Nghề nuôi hươu truyền thống có từ lâu đời ở Hương Sơn. Với nguồn thức ăn dồi dào, hươu sao - loài vật sạch sẽ nhất trong các loài vật nuôi đã cho những lứa nhung mịn màng, tươi đẹp, giàu chất bổ dưỡng. Ngày nay, với công nghệ hiện đại, nhung hươu được chế biến thành nhiều sản phẩm thuận tiện cho người tiêu dùng như: nhung khô lát, nhung bột, rượu nhung… Ảnh: Văn Chung
Phù sa của con sông Ngàn Sâu kết hợp với chất đất đặc biệt của miền núi Hương Khê, cùng với bàn tay con người đã khiến bưởi Phúc Trạch trở thành loại quả ngon, hiếm nơi nào sánh được. Vị ngọt thanh của những múi bưởi màu hồng trắng, mọng mà không dính ướt, tép căng tròn, bưởi Phúc Trạch đã được thực khách cả nước ưa chuộng.
Trong bữa tiệc hằng ngày cũng như mâm cỗ cúng của cư dân Hà Tĩnh bao đời nay đều không thể thiếu món ram (chả cuốn). Miến gạo, mộc nhĩ, thịt lợn và trứng, thêm gia vị, hành lá, tỏi… trộn đều, cuộn vào bánh ram, rán giòn. Ram cuộn rau sống là món ăn hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi.
Chè xanh thêm chút gừng cay/ Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người. Thức quà có tuổi đời gần trăm năm ở Hà Tĩnh ngày càng phát triển, đi vào đời sống người dân. Trời se lạnh, ăn miếng kẹo cu đơ có vị gừng, nhấm nháp cùng bát nước chè xanh, thú vui dân dã này đã thành phong vị Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Chung.
Khoảng 10 năm lại nay, có một món quà của biển khơi vô cùng độc đáo ở phía Nam Hà Tĩnh là mực nháy (nhảy). Gọi mực nháy vì con mực còn sống nhấp nháy ánh hồng xanh ở ngoài thân. Gọi mực nhảy vì khi dùng vợt bắt, con mực còn nhảy tanh tách. Mực nháy được ngư dân vùng biển phía Nam Hà Tĩnh câu từ ngoài khơi, vây lại dưới nước biển, đang bơi, khi nào có thực khách mới bắt lên và luộc, hấp hoặc chế biến thành gỏi. Vị giòn ngọt, beo béo đậm đà của mực nháy Vũng Áng khó nơi nào trên cả nước sánh kịp.
Cũng từ thế mạnh của địa phương ven biển, người dân Hà Tĩnh đã tạo ra những dòng sản phẩm nước mắm truyền thống Hà Tĩnh thơm ngon đậm đà và chất lượng. Nhiều sản phẩm được khẳng định thương hiệu và đạt chứng nhận là sản phẩm OCOP như: Lạch Kèn, Phú Khương, Bà Thinh, Kỳ Phú, Luận Nghiệp...
Đức Thọ gạo trắng nước trong… Dòng nước sông La đã cho nguồn thức ăn dồi dào giúp người dân Bến Hến (Trường Sơn) phát triển nghề cào, đãi hến và bán hến. Hến Đức Thọ vừa mát, vừa bổ, chế biến được nhiều món nên thực khách rất ưa dùng.
Gỏi cá đục - một món ngon gắn liền với vùng bãi ngang ven biển Lộc Hà. Gỏi được chế biến từ thịt cá đục, ướp nước cốt chanh, chấm với gần chục loại gia vị như: tỏi, cà chua, hành tím, lạc, ớt... Gỏi cá đục được lọt vào top 100 món ngon nhất Việt Nam năm 2021.
Về với miền Trà Sơn Can Lộc, đặc sản Cam Thượng Lộc nổi tiếng với sản phẩm cam đường ngọt lịm và cam giòn thơm ngon.
Khi mặt trời còn chưa tỏ, không khí tại các cảng cá Cửa Sót, Cồn Gò... đã rộn ràng với những con thuyền chở đầy hương vị biển. Tự tay chọn cho mình những món hải sản tươi ngon như: tôm tít, tôm biển, ghẹ, ốc biển, mực, cá... cũng là một trải nghiệm thú vị với du khách thập phương.