Cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội “giảm nhiệt” ngày nắng nóng

(Baohatinh.vn) - Để đảm bảo sức khỏe cho đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tập trung, các cơ sở bảo trợ xã hội ở Hà Tĩnh đã tăng cường các giải pháp ứng phó với thời tiết khắc nghiệt.

Cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội “giảm nhiệt” ngày nắng nóng

Mùa nắng nóng năm nay, tất cả các phòng ở tại Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đều được trang bị điều hòa nhiệt độ...

Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đang nuôi dưỡng, chăm sóc 100 cháu. Để đảm bảo sức khỏe cho các em trong đợt nắng nóng liên tục kéo dài, làng đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, sắp xếp tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng và sinh hoạt cho các cháu một cách phù hợp.

Cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội “giảm nhiệt” ngày nắng nóng

...và tăng cường thêm quạt điện.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh cho biết: "Ngay từ đầu hè, đơn vị đã vận động các nhà hảo tâm tài trợ lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ cho tất cả phòng ở của các cháu.

Trong phòng ở, ngoài quạt trần, đơn vị mua bổ sung quạt điện đảm bảo mỗi giường ngủ 1 quạt. Không gian phòng ở và khuôn viên được vệ sinh thường xuyên, môi trường thoáng mát, sạch sẽ cho các cháu học tập, vui chơi”.

Cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội “giảm nhiệt” ngày nắng nóng

Các cháu mồ côi được hướng dẫn uống nước nhiều vào những ngày nắng nóng

“Đồng thời, hướng dẫn các cháu giữ vệ sinh cá nhân, mặc quần áo phù hợp, thường xuyên uống nước. Bữa ăn được tăng cường dưỡng chất giúp các cháu duy trì sức khỏe.

Nhờ vậy, dù nắng nóng kéo dài nhưng 100% các cháu đều có sức khỏe tốt”, ông Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.

Cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội “giảm nhiệt” ngày nắng nóng

Cán bộ Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh hướng dẫn các cụ uống thuốc bắc tăng cường sức khỏe

Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh hiện đang nuôi dưỡng, chăm sóc 107 người có công và bảo trợ xã hội, trong đó phần lớn là người cao tuổi, sức khỏe yếu.

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, trung tâm đã chủ động triển khai nhiều giải pháp khắc phục khó khăn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng như: phân công cán bộ theo dõi, chăm sóc, thăm khám sức khỏe hàng ngày cho các đối tượng; hướng dẫn các cụ tham gia một số hoạt động như: đánh cờ, đọc sách báo, tập thể dục dưỡng sinh, xem phim giải trí…; lắp thêm quạt mát tại các phòng ở.

Cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội “giảm nhiệt” ngày nắng nóng

Nơi nghỉ ngơi của các cụ được bố trí thoáng mát

Ông Trần Viết Tới - Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công - Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh cho biết: “Trung tâm rất chú trọng công tác dinh dưỡng cho các cụ trong những ngày nắng nóng kéo dài. Khẩu phần ăn và thực đơn được thay đổi thường xuyên, đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu, đúng đủ khẩu phần, ăn no và ngon miệng. Qua đó, giúp tăng cường sức khỏe cho các đối tượng.

Bên cạnh đó, trung tâm bổ sung dinh dưỡng, vitamin, thuốc bắc hàng ngày cho các cụ để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội “giảm nhiệt” ngày nắng nóng

Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh làm tấm phên để tránh nắng chiếu trực tiếp vào phòng ở

Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục - lao động xã hội Hà Tĩnh, hiện đang quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc 108 học viên cai nghiện ma túy và 74 đối tượng tâm thần.

Cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội “giảm nhiệt” ngày nắng nóng

Đối tượng tâm thần được khám và theo dõi sức khỏe hàng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc trung tâm, bình thường quản lý học viên cai nghiện; chăm sóc và quản lý đối tượng tâm thần rất gặp nhiều khó khăn. Thời tiết khắc nghiệt lại càng khó khăn gấp bội. Nắng nóng là yếu tố cộng hưởng khiến đối tượng tâm thần rất dễ lên cơn động kinh, có thể gây nguy hiểm cho đối tượng khác và cán bộ, nuôi dưỡng chăm sóc.

Cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội “giảm nhiệt” ngày nắng nóng

Nhiều đối tượng bỏ ăn do thời tiết nắng nóng được cán bộ bón sữa

“Để phòng, tránh nguy cơ phát bệnh nặng hoặc lên cơn động kinh, trung tâm đã bố trí cán bộ quản lý chặt chẽ, tránh đối tượng ra ngoài vào lúc trời nắng. Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho đối tượng để tăng cường sức khoẻ, uống nhiều nước.

Đặc biệt, cử cán bộ y tế thăm khám, theo dõi hằng ngày. Khi đối tượng có triệu chứng phát bệnh, lên cơn động kinh phải cho uống thuốc kịp thời. Đồng thời, tránh các xáo trộn về tâm lý, cộng với môi trường nắng nóng, ngột ngạt khiến họ bị kích động...”, ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết thêm.

Chủ đề Nắng nóng ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Trình Chính phủ phương án tăng lương trong tháng 5

Trình Chính phủ phương án tăng lương trong tháng 5

Chính phủ hạn định trong tháng 5, Bộ Nội vụ cần hoàn thành Nghị định về điều chỉnh lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng liên quan để áp dụng từ 1/7/2026.
Hiện đại hóa dự báo để ứng phó thiên tai ngày càng cực đoan

Hiện đại hóa dự báo để ứng phó thiên tai ngày càng cực đoan

Thiên tai tại Hà Tĩnh ngày càng cực đoan, khó lường dưới tác động của biến đổi khí hậu. Trước thực tế đó, việc nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo bằng công nghệ hiện đại được xem là giải pháp then chốt giúp giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ an toàn cho người dân.
Tôi là giáo viên của trẻ đặc biệt

Tôi là giáo viên của trẻ đặc biệt

Gần 5 năm đồng hành cùng trẻ đặc biệt, chị Bùi Thị Yến (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) trở thành điểm tựa của nhiều gia đình. Bằng sự kiên trì và yêu thương, chị lặng lẽ mở cánh cửa hòa nhập cho các em.
Trường THPT Lý Tự Trọng: 60 năm thắp lửa tri thức trên vùng quê hiếu học

Trường THPT Lý Tự Trọng: 60 năm thắp lửa tri thức trên vùng quê hiếu học

Giữa miền quê Thạch Hà (Hà Tĩnh) giàu truyền thống hiếu học, có một mái trường đã bền bỉ thắp sáng ngọn lửa tri thức suốt sáu thập kỷ. Đó là hành trình của biết bao thế hệ thầy cô tâm huyết, tận tụy cống hiến, của những lớp học trò khát khao vươn lên và niềm tự hào về ngôi trường mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng.
Tôi là "cầu nối" an sinh cơ sở

Tôi là "cầu nối" an sinh cơ sở

Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm nhân viên thu thuộc tổ chức người tham gia phát triển bảo hiểm xã hội, bà Võ Thị Thiện (xã Hương Đô, tỉnh Hà Tĩnh) cùng các cộng sự trở thành "cầu nối" góp phần phát triển an sinh cơ sở.
[Infographics] 6 thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

6 thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố 6 điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT, đáng chú ý là việc rút ngắn thời gian phúc khảo và bổ sung 2 chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi.