Dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng trong mùa Covid-19

Nếu khẩu trang và nước sát khuẩn được xem như lớp bảo vệ con người bên ngoài trong mùa dịch Covid thì sức đề kháng, hệ miễn dịch khỏe mạnh là chiếc áo giáp bảo vệ sức khỏe từ bên trong. 

Vai trò của hệ miễn dịch với cơ thể

Covid-19 đang bùng phát trở lại ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Mặc dù chúng ta đã triển khai tiêm vắc-xin để phòng bệnh nhưng chưa thể tiêm phòng cho tất cả các đối tượng, do đó người dân cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh đã được khuyến cáo, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho bản thân. Cơ thể khỏe mạnh sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh, đồng thời phục hồi nhanh nếu không may bị lây nhiễm. Việc chủ động nâng cao sức đề kháng kết hợp với các biện pháp phòng dịch sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng trong mùa Covid-19

Tăng cường bổ sung chất đạm giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tăng sức đề kháng bằng cách nào?

Tăng sức đề kháng bằng nhiều cách, trong đó chế độ dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo không bị thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu chính là chìa khóa. Cần cung cấp đủ chất đạm, tinh bột, kiểm soát chất béo, tăng cường các vitamin và khoáng chất như A,D, C, kẽm, selen, sắt, probiotic…

Theo khuyến nghị, với một người trưởng thành ở Việt Nam, mỗi người cần 1800-2200kcal/ ngày. Để cung cấp đủ năng lượng theo mức khuyến nghị, thì lượng đạm cần thiết cho mỗi người là 0,8-1,2g/kg cân nặng/người/ngày, trong 100g thịt cá có khoảng 17-18g protein, như vậy mỗi người cần 200-250g (thịt, cá) ngày/người. Nhóm bột đường là nhóm chính chiếm 60-70% năng lượng, tương đương 250-300g/người/ngày. Bổ sung tinh bột từ gạo, khoai lang, bún, miến, phở, bánh mì…

Chất béo cung cấp từ 18-25% nhu cầu năng lượng, ngoài lượng chất béo trong thực phẩm cần bổ sung thêm từ dầu thực vật, mỡ động vật. Nhu cầu chất béo cho mỗi người là 25-30g/người/ngày tương đương với 4 thìa canh chất béo.

Mỗi người cần sử dụng khoảng 400-500g rau củ/người/ngày. Nên cung cấp đa dạng các loại rau củ bởi mỗi loại chứa một loại vitamin, khoáng chất riêng. Quả chín nên sử dụng từ 200-300g/người/ngày.

Ngoài ra cần bổ sung thêm các loại muối khoáng như sắt, canxi, kẽm. Nước bổ sung theo cân nặng 40ml/kg cân nặng, mỗi người trưởng thành cần khoảng 2 lít nước/ ngày.

Dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng trong mùa Covid-19

Rau xanh và quả chín cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Tăng cường bổ sung chất đạm bởi chất đạm cung cấp các axit amin - là nguyên liệu cho cơ thể sản xuất các tế bào của hệ thống miễn dịch như bạch cầu, lympho. Trong giai đoạn chiến đấu với bệnh tật, đòi hỏi các tế bào này phải tăng lên. Đạm có nhiều trong thịt, cá trứng, sữa, tôm, cua. Đường bột (glucid) chủ yếu trong gạo, mì, ngô, khoai sắn, bánh kẹo. Chất béo có trong dầu thực vật và mỡ động vật.

Dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng trong mùa Covid-19

Tinh bột là nhóm chính chiếm 60-70% năng lượng.

Cần chú ý bổ sung các loại viamin A, B, C, D, E… Các vitamin này góp phần nâng cao hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin A có trong gan cá, trứng, sữa… Beta carotene (tiền chất của vitamin A ) có trong rau, củ, quả màu vàng đỏ như gấc, cà chua, cà rốt, bí đỏ…

Vitamin C có trong bưởi, cam, chanh, ổi, các loại rau xanh như rau ngót, rau cải. Vitamin D có trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa. Vitamin E có trong các loại ngũ cốc, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân. Canxi có trong tôm, cua, sữa, vừng, mè… Các vi khoáng sắt, kẽm, selen có trong thịt đỏ, hàu, sò, măng tây, ngũ cốc. Không tự ý bổ sung các loại thực phẩm chức năng, thuốc, các loại vitamin nếu không có sự hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ.

Bổ sung lượng nước vừa đủ cho cơ thể, ngoài ra còn có thể sử dụng thêm nước dừa, sữa, nước mía, nước ép cam, bưởi, chanh mỗi ngày. Nước chanh mật ong nên uống ấm, các loại nước hoa quả không nên cho thêm đường và đá vào.

Bổ sung thêm gừng, tỏi, đặc biệt là tỏi sống cũng rất tốt cho hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

Dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng trong mùa Covid-19

Sử dụng gừng tỏi trong các bữa ăn hàng ngày giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh lý mãn tính… thì bổ sung dinh dưỡng cần đặc biệt lưu ý. Với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển cần bổ sung tăng cường chất đạm, trẻ dưới 1 tuổi cần 100-150g thịt cá/ ngày, trẻ từ 1-3 tuổi cần 150-200g thịt cá mỗi ngày. Bổ sung thêm trứng, sữa, sữa chua, khuyến khích trẻ ăn thêm rau xanh và quả chín để tăng sức đề kháng.

Nếu trẻ không ăn được múi, miếng, có thể xay thành nước ép cho trẻ uống. Người già cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng như ức gà, cá, sữa, hoa quả. Thực phẩm cần chế biến ở dạng mềm, nhừ, dễ tiêu, ít gia vị. Người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận… cần tuân thủ chế độ ăn theo nguyên tắc của từng bệnh.

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là cách tốt để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thế nhưng mọi việc chỉ mang lại kết quả tốt với điều kiện thực phẩm bổ sung là thực phẩm sạch, có chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ. Cùng với bổ sung dinh dưỡng thì việc tập luyện thể dục thể thao có vai trò quan trọng trong nâng cao sức khỏe mỗi người. Luôn mang khẩu trang khi đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, như vậy mới hạn chế được sự sự lây lan của dịch bệnh.

Theo BS. Nguyễn Thơm/SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.