(Baohatinh.vn) - Sở TN&MT Hà Tĩnh vừa thông tin liên quan đến tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và Nhà máy Luyện thép Formosa sau khi truyền thông đăng những thông tin chưa đầy đủ, dễ làm cho người đọc hiểu nhầm.

Sở TN&MT Hà Tĩnh: Tro xỉ nhiệt điện Vũng Áng, luyện thép Formosa đều hợp chuẩn, hợp quy và an toàn

Sở TN&MT Hà Tĩnh vừa thông tin liên quan đến tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và Nhà máy Luyện thép Formosa sau khi truyền thông đăng những thông tin chưa đầy đủ, dễ làm cho người đọc hiểu nhầm.

Sở TN&MT Hà Tĩnh: Tro xỉ nhiệt điện Vũng Áng, luyện thép Formosa đều hợp chuẩn, hợp quy và an toàn

Tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, được sử dụng rộng rãi trong đời sống.

Theo Sở TN&MT Hà Tĩnh, tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã được Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp chứng nhận sản phẩm làm vật liệu san lấp phù hợp với Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12249:2018-tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp tại Giấy chứng nhận số 32/2019/DNSX-VLXD và sản phẩm làm phụ gia khoáng cho xi măng phù hợp với Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6882:2016 tại Giấy chứng nhận số 162/2019/DNSX-VLXD ngày 26/12/2019.

Tháng 1/2020, Công ty Điện lực dầu khí Hà Tĩnh đã phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) lấy mẫu phân tích để đánh giá nước chiết từ tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, kết quả cho thấy: các chỉ tiêu phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 40:2011/BTNMT-cột B, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, trong đó hàm lượng Thủy ngân có giá trị rất nhỏ (0,0005mg/l so với quy chuẩn cho phép là 0,01 mg/l).

Sở TN&MT Hà Tĩnh: Tro xỉ nhiệt điện Vũng Áng, luyện thép Formosa đều hợp chuẩn, hợp quy và an toàn

Vật liệu cấp phối xỉ thép của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh được Viện VLXD (Bộ Xây dựng) cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn.

Đối với tro xỉ của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gồm tro xỉ của nhà máy nhiệt điện và xỉ thép của nhà máy luyện thép) đã được hợp chuẩn, hợp quy làm phụ gia xi măng, vật liệu xây dựng trong đó: tro xỉ được hợp chuẩn là phụ gia hoạt tính dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng; xỉ thép được hợp chuẩn làm vật liệu san lấp cho các công trình xây dựng, công trình giao thông, phụ gia cho xi măng.

Sở TN&MT Hà Tĩnh: Tro xỉ nhiệt điện Vũng Áng, luyện thép Formosa đều hợp chuẩn, hợp quy và an toàn

Sản phẩm gạch không nung của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng Trần Châu được sử dụng 17-20% chất phụ gia là tro bay, tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Kết quả phân tích hàm lượng kim loại nặng trong các sản phẩm trên cũng rất nhỏ, ví dụ như hàm lượng thủy ngân trong tro xỉ là 0,0004 mg/l so với QCVN 07:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại là 0,2 mg/l (Mẫu do Viện Công nghệ Môi trường -Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phân tích vào tháng 3/2019).

Tin liên quan:

Thành Vinh


Thành Vinh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]