Sáng 20/9, ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte lớn thứ 5 của Hàn Quốc, đã bị triệu tập điều tra trong bối cảnh cuộc điều tra tham nhũng đình đám gần đi đến hồi kết.
Ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Hàn Quốc, trước khi bước vào Văn phòng Công tố Quận trung tâm Seoul ngày 20/9
Ông Shin Dong-bin, 61, là nghi phạm trong hàng loạt cáo buộc, trong đó có tham nhũng và thất tín. Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử hàng chục năm của Lotte, một chủ tịch điều hành trở thành nghi phạm hình sự và bị thẩm vấn.
Nói với báo giới trước cửa văn phòng công tố Seoul, ông Shin Dong-bin đã lên tiếng xin lỗi và sẽ hợp tác với công tố viên trong quá trình điều tra.
Hiện nay, văn phòng công tố Hàn Quốc đang điều tra những sai phạm liên quan tới tập đoàn Lotte, thực hiện hàng loạt cuộc điều tra chính thức, thu thập tài liệu tại tất cả các trụ sở của Lotte trong tháng 6 vừa qua.
Ông Shin Dong-bin (bên trái)
Chủ tịch Shin Dong-bin bị tình nghi là chủ mưu hàng loạt thương vụ ngầm giữa các chi nhánh của tập đoàn trong quá trình sáp nhập và mua lại. Ông cũng bị cáo buộc bán tài sản giữa các chi nhánh với giá thấp hơn giá trị thực trên thị trường.
Các điều tra viên đánh giá khả năng ông Shin Dong-bin có thể bị cáo buộc hình sự vì nghi ngờ biển thủ khoảng 10 tỉ won (tương đương 8,88 triệu USD) trong nhiều năm khi là thành viên hội đồng quản trị của các chi nhánh Lotte tại Nhật Bản.
Tập đoàn Lotte hiện có giá trị tài sản hơn 100.000 tỷ won (85 tỷ USD). hiện Lotte là một trong những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như điện ảnh, trung tâm thương mại, khách sạn, bất động sản, đồ ăn nhanh....
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.
Các nhà nghiên cứu Australia mới đây phát hiện hệ thống cấp nước uống là nguồn lây nhiễm vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh (AMR) đáng kể, nhưng bị bỏ qua, gây rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.