1. Đậu bắp sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Đậu bắp: 300 gr
- Cà chua: 2 trái
- Hành tây: 1 củ
- Bột gừng: nửa muỗng cà phê
- Bột tỏi: nửa muỗng cà phê
- Ớt: 1 trái
- Ngò rí: 2 nhánh
- Muối:nửa muỗng cà phê
- Ớt bột: nửa muỗng cà phê
- Sốt cà chua: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 6 muỗng canh
- Đường trắng: 2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Đậu bắp rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô, cắt bỏ phần cuống. Dùng dao cắt một khe nhỏ ở giữa mỗi quả đậu bắp rồi kéo dài theo chiều dọc.
- Đặt một cái chảo trên bếp và thêm 3 muỗng canh dầu trong chảo đun nóng.
- Cho đậu bắp vào chiên trong vài phút hoặc cho đến khi đậu bắp hơi giòn và có mùi thơm thì tắt bếp và cho đậu bắp chiên ra đĩa để riêng.
- Rửa sạch và thái nhỏ cà chua, hành tây, ngò rí và ớt xanh.
- Trong một chảo khác, thêm 3 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm bột gừng và bột tỏi vào đảo nhẹ nhàng. Thêm hành tây xắt nhỏ và xào cho đến khi hành chuyển sang màu vàng nâu.
- Tiếp tục thêm cà chua, nấu cho đến khi cà chua mềm. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, và nước sốt cà chua vào trộn đều. Cho thêm ớt xanh và trộn lại lần nữa.
- Cuối cùng, cho đậu bắp đã chiên vào xào nhỏ lửa khoảng vài phút nữa cho đậu ngấm gia vị là có thể tắt bếp.
2. Thịt bò xào đậu bắp
Nguyên liệu:
- Thịt thăn bò: 400 gr
- Đậu bắp: 200 gr
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Muối
Cách làm:
- Đậu bắp mua về rửa sạch
- Đun sôi nồi nước, cho đậu bắp vào luộc khoảng 1 phút, vớt ra để ráo. Sau đó cắt bỏ đầu, thái miếng chéo nhỏ.
- Thịt bò thăn thái thành những khối vuông nhỏ vừa ăn.
- Ướp thịt bò thăn với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tinh bột bắp, 1 muỗng cà phê bột tiêu đen, dùng tay xoa đều cho thịt ngấm.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò vào xào cho săn lại. Cho tiếp tỏi băm, gừng băm vào đảo đều. Cuối cùng cho đậu bắp vào, thêm nước ướp thịt bò vào xào cùng. Nêm chút muối nếu bạn thích món xào thêm mặn. Xào đến khi đậu bắp vừa chín tới là được nhé!
3. Đậu bắp xào trứng
Nguyên liệu:
- 300g đậu bắp
- 3 quả trứng gà
- 1 quả ớt đỏ (loại dùng để xào)
- 3 tép tỏi
- Gia vị: muối, hạt nêm
Cách làm:
- Đậu bắp, ớt đỏ rửa sạch.
- Đậu bắp xắt nhỏ.
- Ớt cắt nhỏ.
- Trứng đập ra bát. Đun nóng 1 ít dầu ăn trong chảo, sau đó cho trứng vào, chiên nóng.
- Sau đó, cho ớt và đậu bắp vào, thêm các gia vị cho vừa miệng. Đảo đều cho đến khi đậu bắp chín.
4. Đậu bắp xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Đậu bắp
- Sả bằm
- Ớt bột
- Tỏi bằm
- Hạt nêm
- Dầu ăn vừa đủ, nước tương dùng kèm
Cách làm:
- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu, cắt đôi, chần sơ qua nước sôi già, vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ màu xanh tươi.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng một muỗng súp dầu, phi thơm tỏi, sả, ớt bột, nêm hạt nêm vào, nếm vừa ăn là được.
- Cuối cùng, cho đậu bắp vào, đảo sơ để đậu thấm đều hỗn hợp gia vị.
5. Đậu bắp ngâm giấm
Nguyên liệu:
- 500gr đậu bắp- 1,5 chén giấm- 3 chén nước- 1/2 chén đường- 2 thìa cà phê muối- 1 thìa mì chính
Cách làm:
- Đậu bắp mua về rửa sạch, sau đó luộc đậu bắp với nước có ít muối trong vòng 20 giây. Lúc vớt đậu bắp ra bạn nên cho vào vài cục đá lạnh để giúp đậu nhanh nguội và giữ được màu xanh bắt mắt.
- Pha hỗn hợp giấm nước, đường, muối, mì chính rồi nấu sôi, sau đó để nguội. Nếm hỗn hợp sao cho vừa miệng là được.- Trong thời gian chờ, bạn sắp đậu bắp vào một lọ thủy tinh. Khi hỗn hợp nước đã nguội, bạn đổ vào lọ đã sắp đậu bắp để ngâm.- Sau đó, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 3-4 ngày là có thể lấy ra dùng được.
6. Đậu bắp chiên bơ sữa
Nguyên liệu:
- 1 chén bơ sữa
- 30g bơ lạt
- 1 muỗng canh gừng, tỏi băm; 1 chén bột bắp; nửa chén bột mì; muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn
Cách làm:
- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khoanh tròn nhỏ.
- Cho bơ vào lò voi sóng cho tan chảy. Hòa tan bơ, sữa tươi, gừng tỏi băm với nhau. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm trong 5 phút.
- Trộn đều bột bắp, bột mì, ít muối tiêu, bột ớt với nhau.
- Vớt đậu bắp ngâm sữa ra, nhúng qua hỗn hợp bột mì, lắc nhẹ để bỏ bột thừa.
Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu bắp vào chiên vàng giòn, vớt ra.