Chuyện người quản đồng ở xứ Cẩm

(Baohatinh.vn) - “Với tôi, được góp phần công sức nhỏ của mình để bảo vệ mùa vàng cho bà con là niềm vui, động lực để sống có ích và yêu ruộng đồng hơn”, chị Võ Thị Thuyết - người làm nhiệm vụ bảo quản đồng ruộng thôn Thanh Sơn (xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tâm sự.

Chuyện người quản đồng ở xứ Cẩm

Chị Thuyết không ngại khó với công việc mà mình đã lựa chọn.

Gặp chị khi đang miết mải bên những thửa ruộng “óng ả” một màu xanh mướt, ấn tượng ban đầu của chúng tôi đó là một người phụ nữ với dáng người nhỏ, nước da ngăm cùng nụ cười đôn hậu.

Được nhân dân trong thôn tin tưởng bầu làm bảo quản đồng từ năm 2019, lúc đầu chị từ chối vì nghĩ mình là phụ nữ không thể đảm đương được việc đồng áng, thế nhưng ngày qua ngày chị dần trở thành điểm tựa vững chắc cho bà con trong thôn.

Dẫn nước vào ruộng, không để trâu, bò ra đồng ăn lúa hay không để người dân phá hỏng bờ ruộng để đào giun,… là những công việc mà chị Thuyết thầm lặng làm tốt mỗi ngày.

Chuyện người quản đồng ở xứ Cẩm

Hơn một năm nay, chị Thuyết đã trở thành người canh gác ruộng đồng, bảo vệ mùa vụ tin tưởng của bà con thôn Thanh Sơn.

Chị tâm sự: “Gia đình tôi mưu sinh chủ yếu bằng nghề trồng lúa, hiểu được những khó khăn, vất vả của bà con nông dân qua mỗi vụ mùa, nên tôi muốn góp phần công sức nhỏ của mình để giúp mùa vụ của bà con năng suất hơn”.

Những ngày này, trên cánh đồng lúa rộng gần 60ha ở thôn Thanh Sơn, xã Cẩm Quan, người dân bắt đầu ra đồng bón phân thúc đòng cho lúa. Đây cũng là thời điểm chị Thuyết bận rộn hơn với công việc của mình, thế nhưng chị vẫn “một tay hai việc”, vừa hoàn thành việc đồng áng của nhà vừa lo tròn việc bảo vệ đồng ruộng cho bà con.

Chuyện người quản đồng ở xứ Cẩm

Cánh đồng lúa rộng hơn 60ha xanh tốt có sự đóng góp không nhỏ của chị Thuyết.

Chị Nguyễn Thị Hiền (thôn Thanh Sơn) chia sẻ: "Ruộng nào hết nước chị dẫn nước vào giúp, ruộng nào bị sâu bệnh, chuột đồng cắn phá mà người dân không phát hiện kịp thời, chị đến tận nhà nhắc nhở. Gia đình tôi làm gần một ha lúa, từ khi có chị Thuyết làm bảo quản đồng, tôi yên tâm hơn mỗi khi đi thăm lúa.

Mặc dù công viêc bảo quản đồng chẳng dễ dàng gì, phụ cấp không được bao nhiêu, thế nhưng chị Thuyết không nề hà. Những thửa ruộng của gia đình tôi tươi tốt hơn, bội thu hơn không thể không kể đến công sức của chị”.

Chuyện người quản đồng ở xứ Cẩm

Chị Thuyết dẫn nước vào ruộng giúp bà con.

Nghề gì cũng có khó khăn và thử thách, với chị Thuyết khó khăn của nghề bảo quản đồng là làm sao để mọi người người yên tâm, tin tưởng vào trách nhiệm của mình trong công việc.

Chị chia sẻ: “Những ngày đầu làm công việc bảo quản đồng, với người phụ nữ cân nặng 42kg như tôi chẳng hề dễ dàng gì. Việc nhắc nhở bà con tuân thủ những quy định bảo quản đồng rất khó, thậm chí nhiều lúc đã xẩy ra mâu thuẫn, đặc biệt là những người cố tình ra đồng đào giun để thả trúm, làm hư hại bờ ruộng của bà con".

Ông Trần Văn Hựu - Thôn trưởng thôn Thanh Sơn chia sẻ: “Hiếm có người bảo quản đồng nào được như chị Thuyết. Chị là người nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, đàn ông theo không kịp, được bà con trong thôn tin mến”.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.
Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Cùng với công tác bảo tồn, BQL Khu di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã nỗ lực sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật, khảo cứu và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan về Đại thi hào Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Truyện Kiều..., qua đó, làm dày thêm và lan tỏa di sản Nguyễn Du.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.