(Baohatinh.vn) - Ngày hội đọc sách năm 2021 do Trường THCS Nam Hồng và THCS Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tổ chức thu hút sự tham gia của gần 1.300 cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.
Sáng 16/4, Trường THCS Nam Hồng và THCS Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh đã tổ chức ngày hội đọc sách với chủ đề: “Đọc một cuốn sách, đi muôn dặm đường”, “Đọc sách vì tương lai”
“Đọc một cuốn sách, đi muôn dặm đường”, là chủ đề của ngày hội đọc sách do Trường THCS Nam Hồng tổ chức. Trường THCS Nam Hồng đã đầu tư xây dựng thư viện với diện tích 250 m2, trong đó phòng đọc 100 m2 và thư viện xanh 150 m2; số lượng sách thư viện nhà trường hiện có gần 5.000 cuốn với 1.278 đầu sách.
Học sinh Trường THCS Nam Hồng giới thiệu với các bạn học sinh cuốn sách “Võ Thị Sáu - Con người và huyền thoại”
...và sân khấu hóa để thu hút người đọc
Giới thiệu cuốn sách “80 lời mẹ gửi con gái”...
Ngoài ra, các em còn được tham gia phần thi đố vui, hái hoa dân chủ trả lời các câu hỏi liên hệ thực tiễn với kho sách nhà trường và tham gia viết cảm nhận về nội dung, ý nghĩa cuốn sách mà mình đã đọc hoặc cảm nhận về ngày hội đọc sách.
Cũng trong ngày hội đọc sách các em tham gia dự thi phần trình bày sách đẹp...
...với nhiều mô hình ý nghĩa được sắp xếp bằng những cuốn sách
Học sinh cùng nhau khám phá những cuốn sách mới
Tại ngày hội đọc sách với chủ đề “Đọc sách vì tương lai” do Trường THCS Bắc Hồng tổ chức...
Hàng nghìn học sinh trung học phổ thông tại Hà Tĩnh được tiếp cận, trải nghiệm sa hình ngay tại sân trường học, từ đó rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống, hình thành phản xạ khi tham gia giao thông.
Phong trào “Học sinh 3 tốt” ở Hà Tĩnh đã tạo môi trường để học sinh rèn luyện toàn diện về học tập, đạo đức và thể chất, tạo nền tảng quan trọng để hình thành thế hệ học sinh có bản lĩnh, ý thức trách nhiệm và khát vọng cống hiến.
Ba Học sinh Tài năng lĩnh vực Mỹ thuật của Vinschool đã trở thành những học sinh THPT đầu tiên được lựa chọn tham gia Chương trình lưu trú nghệ sĩ quốc tế tại Koganecho (Yokohama, Nhật Bản) sau hơn 15 năm chương trình được triển khai.
Việc ôn tập đối với học sinh (HS) lớp 12 ở Hà Tĩnh đang được các nhà trường triển khai đồng bộ, khoa học, giúp các em củng cố kiến thức, tạo tâm thế vững vàng trước kỳ thi quan trọng.
Em Mai Đức Ninh, học sinh lớp 6E Trường THCS Nguyễn Trãi (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh), là một trong 5 đại biểu nhỏ tuổi tiêu biểu, truyền cảm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Khép lại một năm nhiều nỗ lực, giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục ghi dấu với những kết quả nổi bật. Đây sẽ là bước đệm để thầy, trò viết tiếp thành công mới trong hành trình gieo tri thức.
Với những nỗ lực trong học tập, rèn luyện, Ngô Bảo Châu - học sinh lớp 11A11, Trường THPT Kỳ Anh vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt”.
Chương trình được Trường Albert Einstein (Hà Tĩnh) tổ chức nhằm giúp học sinh tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm những khía cạnh khác nhau của các nền văn hóa trên thế giới.
Phòng học STEM do Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng quốc gia Việt Nam tài trợ giúp học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh được "học đi đôi với hành" và thỏa sức sáng tạo công nghệ.
Với mạng lưới hội viên mở rộng, các mô hình học tập hiệu quả, thời gian qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Hà Tĩnh tiếp tục lan tỏa sâu rộng.
Những phòng học STEM do Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng quốc gia Việt Nam tài trợ cho Hà Tĩnh góp phần quan trọng khơi dậy đam mê khoa học, tạo đà đổi mới giáo dục.
Không chỉ lưu giữ ký ức và thành tích, nhà truyền thống tại các trường học ở Hà Tĩnh còn trở thành những “bảo tàng nhỏ” góp phần giáo dục lịch sử cho các thế hệ học sinh.
Nhiều trường đại học thu hẹp, thậm chí bỏ các tổ hợp xét tuyển truyền thống như A00, C00 trong tuyển sinh năm 2026, khiến học sinh lớp 12 ở Hà Tĩnh bị động trong điều chỉnh kế hoạch học tập.
Chủ trương sử dụng một bộ sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2026 -2027 của Bộ GD&ĐT đang thu hút sự quan tâm, đồng tình của xã hội, trong đó có giáo viên, học sinh, phụ huynh Hà Tĩnh.
Em Hồ Văn Kiên - học sinh lớp 8A, Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh là đại diện duy nhất của tỉnh được vinh danh tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2025.
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tiếp thu đầy đủ các ý kiến, rà soát, nghiên cứu và trả lời bằng văn bản đối với từng nhóm vấn đề cụ thể; đối với những nội dung vượt thẩm quyền, Sở sẽ tham mưu, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo trong thời gian tới.
Chính phủ ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Với dự án "Hệ thống hỗ trợ dạy học môn Địa lý và Giáo dục địa phương sau sáp nhập", 2 học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu (xã Kỳ Khang, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh.
Đây là một sân chơi bổ ích, thiết thực, góp phần lan tỏa thông điệp “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà” đến từng học sinh, gia đình và cộng đồng.
Dự thảo thông tư đưa ra định hướng phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và trung học phổ thông dựa trên nhu cầu nhân lực của từng vùng, miền và khả năng đáp ứng của hệ thống giáo dục.
Để hình thành thói quen đọc sách cho học sinh, nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã không ngừng đổi mới, giúp việc đọc sách trở nên hấp dẫn, kích thích sự sáng tạo của các em.
Lễ vinh danh các nhà giáo đi B và ra mắt sách tôn vinh 124 nhà giáo liệt sĩ quê hương Hà Tĩnh, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và thể hiện lòng tri ân với những người đã cống hiến xương máu cho dân tộc.
Ngày 24/12/2025, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh Hà Tĩnh tham gia nghiên cứu khoa học kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn.
Mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” đang trở thành nhịp cầu lan tỏa các giá trị nhân văn, hình thành nhân cách đẹp cho học sinh Hà Tĩnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt mong muốn các em học sinh bình tĩnh, nỗ lực, quyết tâm cao để làm bài thật tốt, giành kết quả cao trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 – 2026.