Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

(Baohatinh.vn) - Từ quà tặng của biển khơi, qua công đoạn chế biến tỉ mẩn, bảo quản khắt khe, mực một nắng Cửa Nhượng đã trở thành đặc sản nức tiếng của người dân vùng biển huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Tờ mờ sáng, khi mặt trời còn chưa tỏ, bà Hoàng Thị Lịch (SN 1969) - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng đã có mặt tại chợ cá Cồn Gò (Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên) để thu mua mực nguyên liệu về chế biến mực một nắng Cửa Nhượng. Những con mực còn nhấp nháy vừa được ngư dân Cẩm Nhượng câu ở vùng lộng, cách bờ biển từ 25 - 30 hải lý là nguồn nguyên liệu tươi ngon để chế biến mực một nắng. Với thời tiết thuận lợi, đánh bắt được mùa, mỗi ngày, HTX thu mua từ 2 - 3 tạ hàng để làm mực một nắng.

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Thành lập từ năm 2010, HTX Hải sản Cửa Nhượng có 7 thành viên chuyên hoạt động thu mua và chế biến hải sản. Trong đó, chủ lực là sản xuất và chế biến mực một nắng. Với sản phẩm mực một nắng, HTX mong muốn tạo thương hiệu cho đặc sản vùng biển quê hương để có thêm nhiều việc làm cho con em.

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Làm mực một nắng đòi hỏi người làm tỉ mẩn trong từng công đoạn, đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. Công đoạn đầu tiên là xẻ mực, lọc bỏ túi mực, mắt mực và rửa sạch. Trong công đoạn này, quan trọng nhất là phải lấy hết được túi mực để cho sản phẩm sáng bóng, bắt mắt.

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế, mực được phơi dưới nắng đúng một ngày, không hơn không kém. Nếu phơi lâu, mực sẽ khô dần, không giữ được độ ngọt và ăn sẽ bị dai. Thời điểm “vàng” để phơi mực một nắng là từ 9h sáng đến 15h chiều.

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Từ cuối năm 2020, HTX Hải sản Cửa Nhượng mạnh dạn đầu tư nhà phơi với hệ thống giàn cố định, bao quanh là lưới kín để vừa giữ nhiệt, vừa đảm bảo vệ sinh. Đây cũng là điều kiện cần để đặc sản mực một nắng cửa Nhượng tham gia chương trình OCOP của Hà Tĩnh.

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Nâng niu sản phẩm qua từng công đoạn, Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng Hoàng Thị Lịch tâm sự: "Sự cẩn trọng của mình từ khâu lựa chọn, chế biến đến bảo quản sản phẩm là cách để chúng tôi níu chân khách hàng. Đó không chỉ là tình yêu nghề, là sự trân trọng sản phẩm của chính mình mà còn là sự tồn tại và phát triển của HTX".

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

10 năm có mặt trên thị trường, HTX hải sản Cửa Nhượng đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc. Hiện nay, HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức lương bình quân hơn 4 triệu đồng/tháng. Trung bình mỗi năm HTX hải sản Cửa Nhượng chế biến khoảng 10 tấn hải sản các loại với doanh thu trên 2 tỷ đồng. Trong đó, mực một nắng chiếm khoảng một nửa doanh thu. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Hải sản Cửa Nhượng đã đầu tư máy hút chân không đóng gói và bảo quản sản phẩm, xây dựng logo thương hiệu, bao bì sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Từ việc nâng tầm sản phẩm đánh bắt của địa phương thành đặc sản vùng miền, mực Cẩm Nhượng ngày càng cải thiện đáng kể về giá cả. Đến thời điểm hiện tại, HTX Hải sản Cửa Nhượng thu mua mực ống tươi loại lớn với giá 360.000 đồng/kg. Mực ống tươi sau khi chế biến thành mực một nắng được bán với giá từ 600.000 - 1.100.000 đồng/kg tùy loại.

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Mực một nắng có thể chế biến ra nhiều món ngon, hấp dẫn như: mực nướng, mực chiên nước mắm, chiên xù, chiên giòn hay xào... Với thịt săn chắc, dai nhưng vẫn giữ độ mềm và ngọt ngon, mực một nắng Cửa Nhượng đang ngày càng được khách hàng ưa chuộng.

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Mới đây, với sự lựa chọn của chính quyền địa phương, sản phẩm mực một nắng của HTX được tham gia hội chợ ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh và đã giành giải A. Đây là cơ hội để HTX Hải sản Cửa Nhượng quảng bá, kết nối thị trường đưa sản phẩm vươn xa hơn nữa.

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Hiện nay, mực một nắng Cửa Nhượng đã có mặt ở 20 đại lý, siêu thị, nhà hàng thuộc các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… HTX Hải sản Cửa Nhượng đang xây dựng mực một nắng Cửa Nhượng thành sản phẩm OCOP. Chinh phục được các tiêu chuẩn OCOP 3 sao, mực một nắng Cửa Nhượng sẽ được “chắp thêm đôi cánh” để vươn ra thị trường rộng lớn hơn.

Dựa trên tiềm năng và lợi thế của địa phương, xã Cẩm Nhượng định hướng xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao mực một nắng Cửa Nhượng để phát triển đặc sản vùng miền, nâng cao giá trị sản xuất. Sản phẩm mực một nắng cửa Nhượng xây dựng được thương hiệu sẽ mở rộng được thị trường, từ đó tạo thêm nhiều cơ hội cho nghề khai thác thủy hải sản, nhất là nghề câu khơi của ngư dân địa phương.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng Nguyễn Văn Hùng

Chủ đề Món ngon mỗi ngày

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.