Cựu Bí thư Đảng uỷ xã và hành trình “ăn nên làm ra” từ nghề nuôi hươu

(Baohatinh.vn) - Hiện đàn hươu của cựu Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Kim 2 (Hương Sơn, Hà Tĩnh) Nguyễn Thanh Hải có 35 con. Mỗi năm, gia đình ông thu về trên 380 triệu đồng từ bán hươu giống và nhung hươu.

Cựu Bí thư Đảng uỷ xã và hành trình “ăn nên làm ra” từ nghề nuôi hươu

Ông Nguyễn Thanh Hải chăm sóc đàn hươu cái giống hơn 25 con.

Năm 1987, sau khi rời quân ngũ, ông Nguyễn Thanh Hải (SN 1964, thôn Kim Bình, xã Sơn Kim 2) về làm cán bộ Chi đoàn thôn Kim Bình, Phó Bí thư Đoàn xã, cán bộ văn hoá rồi Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Kim 2. Năm 2019, ông Hải đã được về nghỉ hưu theo chế độ.

Mặc dù “làm bạn” với con hươu từ rất sớm, nhưng mãi đến năm 1990, ông Hải mới thực sự bắt tay vào việc nuôi hươu. “Nâng cao thu nhập cho gia đình là một nhẽ, nhưng quan trọng hơn mình là cán bộ, muốn nói dân nghe, dân làm theo thì phải có mô hình kinh tế cụ thể để họ làm theo. Hơn nữa, phát triển đàn hươu còn nằm trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện Hương Sơn lúc bấy giờ” - cựu Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Kim 2 nhớ lại.

Cựu Bí thư Đảng uỷ xã và hành trình “ăn nên làm ra” từ nghề nuôi hươu

Khuôn viên vườn nhà tuy không rộng nhưng ông Hải đã trồng rất nhiều cỏ làm thức ăn cho hươu.

Khi mới triển khai xây dựng mô hình, ông rất thận trọng, chỉ dám nuôi 3 cặp hươu (3 đực, 3 cái). Dè dặt và thận trọng nhưng nhờ có kinh nghiệm lại “mát tay” nên đàn hươu ít ỏi ban đầu của ông không ngừng sinh sôi, nảy nở...

Không bằng lòng với những gì đã đạt được, năm 2009, ông Hải lặn lội đến nhiều địa phương để mua hươu giống chất lượng dù giá thành cao hơn gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với giống thường. Cùng với đó, ông còn mang theo hươu cái về xã Sơn Châu, Sơn Bình... những địa phương có hươu đực tốt để “xin” phối giống.

Cựu Bí thư Đảng uỷ xã và hành trình “ăn nên làm ra” từ nghề nuôi hươu

Ông Hải chăm sóc hươu...

Viêc “xin” phối giống hươu của Nguyễn Thanh Hải chẳng giống ai và chưa có tiền lệ. Tuy vậy, với lòng kiên trì, sau 5 năm (2009 - 2014), ông Hải cũng tạo ra đàn hươu giống cho chất lượng cao.

Từ năm 2015 đến nay, hươu giống của ông luôn được người dân huyện Hương Sơn săn đón. Với giá bán 50 - 60 triệu đồng/cặp hươu giống (đực, cái), cao gấp đôi so với giá 25 - 30 triệu đồng/cặp ở các cơ sở khác. Bình quân hàng năm, ông cung cấp ra thị trường từ 15 - 16 cặp hươu giống.

Hiện tại, đàn hươu của ông có 35 con, trong đó có 30 con cái, 6 hươu đực. Mỗi năm ông thu về hơn 7kg nhung hươu trị giá hơn 80 triệu đồng và trên 300 triệu đồng từ bán hươu giống.

Cựu Bí thư Đảng uỷ xã và hành trình “ăn nên làm ra” từ nghề nuôi hươu

Thu nhập từ nuôi ong khá nhưng ông Hải vẫn giảm đàn để tập trung nuôi hươu.

Theo ông Hải, so với những vật nuôi khác, con hươu rất dễ nuôi, ít bệnh tật, không tốn công chăm sóc. Thức ăn của hươu rất đa dạng, chủ yếu là cỏ, lá và các loại trái cây... có sẵn ở các vùng đồi núi Hương Sơn.

Cựu Bí thư Đảng uỷ xã và hành trình “ăn nên làm ra” từ nghề nuôi hươu

Ông Nguyễn Thanh Hải tự hào với những sản phẩm làm ra sau nhiều năm dày công tìm hiểu, xây dựng.

Về những dự định sắp tới, ông Hải cho biết, không có ý định tăng đàn, mở rộng quy mô chuồng trại mà chỉ chú trọng nâng cao chất lượng hươu giống.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 Lê Hồng Phong, mô hình tuyển chọn hươu giống chất lượng của ông Nguyễn Thanh Hải luôn là điểm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm của người dân trong xã và các địa phương lân cận. Xã Sơn Kim 2 cũng khuyến khích bà con Nhân dân mua giống, học hỏi kinh nghiệm để phát triển thêm các đàn hươu có chất lượng cao nhằm tăng thêm thu nhập. Đó cũng là cách giúp Sơn Kim 2 tiệm cận gần hơn nữa tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.

Đọc thêm

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.
Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.