Đoàn thể

1111-6843.jpg

Giai đoạn 2023-2025 là thời điểm công đoàn các cấp thích ứng với mô hình mới, củng cố tổ chức, chuẩn bị những bước đi chiến lược trong nhiệm kỳ 2025-2030. PV Báo và PTTH Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Hoàn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh về những kết quả nổi bật, khó khăn đặt ra và định hướng đột phá cho chặng đường mới.

unit-do-mm.png

P.V: Thưa ông, giai đoạn 2023-2025, phong trào công nhân, viên chức, người lao động (NLĐ) và hoạt động công đoàn Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện. Theo ông, đâu là những dấu ấn nổi bật nhất thể hiện sự chủ động, linh hoạt và uy tín ngày càng cao của tổ chức Công đoàn Hà Tĩnh?

Ông Nguyễn Thế Hoàn: Từ sau Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh lần thứ XIX, hoạt động công đoàn đã có nhiều chuyển biến rõ nét, đặc biệt là ở công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

bqbht_br_12.jpg
Với sự vào cuộc tích cực của tổ chức công đoàn, nhiều chương trình mang lại phúc lợi cho người lao động được ký kết.

Công đoàn các cấp đã tham gia góp ý 75 dự thảo văn bản pháp luật liên quan đến quyền lợi đoàn viên; phối hợp rà soát, đề xuất sửa đổi các chính sách của địa phương nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Tại cơ sở, hơn 1.000 lượt đối thoại tại nơi làm việc được tổ chức; 41 thỏa ước lao động tập thể ký mới và 98 thỏa ước sửa đổi, bổ sung, nâng tổng số doanh nghiệp (DN) có tổ chức công đoàn có thỏa ước là 385/446 DN.

bqbht_br_image-16.jpg
bqbht_br_image-3.jpg
Công tác biểu dương, khen thưởng góp phần động viên đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua.

QUỸ XÃ HỘI CÔNG ĐOÀN HỖ TRỢ XÂY MỚI, SỬA CHỮA 316 “MÁI ẤM CÔNG ĐOÀN”, NHÀ NỘI TRÚ, CÔNG VỤ CHO GIÁO VIÊN VỚI TỔNG TRỊ GIÁ GẦN 15 TỶ ĐỒNG...

Cùng với đó, công tác chăm lo cho NLĐ tiếp tục được triển khai và lan tỏa sâu rộng. Các cấp công đoàn đã huy động nguồn lực trao 84.983 suất quà trị giá gần 47 tỷ đồng. Quỹ Xã hội Công đoàn hỗ trợ xây mới, sửa chữa 316 “Mái ấm Công đoàn”, nhà nội trú, công vụ cho giáo viên với tổng trị giá gần 15 tỷ đồng; đồng thời, vận động thêm kinh phí xây 6 nhà công vụ giáo viên trị giá 11,43 tỷ đồng.

Nhiều hoạt động thiết thực được duy trì như: hỗ trợ bữa ăn ca tại 363 DN; khám sức khỏe cho 48.987 lượt NLĐ; 896 đơn vị tổ chức “Cảm ơn người lao động”… Ngoài ra, công đoàn ký mới 79 thỏa thuận hợp tác, nâng tổng số lên 173 đơn vị, mang lại lợi ích cho 32.094 lượt đoàn viên với số tiền hưởng lợi 9,1 tỷ đồng.

bqbht_br_image-5.jpg
bqbht_br_image-4.jpg
Trong giai đoạn 2023 - 2025, Công đoàn Hà Tĩnh đã xây dựng được nhiều công trình nhà nội trú, nhà mái ấm cho cán bộ, đoàn viên.
bqbht_br_image-6.jpg
bqbht_br_image-7.jpg
Chương trình "Bữa cơm công đoàn" góp phần gắn kết người lao động.

THÀNH LẬP MỚI 62 CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ, PHÁT TRIỂN 11.190 ĐOÀN VIÊN; PHỐI HỢP MỞ 20 LỚP BỒI DƯỠNG NHẬN THỨC VỀ ĐẢNG, GIỚI THIỆU 3.128 ĐOÀN VIÊN ƯU TÚ, TRONG ĐÓ, 2.241 NGƯỜI ĐƯỢC KẾT NẠP VÀO ĐẢNG.

