Giá phân bón giảm sâu: Nông dân mừng, cơ sở kinh doanh lo!

(Baohatinh.vn) - Giá phân bón giảm gần 50% so với năm 2022 giúp bà con nông dân Hà Tĩnh giảm bớt gánh nặng. Tuy nhiên, các đại lý kinh doanh mặt hàng này lại đang đối mặt khó khăn, phải chịu lỗ khi giá giảm từng ngày.

Canh tác hơn 10 sào lúa hè thu, thời điểm này, bà Nguyễn Thị Tý ở thị trấn Thạch Hà phải bón thúc cho cây đẻ nhánh nên lượng đạm cần sử dụng nhiều. So với vụ xuân, giá phân bón hiện nay đã giảm, giúp gia đình bà Tý bớt phần nào “gánh nặng” chi phí sản xuất.

Giá phân bón giảm sâu: Nông dân mừng, cơ sở kinh doanh lo!

Bà Nguyễn Thị Tý ở thị trấn Thạch Hà mua phân về bón thúc cho cây lúa đẻ nhánh

Bà Nguyễn Thị Tý chia sẻ: “Đợt bón thúc đòng này tiêu tốn khoảng 100 kg đạm tổng hợp. Hiện nay, giá đạm tổng hợp ở mức 11.000 đồng/kg, thấp hơn vụ xuân khoảng 3.000 đồng/kg. Tính ra, tôi tiết kiệm được khoảng 300.000 đồng tiền phân bón trong đợt này ”.

Cùng chung niềm vui khi giá phân bón giảm mạnh, chị Phan Thị Vân ở xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên) cho biết: “Chi phí phân bón trong thời gian qua tăng cao. Như thời điểm năm 2022, có những lúc, giá đạm tổng hợp ở mức 20.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với thời điểm này. Giá phân bón giảm giúp chúng tôi có động lực để làm lúa chứ như năm ngoái, sản xuất không đủ bù vào giá phân và các chi phí khác. Hy vọng mức giá này ổn định hoặc giảm nữa để bà con yên tâm sản xuất”.

Giá phân bón giảm sâu: Nông dân mừng, cơ sở kinh doanh lo!

Đây là thời điểm bà con nông dân sử dụng nhiều lượng phân bón nhất trong một vụ sản xuất

Theo khảo sát tại các cửa hàng kinh doanh phân bón trên địa bàn Hà Tĩnh, hiện tại, đạm Phú Mỹ có giá 11.000 đồng/kg; phân NPK Phú Mỹ có giá 14.000 đồng/kg; phân NPK Lâm Thao 12-5-10 có giá 11.000 đồng/kg; phân NPK Tiến Nông 12-3-10 có giá 10.000 đồng/kg; phân kali Hà Anh có giá 12.000 đồng/kg…

Theo các chủ cửa hàng kinh doanh phân bón, một số sản phẩm phân bón thuộc các hãng: Phú Mỹ, Tiến Nông, Hà Anh… hiện tại giá chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước và đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

Mỗi vụ sản xuất, đại lý Minh Cường (xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) phân phối khoảng 500 tấn phân bón các loại. Tuy nhiên, vụ hè thu này, đại lý phải giảm số lượng hàng nhập vào kho vì giá phân bón biến động liên tục.

Giá phân bón giảm sâu: Nông dân mừng, cơ sở kinh doanh lo!

Giá phân bón hiện giảm khoảng 30% so với vụ xuân và giảm gần 50% so với năm 2022

Chị Nguyễn Thị Minh – chủ đại lý Minh Cường cho biết: “Bình thường, chúng tôi mua trước từ đầu vụ để dự trữ hàng nhằm phục vụ bà con sản xuất cả năm nhưng nay giá giảm liên tục nên không dám trữ nhiều. Có những thời điểm, hôm nay nhập hàng về giá 10 triệu đồng/tấn thì ngày mai giá đã giảm xuống 9 triệu đồng/tấn khiến cửa hàng phải chịu lỗ”.

