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh thắt chặt hợp tác hữu nghị truyền thống với các tỉnh của nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan; các nước trong khu vực hành lang kinh tế Đông - Tây và Tiểu vùng Sông Mekong; mở rộng nhằm phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa - xã hội giữa tỉnh Hà Tĩnh và khu vực; củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam như: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Canada, Đức, Bỉ, Phái đoàn Liên minh Châu Âu... và các tổ chức quốc tế: WB, ADB, UNESCO... Qua đó, tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của bạn bè quốc tế trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH và thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của tỉnh.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Phó Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hoàng Thanh Tùng: Ban sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phối hợp cung cấp tài liệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế để kêu gọi, thu hút các dự án nước ngoài đầu tư vào các khu kinh tế tỉnh.

Trong hợp tác với các tỉnh của Lào, tỉnh quyết tâm đưa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bolykhămxay thành đơn vị mẫu, điển hình về hợp tác hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt của hai nước Việt Nam - Lào.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các lực lượng chức năng liên quan của tỉnh đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng của hai tỉnh Bôlykhămxây, Khăm Muộn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với Công an hai tỉnh Bôlykhămxây, Khăm Muộn phát hiện và xử lý 20 vụ, 41 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép; triệt phá 12 vụ, bắt 18 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, thu giữ 3 bánh heroin, 154,4kg và 224,208g ma túy tổng hợp. Phát hiện 8 vụ, 8 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới; bắt giữ 2 đối tượng truy nã nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh: Thời gian tới, tỉnh cần tặng cường công tác đối ngoại nhân dân, phát huy hiệu quả hoạt động kết nghĩa giữa các đồn biên phòng của Hà Tĩnh với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới nước bạn và các cụm dân cư hai bên biên giới.

Các lực lượng liên quan của tỉnh đã tổ chức 27 đợt/27 tàu/278 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia tuần tra trên biển.

Năm 2022, Hà Tĩnh xác định nâng cao hiệu quả đối ngoại trên cả ba trụ cột: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa. Thường xuyên theo dõi sát tình hình thế giới, khu vực, từ đó phản ứng kịp thời, chủ động, linh hoạt, có biện pháp ứng xử phù hợp, bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc, của tỉnh.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị Sở Ngoại vụ tiếp thu ý kiến, đề xuất của các đại biểu để bổ sung vào phương hướng, nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh kết luận hội nghị.

Với một số đề xuất cụ thể, các đơn vị cần tiếp tục hoàn chỉnh bằng văn bản để Sở Ngoại vụ tổng hợp, từ đó tham mưu UBND tỉnh các giải pháp thực hiện. Các đơn vị liên quan theo lĩnh vực, địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ đối ngoại trong tình hình mới.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Trung Dũng chúc mừng và biểu dương những kết quả Sở Ngoại vụ đạt được trong thời gian qua, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH địa phương và bảo vệ an ninh quốc gia.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Trung Dũng: Hoạt động đối ngoại không phải là nhiệm vụ của riêng ngành ngoại giao mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, thời gian qua, Sở Ngoại vụ đã quản lý tốt đoàn ra/đoàn vào; các ký kết, thoả thuận quốc tế, kêu gọi xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác quốc tế được triển khai tương đối hiệu quả.

Về công tác ngoại giao kinh tế, việc tranh thủ nguồn lực của các tổ chức phi chính phủ được thực hiện có nhiều tín hiệu tốt. Công tác biên giới lãnh thổ, bảo hộ công dân được quan tâm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đối ngoại thời gian qua vẫn còn một số khó khăn. Trong đó, công tác ngoại giao văn hoá chưa được triển khai thường xuyên. Đối tượng học sinh, sinh viên nước ngoài trên địa bàn chưa được quản lý chặt chẽ. Tình hình an ninh biên giới vẫn còn nhiều tiềm ẩn, tình trạng buôn bán hàng cấm qua biên giới còn nhiều phức tạp. Công tác tranh thủ nguồn lực viện trợ nhân đạo chưa đạt so với yêu cầu đặt ra…

Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị, thời gian tới, các cấp, ngành phải tham mưu giải pháp để cán bộ, đảng viên, Nhân dân quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước là: Bình đẳng và cùng có lợi. Hoạt động đối ngoại không phải là nhiệm vụ của riêng ngành ngoại giao mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Ngành Ngoại vụ Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các tỉnh biên giới nước bạn Lào để góp phần thắt chặt mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị của 2 nước Việt Nam và Lào. Đồng thời, tham mưu để tranh thủ nguồn lực để triển khai các dự án và và làm tốt công tác cứu trợ nhân đạo, giúp đỡ các đối tượng yếu thế; tăng cường kết nối với bà con kiều bào người Hà Tĩnh để khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin liên quan:

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]