(Baohatinh.vn) - Các diễn giả, chuyên gia cho rằng, việc chuyển dịch năng lượng là rất cấp thiết đối với ngành năng lượng và nền kinh tế Hà Tĩnh nói riêng, Việt Nam nói chung trước áp lực đảm bảo duy trì đà tăng trưởng nhưng không đánh đổi môi trường.

Giúp Hà Tĩnh chuyển dịch năng lượng đảm bảo an toàn, bền vững

Các diễn giả, chuyên gia cho rằng, việc chuyển dịch năng lượng là rất cấp thiết đối với ngành năng lượng và nền kinh tế Hà Tĩnh nói riêng, Việt Nam nói chung trước áp lực đảm bảo duy trì đà tăng trưởng nhưng không đánh đổi môi trường.

Giúp Hà Tĩnh chuyển dịch năng lượng đảm bảo an toàn, bền vững

Sáng nay (8/4), tại TP Hà Tĩnh, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh phối hợp cùng Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Viện Friedrich-Ebert-Stingftung (FES) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Chuyển dịch năng lượng công bằng tại Việt Nam: kinh nghiệm quốc tế, cơ hội và thách thức; tăng cường hợp tác và huy động nguồn lực”.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày (8 - 9/4) nhằm chia sẻ thông tin, tìm kiếm cơ hội, mô hình, giải pháp thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững tại các địa phương của Việt Nam và tăng cường hợp tác, huy động nguồn lực.

Tại hội thảo, các chuyên gia sẽ làm rõ khái niệm “chuyển dịch năng lượng công bằng, xu hướng chuyển dịch năng lượng toàn cầu”; cung cấp thông tin tổng quan về năng lượng tái tạo tại Việt Nam; thực trạng phát triển năng lượng tái tạo và chuyển dịch năng lượng tại Hà Tĩnh.

Giúp Hà Tĩnh chuyển dịch năng lượng đảm bảo an toàn, bền vững

Bà Dương Thị Nga, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp các Hội KH&KT Viêt Nam khai mạc hội thảo.

Đồng thời, chương trình hội thảo cũng chia sẻ những lợi ích, thách thức và giải pháp chính sách đối với chuyển dịch năng lượng công bằng; lợi ích cho địa phương và quốc gia khi chuyển dịch năng lượng; an ninh năng lượng và tăng cường tiếp cận điện; lợi ích về tạo việc làm, bảo vệ môi trường, thu hút đầu tư.

Các đại biểu tham gia hội thảo sẽ thảo luận những câu chuyện điển hình về chuyển dịch năng lượng đảm bảo công bằng (điện mặt trời mái nhà, mô hình điện mặt trời kết hợp với nông nghiệp, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm từ gia đình đến văn phòng…).

Giúp Hà Tĩnh chuyển dịch năng lượng đảm bảo an toàn, bền vững

Các chuyên gia, diễn giả và đại biểu tham gia thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến năng lượng tái tạo.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích các bên liên quan tham gia vào quá trình chuyển dịch năng lượng, xác định nhu cầu về tăng cường năng lực để thực hiện chuyển dịch năng lượng; lập kế hoạch hợp tác về chuyển dịch năng lượng tại từng địa phương.

Tại Hà Tĩnh, với giá thành vật tư, phụ kiện sản cho sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ, hiệu quả chuyển đổi năng lượng được cải thiện, việc các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng mặt trời và điện gió vào địa phương ngày càng nhiều.

Giúp Hà Tĩnh chuyển dịch năng lượng đảm bảo an toàn, bền vững

Nhà máy Điện mặt trời Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước.

Đến nay, toàn tỉnh có 10 dự án đã triển khai và đang xin cấp phép đầu tư, trong đó có 8 dự án điện năng lượng mặt trời, 2 dự án điện gió. Nhiều hộ dân cũng đã lắp đặt điện mặt trời dùng cho sinh hoạt. Tuy nhiên, việc này cũng đang đặt ra lo ngại về ô nhiễm môi trường, tính an toàn…

Tin liên quan:

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]