Ở lĩnh vực tuyên truyền, các cấp công đoàn có nhiều đổi mới khi ứng dụng công nghệ số, giúp thông tin chính thống lan tỏa nhanh và rộng hơn. Công tác xây dựng tổ chức cũng đạt kết quả tích cực với việc thành lập mới 62 CĐCS (đạt 62% chỉ tiêu), phát triển 11.190 đoàn viên (đạt 89,5% chỉ tiêu); phối hợp mở 20 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giới thiệu 3.128 đoàn viên ưu tú, trong đó, 2.241 người được kết nạp vào Đảng.

P.V: Bước vào giai đoạn mới với yêu cầu cao hơn về tổ chức và phương thức hoạt động, theo ông, đâu là những khó khăn, thách thức lớn nhất mà Công đoàn Hà Tĩnh đang phải đối mặt?

Ông Nguyễn Thế Hoàn: Trong bối cảnh hiện nay, khó khăn lớn nhất xuất phát từ thay đổi về mô hình hoạt động, bộ máy tổ chức. Công đoàn trong các cơ quan hành chính Nhà nước đã giải thể, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đã vận hành; công đoàn cấp cơ sở trong DN không có cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị cùng cấp. Những vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Trong khi đó, khối lượng công việc vốn thuộc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dồn lên cấp tỉnh, tạo áp lực lớn trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

bqbht_br_image-8.jpg
bqbht_br_image-9.jpg
bqbht_br_image-10.jpg
Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 lựa chọn những cá nhân có năng lực, tâm huyết để đóng góp cho sự lớn mạnh của tổ chức, chăm lo tốt hơn đời sống của người lao động.
bqbht_br_image-11.jpg

Nhiệm vụ trong giai đoạn mới đặt ra yêu cầu ngày càng cao cho đội ngũ cán bộ công đoàn.

Tại DN, đội ngũ cán bộ công đoàn hoạt động kiêm nhiệm, hưởng lương từ chủ sử dụng lao động, số lượng thường xuyên biến động; một bộ phận cán bộ cơ sở còn hạn chế về kỹ năng đối thoại, thương lượng, am hiểu pháp luật và ứng dụng CNTT. Bên cạnh đó, nhiều chủ sử dụng lao động chưa thực sự hợp tác, tạo điều kiện để tổ chức công đoàn hoạt động.

bqbht_br_image-12.jpg
bqbht_br_image-13.jpg
bqbht_br_image-14.jpg
Tăng cường các hoạt động chăm lo cho đời sống của đoàn viên, lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn trong nhiệm kỳ mới.
image-15-1450.jpg

Công đoàn thường xuyên tham gia giám sát việc thực hiện chính sách cho người lao động như: chế độ lương thưởng, bảo hiểm, bữa ăn ca, an toàn vệ sinh lao động...

Bên cạnh yếu tố chủ quan, sự quan tâm, phối hợp của cấp ủy, chính quyền một số địa phương đối với hoạt động công đoàn chưa thật sự đúng mức; chưa xác định rõ vị trí, vai trò của công đoàn trong hệ thống chính trị, khiến tổ chức công đoàn khó phát huy đầy đủ vai trò và chức năng của mình.

trich-dan-ket-1080-x-1920-px-1.jpg

P.V: Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đặt mục tiêu phát huy vai trò tiên phong, đổi mới, sáng tạo của công nhân. Công đoàn tỉnh sẽ tập trung vào những giải pháp đột phá nào để đội ngũ công nhân thực sự trở thành lực lượng nòng cốt nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của kinh tế tỉnh nhà?

Ông Nguyễn Thế Hoàn: Diễn ra trong bối cảnh đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới, Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh lần thứ XX xác định triển khai đồng bộ một số giải pháp mang tính nền tảng và đột phá. Trước hết là tiếp tục đề xuất ban hành các chủ trương tạo đòn bẩy giúp công nhân khẳng định vai trò, vị thế của mình trong sản xuất như: chính sách tiền lương, nâng bậc thợ, nâng cao kỹ năng nghề…

Nâng cao hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, NLĐ; chủ động phối hợp với các cấp, ngành thu hút DN trong và ngoài nước đầu tư vào Hà Tĩnh nhằm tạo thêm việc làm, xây dựng đội ngũ công nhân đông về số lượng, mạnh về chất lượng.

