Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 14/11 đã lên tiếng bác tỏ thông tin nói rằng Điện Kremlin có kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống trước thời hạn.
Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov. (Nguồn: Sputnik/AFP/TTXVN)
Trước đó, truyền thông Nga dẫn nguồn tin thân cận Chính quyền tổng thống nói rằng Điện Kremlin đã soạn thảo phương án tổ chức bầu cử tổng thống sớm hơn 1 năm so với luật định.
Tuy nhiên, sau khi ứng cử viên Hillary Clinton thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ngày 8/11 vừa qua, ý tưởng này đã bị từ bỏ.
Theo nguồn tin trên, Moskva lo ngại rằng nếu trở thành Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton có thể sẽ nỗ lực làm cho tình hình ở Nga trở nên bất ổn trước bầu cử. Song, ông Peskov khẳng định rằng Điện Kremlin "chưa bao giờ có kế hoạch như thế."
Về phần mình, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov cũng bày tỏ tin tưởng rằng bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra sớm hơn 1 năm so với quy định.
Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng việc tổ chức bầu cử tổng thống trước 1 năm so với quy định vào tháng 3/2018 về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể xảy ra song đó không phải là quyết định tốt nhất do những nguy cơ làm phức tạp tình hình kinh tế và địa chính trị.
Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Loạt mục tiêu an ninh bị tấn công trong ngày thứ 10 chiến sự cho thấy Mỹ đang muốn làm suy yếu bộ máy nhà nước Iran, mở đường cho kịch bản thay đổi chế độ.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho hay Washington sẽ "đánh mạnh vài ngày tới" để triệt hạ năng lực tấn công tàu dầu của Iran ở eo biển Hormuz, giúp giảm giá xăng dầu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.