Theo các đại lý kinh doanh, giá phân bón giảm và không duy trì ổn định đang gây áp lực lớn đến hoạt động kinh doanh. Vì giá biến động theo từng tuần, từng ngày nên người nông dân có tâm lý vẫn chờ đợi giá xuống tiếp mới mua. Bên cạnh đó, một số đại lý đã nhập hàng từ trước khi giá còn cao, nhưng giá xuống từng ngày, hàng tiêu thụ chậm nên tồn kho nhiều và phải chịu lỗ.

Giá phân bón giảm sâu: Nông dân mừng, cơ sở kinh doanh lo!

Đại lý Minh Cường nhập về lượng hàng trong kho ít hơn so với năm 2022

Bà Nguyễn Thị An – chủ đại lý kinh doanh phân bón Nguyễn An ở thị trấn Thạch Hà cho biết: “Để giảm lỗ, tôi nhập hàng theo nhu cầu thực, hàng bán đến đâu thì nhập hàng đến đó chứ không dự trữ trong kho như trước. Theo đó, đại lý nhập hàng nhiều lần trong tuần, dù mỗi lần lấy số lượng ít hơn thì phải chịu thêm chi phí vận chuyển nhưng bù lại đỡ phải chịu lỗ khi có điều chỉnh giảm giá”.

Toàn tỉnh hiện có 680 cơ sở kinh doanh phân bón. Các chủ đại lý đang kỳ vọng thị trường giai đoạn này sẽ tăng trưởng, sức tiêu thụ phân bón của bà con sẽ khởi sắc hơn để đẩy lượng hàng tồn kho, giúp cơ sở giảm bớt khó khăn.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Giá cây hành tăm giảm sâu, nông dân thất thu

Giá cây hành tăm giảm sâu, nông dân thất thu

Tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh), người dân đang tập trung tỉa cây hành tăm bán. Tuy nhiên, thay vì niềm vui được mùa, nhiều nông dân đang chồng chất nỗi lo khi giá hành cây trên thị trường giảm sâu.
Soi đèn "săn" rươi ở Hà Tĩnh

Soi đèn "săn" rươi ở Hà Tĩnh

Mùa rươi vào vụ, người dân Đức Quang (Hà Tĩnh) nhộn nhịp ra đồng khai thác đặc sản trên diện tích 70 ha. Rươi chất lượng vượt trội, giá cao hơn thị trường, thu hút thương lái khắp nơi.
"Trao cần câu" cho người nghèo

"Trao cần câu" cho người nghèo

Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt không chỉ giúp bà con xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống mà còn góp phần thay đổi tư duy, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh hối hả vươn khơi

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả vươn khơi

Sau mưa bão, ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi trở lại. Từ thuyền nhỏ đến tàu lớn, bà con chủ động thích ứng thời tiết, khôi phục sản xuất, kỳ vọng những chuyến biển thuận lợi.
Giữ nguồn rau sạch cho thị trường trong mùa mưa

Giữ nguồn rau sạch cho thị trường trong mùa mưa

Rau màu vụ Đông thường khó trồng và mất nhiều công chăm sóc, nhưng nông dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực áp dụng kỹ thuật để trồng, giữ nguồn rau sạch phục vụ thị trường dịp cuối năm.
Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

Người trồng cam Thượng Lộc (xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch khi cam được mùa, được giá. Nhiều hộ còn livetream bán hàng để quảng bá, tiêu thụ hiệu quả hơn.
Hà Tĩnh nhân rộng mô hình trồng nấm

Hà Tĩnh nhân rộng mô hình trồng nấm

Hà Tĩnh hiện có gần 300 cơ sở sản xuất nấm với gần 340 hộ sản xuất. Nhiều mô hình trồng nấm được nhân rộng, phát huy hiệu quả, góp phần đa dạng hóa ngành nghề.