Chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(Baohatinh.vn) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị các phương chuẩn bị kỹ lưỡng, đưa ra các phương án dự phòng để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Sáng nay (8/6), Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ, Phạm Ngọc Thưởng, Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Giám đốc Sở GD&ĐT Đặng Thị Quỳnh Diệp điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Toàn cảnh hội nghị điểm cầu Hà Nội.(Ảnh Báo Giáo dục và Thời đại)

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, với nỗ lực chung của ngành GD&ĐT, sự quan tâm của các địa phương, các tỉnh, thành đã kết thúc năm học cho học sinh 12, đồng thời tiếp tục thực hiện công tác ôn tập kiến thức cho các em bằng hình thức trực tuyến.

Chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị các địa phương xây dựng kịch bản cụ thể, đưa ra các phương án dự phòng để ứng phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi; bảo đảm tổ chức kỳ thi tốt và hiệu quả.

Chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Điểm cầu Hà Tĩnh.

Với tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi, đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố lưu ý, quan tâm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đề thi, việc coi thi, chấm thi và các khâu khác có liên quan; hỗ trợ tối đa cho các sở GD&ĐT trong việc thực hiện tốt chuyên môn, hỗ trợ học sinh chẩn bị sẵn sàng về kiến thức và tâm lý và các điều kiện cần thiết trước khi bước vào kỳ thi.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Chất lượng Bộ GD&ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021, tiếp tục áp dụng Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành theo Văn bản hợp nhất số 02 ngày 4/5/2021 của Bộ GD&ĐT. Kỳ thi sẽ diễn ra trong ngày 7/7 và 8/7.

Đến nay, Bộ GD&ĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi.

Công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi cũng đã được xây dựng kế hoạch với những nội dung, hướng dẫn cụ thể. Việc tập huấn cho lực lượng thanh tra, kiểm tra của Bộ và các địa phương cũng đang được triển khai.

Toàn ngành cũng chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo các phần việc khác như: rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản sẽ không đưa vào đề thi năm nay.

Đồng thời, tập trung cao cho công tác chuẩn bị ra đề thi; phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức thi...

Chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Tại hội nghị, đại biểu cả nước đã thông tin về tình hình công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại địa phương, đồng thời thảo luận các ý kiến đóng góp và kiến nghị, đề xuất các biện pháp trong việc xây dựng các phương án để tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong trạng thái bình thường mới.

Chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở Hà Tĩnh có gần 17.400 thí sinh đăng ký tham gia, trong đó có 3.455 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp. Hiện nay, các trường đã hoàn thành kế hoạch dạy học, tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi; chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Ngành GD&ĐT cũng đã thành lập hội đồng thi; xây dựng phương án bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm thi. Đặc biệt, các trường học đang tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh các lớp cuối cấp.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh Đặng Thị Quỳnh Diệp

Triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu - Trưởng BCĐ kỳ thi nhấn mạnh: Để đảm bảo cho kỳ thi công bằng, minh bạch, việc tổ chức, công tác in sao, vận chuyển để thi vô cùng quan trọng. Đề nghị Sở GD&ĐT, thanh tra và lực lượng công an thực hiện nghiêm túc các quy trình đảm bảo an toàn, bảo mật.

Chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Sở GD&ĐT cần chủ động phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị nhân lực, nhân lực dự phòng cho kỳ thi; lưu ý việc kiểm soát tốt công tác an ninh trật tự trong phòng thi, đặc biệt, tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử; bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm thi và triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong suốt kỳ thi; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin cho thí sinh, phụ huynh về kỳ thi và thực hiện nghiêm túc quy chế trường thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trước mắt, Sở GD&ĐT cần tập trung tăng cường công tác tập huấn nội quy, quy chế thi cho đội ngũ cán bộ coi thi để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Tin liên quan:

Chủ đề Thi cử - Tuyển sinh

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

"Sách không cũ" - nối dài những ước mơ

"Sách không cũ" - nối dài những ước mơ

“Sách không cũ" là tên gọi của một dự án cộng đồng đã được duy trì suốt 10 năm qua, bởi những người trẻ đầy nhiệt huyết tại CLB BoNE của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự khai giảng tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự khai giảng tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đã đến chúc mừng cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Đỉnh Bàn (xã Thạch Khê), Trường THCS Nguyễn Hoành Từ (phường Hà Huy Tập), Trường THPT Phan Đình Phùng (phường Thành Sen) và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới tại điểm Trường THPT Phan Đình Phùng.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chúc mừng các cơ sở giáo dục

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chúc mừng các cơ sở giáo dục

Nhân dịp khai giảng năm học 2025 – 2026 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã tới tặng hoa, chúc mừng Trường Mầm non Trung Kiên, Trường Mầm non Trí Đức, Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh và Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Vững tin bước vào năm học mới

Vững tin bước vào năm học mới

Hòa trong không khí tưng bừng của học sinh cả nước, sáng nay (5/9), gần 390.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tại 668 trường học trên địa bàn Hà Tĩnh chính thức bước vào năm học mới 2025-2026 trong niềm phấn khởi, ấm áp và đầy kỳ vọng.
Dịu dàng tà áo dài trong ngày khai giảng

Dịu dàng tà áo dài trong ngày khai giảng

Trong không gian hiện đại, khang trang của ngôi trường mới, hình ảnh nữ sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) trong tà áo dài trắng càng trở nên nổi bật và ý nghĩa. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống và sự đổi mới đã tạo nên một bức tranh đầy cảm xúc trong ngày khai giảng.
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày khai giảng ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày khai giảng ở Hà Tĩnh

Trong sắc nắng vàng ươm của buổi sớm thu, hàng nghìn học sinh Hà Tĩnh trong bộ đồng phục tinh tươm lại háo hức đến trường. Tiếng trống khai trường vang lên, giòn giã và thân thuộc, không chỉ báo hiệu một năm học mới mà còn khắc sâu vào ký ức của mỗi người như một dấu ấn không thể phai mờ về truyền thống hiếu học của đất và người nơi đây.
Học sinh Hà Tĩnh cùng tham gia lễ khai giảng đặc biệt

Học sinh Hà Tĩnh cùng tham gia lễ khai giảng đặc biệt

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Lễ khai giảng năm học 2025 - 2026 gắn với kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Quốc gia Giáo dục kết nối với điểm cầu Trung ương, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.
Hành trình yêu thương trên những chuyến xe miễn phí

Hành trình yêu thương trên những chuyến xe miễn phí

Thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn của các tân sinh viên và sinh viên mùa tựu trường, Công ty TNHH Châu Tịnh ở xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 3 chuyến xe miễn phí, chở 120 học sinh, sinh viên ra Hà Nội nhập học.