Cùng với đó, công đoàn đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức tuyên truyền theo hướng “nhanh - ngắn - sâu - rõ”; ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội để truyền tải thông tin chính thống, giúp NLĐ hiểu đúng sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân trong giai đoạn mới.

bqbht_br_image-2.jpg
bqbht_br_image-17.jpg
bqbht_br_image.jpg
bqbht_br_image-18.jpg
Tổ chức Công đoàn nỗ lực góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới.

ĐẨY MẠNH PHÁT HIỆN, BỒI DƯỠNG, GIỚI THIỆU ĐOÀN VIÊN ƯU TÚ CHO ĐẢNG THÔNG QUA CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC, ĐẶC BIỆT LÀ PHONG TRÀO “LAO ĐỘNG GIỎI, LAO ĐỘNG SÁNG TẠO”.

Công đoàn cũng tập trung vận động công nhân có trình độ, tay nghề, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao gia nhập tổ chức công đoàn, xây dựng tổ chức vững mạnh theo mô hình mới, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Song song là đẩy mạnh phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng thông qua các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

P.V: Đại hội lần này cũng nhấn mạnh mục tiêu xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tăng cường bảo vệ và chăm lo NLĐ. Ông kỳ vọng gì ở các cấp, ngành và đội ngũ cán bộ công đoàn để thực hiện hiệu quả mục tiêu trong nhiệm kỳ mới?

Ông Nguyễn Thế Hoàn: Để thực hiện mục tiêu này, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị là yếu tố tiên quyết. Trước hết, các cấp, ngành cần quan tâm và coi trọng đúng mức vai trò của đội ngũ công nhân - lực lượng trực tiếp tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Đồng thời, cần xây dựng cơ chế đãi ngộ tương xứng đối với công nhân có tay nghề cao, gắn bó lâu dài với DN và địa phương.

bqbht_br_image-19.jpg

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho cán bộ cơ sở.

Đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, tôi tin tưởng và kỳ vọng mỗi người sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, không ngừng nâng cao năng lực tuyên truyền, vận động và kỹ năng xử lý các vấn đề phát sinh tại DN. Cùng đó, cán bộ công đoàn phải kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ, chủ động kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết thỏa đáng các vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của NLĐ đối với tổ chức công đoàn trong nhiệm kỳ mới.

P.V: Xin cảm ơn ông!

THỰC HIỆN: KIỀU MINH
THIẾT KẾ: HUY TÙNG

Đọc thêm

Viết tiếp truyền thống thanh niên xung phong

Viết tiếp truyền thống thanh niên xung phong

Trong các cuộc kháng chiến, lực lượng thanh niên xung phong đã trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần làm nên những chiến thắng vẻ vang. Và nay, họ vẫn tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, đóng góp vào sự phát triển của quê hương.
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026) và 58 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2026), sáng 11/7, đoàn công tác của Tỉnh ủy Khánh Hòa do đồng chí Trần Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).
Những mái ấm không khói thuốc ở xã Gia Hanh

Những mái ấm không khói thuốc ở xã Gia Hanh

Không chỉ kiên trì vận động chồng, con từ bỏ thuốc lá, những hội viên phụ nữ ở thôn Liên Minh (xã Gia Hanh) còn từng bước lan tỏa lối sống lành mạnh, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Gieo mầm tri thức, chắp cánh tuổi thơ nơi vùng biên

Gieo mầm tri thức, chắp cánh tuổi thơ nơi vùng biên

Đề án "Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành với thanh, thiếu nhi vùng biên giới giai đoạn 2025-2030" đã mở thêm nhiều cơ hội học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ ở các xã biên giới Hà Tĩnh.
5 tiên phong trong kỷ nguyên mới

5 tiên phong trong kỷ nguyên mới

Hôm nay (24/6), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031 khai mạc, với sự tham gia của 786 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!