Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

(Baohatinh.vn) - Trên mọi miền quê Hà Tĩnh, từ rừng núi đến trung du, đồng bằng và vùng biển, đâu cũng có những đặc sản mang đậm phong vị quê hương xứ sở. Qua bao tháng năm cần cù sáng tạo, người Hà Tĩnh đã chắt lọc những quà tặng của thiên nhiên, tạo thành những món đặc sản gây thương nhớ cho người xa kẻ gần.

Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

Nghề nuôi hươu truyền thống có từ lâu đời ở Hương Sơn. Với nguồn thức ăn dồi dào, hươu sao - loài vật sạch sẽ nhất trong các loài vật nuôi đã cho những lứa nhung mịn màng, tươi đẹp, giàu chất bổ dưỡng. Ngày nay, với công nghệ hiện đại, nhung hươu được chế biến thành nhiều sản phẩm thuận tiện cho người tiêu dùng như: nhung khô lát, nhung bột, rượu nhung… Ảnh: Văn Chung

Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

Phù sa của con sông Ngàn Sâu kết hợp với chất đất đặc biệt của miền núi Hương Khê, cùng với bàn tay con người đã khiến bưởi Phúc Trạch trở thành loại quả ngon, hiếm nơi nào sánh được. Vị ngọt thanh của những múi bưởi màu hồng trắng, mọng mà không dính ướt, tép căng tròn, bưởi Phúc Trạch đã được thực khách cả nước ưa chuộng.

Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

Trong bữa tiệc hằng ngày cũng như mâm cỗ cúng của cư dân Hà Tĩnh bao đời nay đều không thể thiếu món ram (chả cuốn). Miến gạo, mộc nhĩ, thịt lợn và trứng, thêm gia vị, hành lá, tỏi… trộn đều, cuộn vào bánh ram, rán giòn. Ram cuộn rau sống là món ăn hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi.

Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

Chè xanh thêm chút gừng cay/ Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người. Thức quà có tuổi đời gần trăm năm ở Hà Tĩnh ngày càng phát triển, đi vào đời sống người dân. Trời se lạnh, ăn miếng kẹo cu đơ có vị gừng, nhấm nháp cùng bát nước chè xanh, thú vui dân dã này đã thành phong vị Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Chung.

Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

Khoảng 10 năm lại nay, có một món quà của biển khơi vô cùng độc đáo ở phía Nam Hà Tĩnh là mực nháy (nhảy). Gọi mực nháy vì con mực còn sống nhấp nháy ánh hồng xanh ở ngoài thân. Gọi mực nhảy vì khi dùng vợt bắt, con mực còn nhảy tanh tách. Mực nháy được ngư dân vùng biển phía Nam Hà Tĩnh câu từ ngoài khơi, vây lại dưới nước biển, đang bơi, khi nào có thực khách mới bắt lên và luộc, hấp hoặc chế biến thành gỏi. Vị giòn ngọt, beo béo đậm đà của mực nháy Vũng Áng khó nơi nào trên cả nước sánh kịp.

Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

Cũng từ thế mạnh của địa phương ven biển, người dân Hà Tĩnh đã tạo ra những dòng sản phẩm nước mắm truyền thống Hà Tĩnh thơm ngon đậm đà và chất lượng. Nhiều sản phẩm được khẳng định thương hiệu và đạt chứng nhận là sản phẩm OCOP như: Lạch Kèn, Phú Khương, Bà Thinh, Kỳ Phú, Luận Nghiệp...

Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

Đức Thọ gạo trắng nước trong… Dòng nước sông La đã cho nguồn thức ăn dồi dào giúp người dân Bến Hến (Trường Sơn) phát triển nghề cào, đãi hến và bán hến. Hến Đức Thọ vừa mát, vừa bổ, chế biến được nhiều món nên thực khách rất ưa dùng.

Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

Gỏi cá đục - một món ngon gắn liền với vùng bãi ngang ven biển Lộc Hà. Gỏi được chế biến từ thịt cá đục, ướp nước cốt chanh, chấm với gần chục loại gia vị như: tỏi, cà chua, hành tím, lạc, ớt... Gỏi cá đục được lọt vào top 100 món ngon nhất Việt Nam năm 2021.

Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

Về với miền Trà Sơn Can Lộc, đặc sản Cam Thượng Lộc nổi tiếng với sản phẩm cam đường ngọt lịm và cam giòn thơm ngon.

Đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ...

Khi mặt trời còn chưa tỏ, không khí tại các cảng cá Cửa Sót, Cồn Gò... đã rộn ràng với những con thuyền chở đầy hương vị biển. Tự tay chọn cho mình những món hải sản tươi ngon như: tôm tít, tôm biển, ghẹ, ốc biển, mực, cá... cũng là một trải nghiệm thú vị với du khách thập phương.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.