Sở TN&MT Hà Tĩnh: Tro xỉ nhiệt điện Vũng Áng, luyện thép Formosa đều hợp chuẩn, hợp quy và an toàn

(Baohatinh.vn) - Sở TN&MT Hà Tĩnh vừa thông tin liên quan đến tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và Nhà máy Luyện thép Formosa sau khi truyền thông đăng những thông tin chưa đầy đủ, dễ làm cho người đọc hiểu nhầm.

Sở TN&MT Hà Tĩnh: Tro xỉ nhiệt điện Vũng Áng, luyện thép Formosa đều hợp chuẩn, hợp quy và an toàn

Tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, được sử dụng rộng rãi trong đời sống.

Theo Sở TN&MT Hà Tĩnh, tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã được Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp chứng nhận sản phẩm làm vật liệu san lấp phù hợp với Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12249:2018-tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp tại Giấy chứng nhận số 32/2019/DNSX-VLXD và sản phẩm làm phụ gia khoáng cho xi măng phù hợp với Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6882:2016 tại Giấy chứng nhận số 162/2019/DNSX-VLXD ngày 26/12/2019.

Tháng 1/2020, Công ty Điện lực dầu khí Hà Tĩnh đã phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) lấy mẫu phân tích để đánh giá nước chiết từ tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, kết quả cho thấy: các chỉ tiêu phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 40:2011/BTNMT-cột B, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, trong đó hàm lượng Thủy ngân có giá trị rất nhỏ (0,0005mg/l so với quy chuẩn cho phép là 0,01 mg/l).

Sở TN&MT Hà Tĩnh: Tro xỉ nhiệt điện Vũng Áng, luyện thép Formosa đều hợp chuẩn, hợp quy và an toàn

Vật liệu cấp phối xỉ thép của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh được Viện VLXD (Bộ Xây dựng) cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn.

Đối với tro xỉ của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gồm tro xỉ của nhà máy nhiệt điện và xỉ thép của nhà máy luyện thép) đã được hợp chuẩn, hợp quy làm phụ gia xi măng, vật liệu xây dựng trong đó: tro xỉ được hợp chuẩn là phụ gia hoạt tính dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng; xỉ thép được hợp chuẩn làm vật liệu san lấp cho các công trình xây dựng, công trình giao thông, phụ gia cho xi măng.

Sở TN&MT Hà Tĩnh: Tro xỉ nhiệt điện Vũng Áng, luyện thép Formosa đều hợp chuẩn, hợp quy và an toàn

Sản phẩm gạch không nung của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng Trần Châu được sử dụng 17-20% chất phụ gia là tro bay, tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Kết quả phân tích hàm lượng kim loại nặng trong các sản phẩm trên cũng rất nhỏ, ví dụ như hàm lượng thủy ngân trong tro xỉ là 0,0004 mg/l so với QCVN 07:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại là 0,2 mg/l (Mẫu do Viện Công nghệ Môi trường -Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phân tích vào tháng 3/2019).

Chủ đề Formosa Hà Tĩnh

Đọc thêm

Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 127 triệu USD

Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 127 triệu USD

Nhờ duy trì sản xuất ổn định, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò là đầu tàu công nghiệp của địa phương khi đạt doanh thu khoảng 1,7 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 127 triệu USD trong những tháng đầu năm 2026.
"Làn sóng" đầu tư mới tạo xung lực phát triển cho Hà Tĩnh

"Làn sóng" đầu tư mới tạo xung lực phát triển cho Hà Tĩnh

Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 29 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 155.000 tỷ đồng cùng 4 dự án FDI tổng vốn đầu tư hơn 412 triệu USD, tạo thêm động lực tăng trưởng và mở ra dư địa phát triển mới cho nền kinh tế.
Ngắm diện mạo quốc lộ 8C sau gần 3 năm nâng cấp, mở rộng

Ngắm diện mạo quốc lộ 8C sau gần 3 năm nâng cấp, mở rộng

Sau gần 3 năm thi công, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành, mang đến diện mạo mới cho tuyến giao thông quan trọng, góp phần nâng cao năng lực kết nối và phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế của địa phương.
Điện thương phẩm tăng hơn 20%: Động lực từ sức bật công nghiệp

Điện thương phẩm tăng hơn 20%: Động lực từ sức bật công nghiệp

Sản lượng điện thương phẩm của Hà Tĩnh tăng hơn 20% trong 6 tháng đầu năm không chỉ do nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao mà còn được thúc đẩy bởi sự mở rộng của các dự án công nghiệp. Đây là tín hiệu phản ánh rõ nhịp tăng trưởng của kinh tế địa phương.
Bài 4: Hà Tĩnh quyết liệt, đồng bộ vì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững

Bài 4: Hà Tĩnh quyết liệt, đồng bộ vì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững

GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 12,79%, đứng đầu cả nước, là khởi đầu thuận lợi cho chặng đường phát triển mới của Hà Tĩnh. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, yêu cầu đặt ra lúc này không chỉ là phát huy hiệu quả các động lực hiện có mà còn phải tiếp tục đổi mới tư duy điều hành và nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã trao đổi với đồng chí Trần Báu Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.
"Rộng cửa" phát triển điện mặt trời mái nhà ở Hà Tĩnh

"Rộng cửa" phát triển điện mặt trời mái nhà ở Hà Tĩnh

Theo quy định mới, chủ đầu tư được bán tối đa 50% sản lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Quy định này giúp người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh có thêm động lực đầu tư nguồn điện sạch.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!