Đảng viên 76 góp sức lớn hoạch định chính sách, phát triển đô thị

(Baohatinh.vn) - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Tĩnh Đậu Thị Thủy cho hay, số đảng viên chính thức đang sinh hoạt tại các chi bộ trên địa bàn thành phố là hơn 6.500 người, trong khi đảng viên 76 là hơn 10.000 người. Đây thực sự là lực lượng nòng cốt trong hoạch định chính sách, xây dựng phát triển đô thị.

Đảng viên 76 góp sức lớn hoạch định chính sách, phát triển đô thị

Những tuyến phố rộng rãi, kiên cố của TDP 2 - phường Trần Phú được đầu tư xây dựng từ nguồn đóng góp của bà con nhân dân, trong đó có vai trò tiên phong của các đảng viên 76.

Tổ dân phố 2 - phường Trần Phú được coi là một trong những đơn vị tiêu biểu của thành phố trong thực hiện Quy định 76-QĐ/TW "về việc đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú" (gọi tắt là đảng viên 76).

Theo tìm hiểu, hiện nay, Tổ dân phố có trên 142 đảng viên thì có tới 100 đảng viên 76. Nhờ thực hiện tốt công tác quản lý, tuyên truyền nên lực lượng đảng viên 76 tại đây đã có sự đóng góp to lớn trong việc xây dựng các tiêu chí văn minh đô thị.

Dựa trên lợi thế về chuyên môn trên từng lĩnh vực công tác, các đảng viên 76 đã hiến kế, tư vấn về kỹ thuật cho Tổ dân phố trong việc mở rộng đường, quy hoạch trồng cây xanh, lắp đặt đèn đường, camera an ninh; đồng thời đi đầu trong đóng góp ngày công, kinh phí để chỉnh trang, nâng cấp các công trình.

Theo ông Hoàng Văn Hòa - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 2, ước tính, trong năm 2017, Tổ dân phố đã huy động xã hội hóa được trên 850 triệu đồng, 5 tháng đầu năm 2018 huy động được trên 400 triệu, trong đó đảng viên 76 là những người tiên phong đi đầu và đóng góp gần 1/2 số tiền xã hội hóa.

Đảng viên 76 góp sức lớn hoạch định chính sách, phát triển đô thị

Nhờ sự đóng góp tích cực của cán bộ đảng viên, nhất là đảng viên 76, phường Trần Phú đã mở rộng và kiên cố các tuyến đường.

Đến nay, tất cả các tuyến đường trên địa bàn Tổ dân phố đã cơ bản được mở rộng, xây dựng kiên cố, các thiết chế như sân bóng chuyền, hệ thống đèn trang trí, cây xanh đều được xây dựng, lắp đặt đồng bộ.

Còn thôn Đoài Thịnh (xã Thạch Trung) hiện có 82 đảng viên 76 sinh hoạt. Theo Bí thư Chi bộ Biện Văn Quế, phần đông người dân địa phương sản xuất nông nghiệp nên việc huy động bà con tham gia các phong trào gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ lực lượng đảng viên 76 luôn tiên phong, tự giác trong các hoạt động của thôn, tuyên truyền giúp người dân hiểu về nghĩa vụ nơi cư trú nên đã tạo nên sự đồng thuận cao trong việc góp sức thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương.

Hiện nay, đảng viên 76 cùng với nhân dân trong thôn đang thực hiện tốt việc xây dựng tổ nhân dân tự phòng, tự quản, thực hiện quy ước khu phố văn hóa, duy trì hoạt động ngày chủ nhật xanh và xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu trong khu dân cư.

Đảng viên 76, nhất là những người đứng đầu các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh khi về sinh hoạt tại khu dân cư luôn gương mẫu và gần gũi với bà con nên đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng; tuyên truyền, vận động bà con hăng hái tham gia các phong trào.

Đảng viên 76 góp sức lớn hoạch định chính sách, phát triển đô thị

Thành phố Hà Tĩnh đang tiến về đích đô thị loại II (Ảnh: Nguyễn Thanh Hải)

Dẫn chứng về vai trò của đảng viên 76, Phó Bí thư Thành ủy Đậu Thị Thủy cho biết: "Trước đây khi thành phố chưa đạt đô thị loại III, hầu hết các trục đường, ngõ phố đều xuống cấp, không mương thoát nước, không có điện chiếu sáng. Sau khi đạt đô thị loại III, cùng với các cơ chế hỗ trợ của thành phố, thì đảng viên 76 là những người tiên phong hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật để bà con nhân dân thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng ở các khu dân cư. Ngoài ra họ cũng đi đầu trong việc đóng góp công sức giúp thành phố có cơ sở hạ tầng với đường, điện, cây xanh, các thiết chế văn hóa đồng bộ, đảm bảo mỹ quan".

"Từ thực tế hoạt động của đảng viên 76, cần có sự tổng kết đánh giá rõ kết quả, hạn chế để từ đó tiếp tục bổ sung, sửa đổi quy định cho phù hợp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng đảng viên này. Đặc biệt, cùng với nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của đảng viên 76 với nơi cứ trú, cần gắn vai trò, trách nhiệm của cấp ủy địa phương đối với hoạt động đảng viên 76. " - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đậu Thị Thủy kiến nghị.

Tin liên quan:

Đọc thêm

Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã nghe và cho ý kiến về phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố, gắn việc sắp xếp với kiện toàn đội ngũ người hoạt động không chuyên trách tại các thôn, tổ dân phố; điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2050.
UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT Trung ương và tổ giám sát để Hà Tĩnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, khơi thông nguồn lực phát triển.
Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Khi vừa tròn 21 tuổi, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Sài Gòn bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc. Chuyến đi này không chỉ là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời cách mạng của Người mà còn là dấu mốc trọng đại đối với lịch sử dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của đất nước.
[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhiệm kỳ của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là 5 năm, theo quy định tại Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ.
Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đề nghị BTV Đảng ủy các phường: Trần Phú, Hà Huy Tập đổi mới tư duy, phấn đấu xây dựng các phường trở thành đô thị văn minh, động lực tăng trưởng và đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Theo đặc phái viên TTXVN, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23, ngày 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5/2026 đến ngày 1/6/2026, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Rạng sáng 29/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Changi (Singapore) bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân.
Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đồng chí lãnh đạo quản lý tiếp tục quan tâm, tư vấn, góp ý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị.
Khẩn trương sắp xếp thôn, tổ dân phố đảm bảo đồng bộ với chính quyền địa phương 2 cấp

Khẩn trương sắp xếp thôn, tổ dân phố đảm bảo đồng bộ với chính quyền địa phương 2 cấp

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành khẩn trương triển khai việc sắp xếp thôn, tổ dân phố bảo đảm đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; quyết liệt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số...
Các địa phương trao huy hiệu Đảng dịp 19/5

Các địa phương trao huy hiệu Đảng dịp 19/5

Lễ trao tặng huy hiệu Đảng tại các địa phương ở Hà Tĩnh vào đúng ngày kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự ghi nhận, tôn vinh những đảng viên đã có nhiều cống hiến, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!