Đoàn công tác Bắc Giang ấn tượng với các mô hình nông nghiệp tại TP Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Giang đánh giá cao những giải pháp của TP Hà Tĩnh về phát triển nông nghiệp đô thị, góp phần nâng cao giá trị, tăng tính bền vững trong sản xuất.

Sáng 21/3, đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Giang đã đến tham quan các mô hình kinh tế nông nghiệp đô thị tại TP Hà Tĩnh.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nhuần và đại diện các phòng, ngành chuyên môn của TP Hà Tĩnh đi cùng đoàn.

bqbht_br_img-8451.jpg
Đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Giang tham quan mô hình nuôi cua trong hộp nhựa tại HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hà Hoàng tại phường Thạch Hạ.

Đoàn đã đến tham quan mô hình nuôi cua trong hộp nhựa tại HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hà Hoàng tại phường Thạch Hạ.

Được biết, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hà Hoàng đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, hệ thống chuồng nuôi cua bằng hộp nhựa. Đây là mô hình nuôi cua biển theo công nghệ lọc nước tuần hoàn, sục khí tạo oxy nên không cần nhiều lượng nước đầu vào.

Áp dụng quy trình công nghệ hiện đại giúp mô hình rút ngắn được rất nhiều thời gian nuôi so với hình thức nuôi cua quảng canh như trước đây. Người nuôi có thể kiểm soát ngày nuôi, trọng lượng cua, thức ăn và quá trình chăm sóc đến khi thu hoạch. Cua thành phẩm đạt chất lượng tốt, đồng đều, giảm thiểu hao hụt, tăng tỷ lệ sống và đảm bảo nguồn cung ổn định quanh năm. Hiện nay, cua của HTX được tiêu thụ tại Hà Tĩnh và Hải Phòng với giá 650.000 - 700.000 đồng/kg cua lột và 450.000 - 550.000 đồng/kg cua thịt.

bqbht_br_img-8504.jpg
Đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Giang được giới thiệu về quy trình nuôi trai lấy ngọc.

Tiếp đó, đoàn cũng đã đến tham quan cơ sở nuôi trai lấy ngọc của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp dịch vụ Hoàn Mỹ tại phường Đồng Môn.

Năm 2020, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi TP Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình thử nghiệm nuôi trai lấy ngọc tại cơ sở của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp dịch vụ Hoàn Mỹ. Sau đó, vào tháng 10/2023, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh tiếp tục xây dựng mô hình “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình chọn giống và nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại TP Hà Tĩnh”.

Theo thông tin từ cơ sở, trong môi trường nhân tạo, người nuôi dễ kiểm soát được bệnh, cho ăn đầy đủ dưỡng chất khiến ngọc tròn, đẹp, bóng tỷ lệ cao hơn ngọc tự nhiên và thời gian ghép ngọc hiệu quả nhất vào 2 mùa chính là mùa xuân và mùa thu. Đến nay, trai đạt bình quân 1,7 viên ngọc/con.

bqbht_br_img-8522.jpg
Đoàn theo dõi quá trình lấy ngọc tại Công ty TNHH Thương mại tổng hợp dịch vụ Hoàn Mỹ.

Đoàn công tác cũng đã được đại diện các phòng, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi TP Hà Tĩnh thông tin về các giải pháp được TP Hà Tĩnh tập trung triển khai để phát triển nông nghiệp như: thành lập các HTX làm đầu kéo, phát triển sản xuất gắn với tập trung, tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng; hình thành các vùng sản xuất chuyên canh; ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ; gắn sản xuất nông nghiệp với kết hợp, làm dịch vụ, xây dựng thương hiệu để nâng cao hiệu quả giá trị sản phẩm nông nghiệp…

Đoàn công tác của HĐND tỉnh Bắc Giang đánh giá cao những giải pháp, cách làm sáng tạo của TP Hà Tĩnh trong xây dựng nền nông nghiệp đô thị. Trên cơ sở tận dụng tốt các điều kiện tự nhiên sẵn có, TP Hà Tĩnh đã chú trọng đầu tư, kết hợp với ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm. Ngoài ra, các mô hình xây dựng theo hướng hữu cơ, mô hình "3 trong 1" lúa - tôm - cá, mô hình nuôi cua trong hộp nhựa,… còn góp phần hình thành nền kinh tế đa giá trị, tăng tính bền vững trong phát triển nông nghiệp.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.