Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề về đổi mới chương trình, SGK tại Trường THCS Lê Văn Thiêm

(Baohatinh.vn) - Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh) đã chú trọng tuyên truyền về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đồng thời, bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để xây dựng kế hoạch phù hợp, sát thực tiễn.

Chiều 10/2, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia dẫn đầu Đoàn giám sát chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 (Nghị quyết 88) và Nghị quyết số 51/2017/QH14 (Nghị quyết 51) của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh).

Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ; đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành cấp tỉnh cùng dự.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề về đổi mới chương trình, SGK tại Trường THCS Lê Văn Thiêm

Các đại biểu tham dự buổi giám sát.

Thực hiện Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51, Trường THCS Lê Văn Thiêm đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến các văn bản về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đến đội ngũ quản lý, giáo viên, phụ huynh, học sinh; đồng thời, bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để xây dựng kế hoạch phù hợp, khả thi, sát thực tiễn.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề về đổi mới chương trình, SGK tại Trường THCS Lê Văn Thiêm

Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Thiêm Trần Thanh Kiên báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Đến nay, việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông phù hợp điều kiện dạy học của nhà trường và khả năng tiếp thu của các đối tượng học sinh. Nhà trường đã triển khai kịp thời việc đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp dạy học, nhiều kỹ thuật giảng dạy hiện đại đã được giáo viên sử dụng hiệu quả, tạo hứng khởi cho học sinh.

Bên cạnh đó, nhà trường đã bám sát các văn bản quy định và hướng dẫn để lựa chọn sách giáo khoa phù hợp.

Trường THCS Lê Văn Thiêm hiện có 22 lớp, trong đó có 12 lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông; chất lượng đội ngũ giáo viên của nhà trường 100% đạt chuẩn và trên chuẩn; 100% giáo viên đều đã được tập huấn về đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Nhà trường cũng đã bố trí giáo viên dạy các môn tích hợp, các môn học mới; đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, cơ sở hạ tầng công nghệ đảm bảo.

Qua quá trình triển khai thực hiện thí điểm mô hình trường tự chủ chất lượng cao, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường được nâng lên, đáp ứng các mục tiêu cam kết. Nhà trường được ưu tiên bố trí, phát triển đội ngũ giáo viên giỏi; đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất.

Học sinh được học chương trình toàn diện trên nền tảng chương trình khung của Bộ GD&ĐT, chương trình tăng cường, chương trình phát triển, nâng cao; được phát triển tối đa năng lực về môn học để có thêm định hướng nghề nghiệp...

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề về đổi mới chương trình, SGK tại Trường THCS Lê Văn Thiêm

Cô Nguyễn Thị Hồng Hải - Tổ trưởng Tổ Tự nhiên (Trường THCS Lê Văn Thiêm) làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tại buổi giám sát, cán bộ, giáo viên nhà trường đã đưa ra các kiến nghị, đề xuất về việc cho tuyển mới giáo viên còn thiếu trong tổng số biên chế; cần ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ tự chủ về tài chính và hướng dẫn mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập thực hiện tự chủ; quy định các khoản thu dịch vụ, tự nguyện phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường trong cơ sở giáo dục công lập...

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề về đổi mới chương trình, SGK tại Trường THCS Lê Văn Thiêm

Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh Dương Tất Thắng: Nhà trường cần chủ động tham mưu các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tập thể cán bộ, giáo viên tiếp tục đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng dạy và học. Mong các cấp, ngành giải quyết những nội dung được kiến nghị, đề xuất tại buổi giám sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia đánh giá cao những kết quả mà Trường THCS Lê Văn Thiêm đã đạt được trong tổ chức triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề về đổi mới chương trình, SGK tại Trường THCS Lê Văn Thiêm

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia phát biểu tại buổi giám sát.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định, đoàn sẽ tiếp thu, tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của nhà trường về chương trình đổi mới giáo dục, sách giáo khoa để phản ánh với các cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Náo nức mùa tựu trường

Náo nức mùa tựu trường

Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Năm học mới đang đến, những ngôi trường trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bước vào mùa tựu trường đặc biệt khi chủ trương sắp xếp mạng lưới trường lớp đang được triển khai. Trong mỗi mái trường, sự háo hức xen lẫn quyết tâm; thầy cô, học sinh cùng hướng về phía trước với niềm tin những thay đổi hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới để giáo dục bứt phá, vươn lên.
"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!