Chính phủ El Salvador triển khai 10.000 cảnh sát và binh sĩ phong tỏa thị trấn Soyapango để truy bắt các thành viên băng đảng trong thành trì này.
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thông báo thị trấn Soyapango ở ngoại ô thủ đô San Salvador bị bao vây hoàn toàn từ ngày 3/11. Binh sĩ quân đội chặn các con đường ra vào thị trấn, kiểm tra giấy tờ của người dân, trong khi lực lượng đặc nhiệm truy lùng thành viên băng đảng bên trong.
Đây là một trong những đợt triển khai lực lượng lớn nhất trong chiến dịch của Tổng thống Bukele nhằm trấn áp các băng đảng chuyên tống tiền doanh nghiệp, kiểm soát nhiều khu vực xung quanh thủ đô San Salvador.
Nhóm tội phạm đang thống trị thị trấn Soyapango là Barrio 18, một trong những băng đảng bạo lực nhất El Salvador. Chính quyền El Salvador ngày 4/12 thông báo đã bắt được một “cá lớn” của băng Barrio 18 là Guillermo Alexander Pineda, kẻ được cho là đã ra lệnh tiến hành các vụ bắt cóc tống tiền và giết người trên toàn quốc.
“Chúng tôi sẽ không rời Soyapango cho đến khi bắt được thành viên băng đảng cuối cùng”, Bộ trưởng Quốc phòng Rene Merino nói.
Quân đội và cảnh sát El Savador phong tỏa thị trấn Soyapango ngày 5/11. Video: Twitter/Nayib Bukele
El Salvador là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm bạo lực cao nhất thế giới. Tỷ lệ giết người trung bình ở nước này mỗi ngày là 51 vụ/100.000 dân trong năm 2018, đa số liên quan tới tội phạm băng đảng.
Trong chiến dịch trấn áp tội phạm do Tổng thống Bukele phát động từ tháng 3, chính quyền El Salvador đã bắt hơn 58.000 nghi phạm. Quốc gia Trung Mỹ cũng tăng hình phạt với thành viên băng đảng lên 45 năm tù, cao gấp 5 lần trước đây.
Một số nhóm nhân quyền chỉ trích giới chức El Salvador bắt người tùy tiện, trong đó có trẻ thành niên không liên quan tới băng đảng, nhưng nhiều người dân hoan nghênh chiến dịch. Chính phủ ước tính các vụ giết người đã giảm 38% trong 10 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm 2021.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng và chịu sức ép từ cả Mỹ lẫn Iran, Iraq đã tiến thêm một bước trong tiến trình thành lập chính phủ mới khi một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường được lựa chọn để điều hành chính phủ.
Toàn bộ 22 thành viên Hội đồng Khoa học Quốc gia đã bị Tổng thống Trump sa thải trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh cắt giảm ngân sách và điều chỉnh các ưu tiên về nghiên cứu.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.