(Baohatinh.vn) - Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp về kết quả hoạt động của ngành sản xuất - đã giảm nhẹ từ mức 52,5 điểm của tháng 4 còn 52 điểm trong tháng 5 nhưng vẫn cho thấy sự cải thiện về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Chỉ số PMI Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 5

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp về kết quả hoạt động của ngành sản xuất - đã giảm nhẹ từ mức 52,5 điểm của tháng 4 còn 52 điểm trong tháng 5 nhưng vẫn cho thấy sự cải thiện về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Chỉ số PMI Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 5

Ảnh minh họa: Internet

"Sức khỏe" của lĩnh vực sản xuất Việt Nam trong tháng 5 được ghi nhận cải thiện chậm hơn, mặc dù cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng mạnh. Việc thu hút được khách hàng mới đã giúp các công ty có số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh nhất trong năm 2019 tính đến thời điểm này. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng trong tháng 5.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng cả từ khách hàng trong nước và nước ngoài được cho là nguyên nhân dẫn đến tăng sản lượng ngành sản xuất. Đến nay tăng trưởng đã được ghi nhận trong suốt 1,5 năm qua.

Lĩnh vực sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản có kết quả hoạt động tốt nhất trong tháng 5 khi có mức tăng trưởng nhanh nhất về sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới.

Mức giảm nhẹ của chỉ số chính chủ yếu phản ánh mức giảm về việc làm lần thứ ba trong bốn tháng qua. Số lượng việc làm giảm nhẹ, và các thành viên nhóm khảo sát chủ yếu cho rằng nguyên nhân là do nhân viên nghỉ việc và nghỉ hưu.

Các nhà sản xuất đã gia tăng hoạt động mua hàng với mức độ mạnh và nhanh hơn trong tháng 5 khi họ phải đáp ứng yêu cầu tăng sản lượng. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào tăng đã góp phần làm tăng tồn kho hàng mua lần thứ hai trong hai tháng. Các nhà cung cấp có đủ lượng hàng hóa dự trữ nên thời gian giao hàng đã được cải thiện.

Trong khi đó hàng tồn kho thành phẩm giảm trong tháng 5, từ đó kết thúc thời kỳ tăng kéo dài 7 tháng. Ở những nơi có hàng tồn kho sau sản xuất giảm, nguyên nhân được cho là do hàng tồn kho được dùng để đáp ứng những đơn đặt hàng mới.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào đã giảm nhẹ và chậm hơn mức trung bình của lịch sử chỉ số. Ở những nơi giá cả đầu vào tăng, các thành viên nhóm khảo sát nêu nguyên nhân là do chi phí điện, xăng dầu tăng. Mức tăng chi phí tương đối yếu và nhu cầu yếu được báo cáo ở một số thị trường xuất khẩu khiến các công ty tiếp tục giảm nhẹ giá đầu ra trong tháng 5. Giá cả đầu ra đã giảm suốt 6 tháng liên tục.

Mức độ lạc quan trong kinh doanh đã được cải thiện tháng thứ ba liên tiếp thành mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Sự lạc quan về tăng trưởng sản lượng phản ánh kỳ vọng tăng số lượng đơn đặt hàng mới và việc đưa ra các sản phẩm mới.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: “Khía cạnh cầu của lĩnh vực sản xuất Việt Nam vẫn có triển vọng tốt trong tháng 5, khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, có vẻ như có những vấn đề liên quan đến nguồn cung lao động khi có các báo về tình trạng nghỉ việc và nghỉ hưu dẫn đến số lượng việc làm giảm mặc dù nhu cầu và yêu cầu sản lượng đều tăng. Điều này dẫn đến PMI có kết quả thấp hơn, một bức tranh có thể đảo ngược trong những tháng tới nếu nhu cầu vẫn còn mạnh và các công ty có thể thay thế những công nhân đã nghỉ”.

Tin liên quan:
 • Chỉ số PMI Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 5
  PMI Việt Nam tháng 4 đạt mức cao của bốn tháng

  Báo cáo mới nhất của Nikkei cho biết, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 4/2019 đã tăng từ mức 51,9 điểm trong tháng 3 lên mức cao của bốn tháng là 52,5 điểm trong tháng 4, cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ của "sức khỏe" lĩnh vực sản xuất.

 • Chỉ số PMI Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 5
  PMI Việt Nam tháng 3 đạt 51,9 điểm, đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á

  Báo cáo mới nhất của Nikkei cho biết, Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam trong tháng 3/2019 tăng từ mức 51,2 điểm của tháng trước, đạt 51,9 điểm – đứng thứ hai các nước khu vực Đông Nam Á.

 • Chỉ số PMI Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 5
  PMI Việt Nam kết thúc năm 2018 với vị trí dẫn đầu Đông Nam Á

  Báo cáo mới nhất của Nikkei cho biết, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam trong tháng 12/2018 đạt đạt 53,8 điểm, dẫn đầu các nước khu vực Đông Nam Á.

Phương Đặng

(Theo Nikkei)


Phương Đặng
(Theo Nikkei)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]