(Baohatinh.vn) - Là địa phương “tâm dịch” của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) ở thời điểm hiện tại, song bà con giáo dân Thạch Long vẫn luôn lạc quan, chung sức đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Thôn Đông Hà 2 (Thạch Long) trong những ngày phong tỏa.
Từ ý thức chấp hành của mỗi cá nhân...
Thời điểm nhận thông tin 2 thôn Đông Hà 1 và Đông Hà 2 (2 thôn giáo toàn tòng với 628 hộ/2.933 nhân khẩu) bị phong tỏa do xuất hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (sáng 28/6), bà Nguyễn Thị Loan (tiểu thương kinh doanh tại chợ Đông Hà 2) đang tất bật chuẩn bị hàng hóa cho buổi ra chợ sáng sớm.
“Việc xảy ra khá bất ngờ nên phần lớn người dân của 2 thôn chưa kịp chuẩn bị thức ăn, nước uống cho những ngày phong tỏa. Không thể ra chợ, tôi thoáng nghĩ về việc mở sạp hàng di động, đưa hàng đến từng hộ gia đình nhưng, điều này hoàn toàn trái với quy định phòng dịch và việc di chuyển giữa nhà này với nhà khác không đảm bảo an toàn. Dù khá lo lắng khi việc kinh doanh tại chợ phải tạm ngừng nhưng phòng, chống dịch mới là vấn đề quan trọng nhất... ”, bà Loan chia sẻ.
Dù là tiểu thương, khá lo lắng khi việc kinh doanh tại chợ phải tạm ngừng nhưng đối bà Nguyễn Thị Loan (trú tại thôn Đông Hà 1) cho rằng phòng, chống dịch mới là vấn đề quan trọng nhất.
Ngày 29/6, ông N.V.T. (SN 1965, trú thôn Đông Hà 1) không may qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo. Nhận được thông tin, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Thạch Long đã phối hợp với ban cán sự thôn Đông Hà 1 kịp thời triển khai, hướng dẫn việc tổ chức chương trình lễ tang gắn với công tác phòng, chống dịch.
Lực lượng chức năng đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng toàn bộ ngôi nhà có người vừa qua đời và khu vực lân cận. Đồng tình với chủ trương phòng chống dịch bệnh, gia đình người quá cố N.V.T. đã quyết định làm lễ tang nhanh gọn, ít thành phần tham dự. Trong quá trình đưa tang, toàn bộ người thân đều đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ y tế... để đảm bảo an toàn.
Nhân viên y tế tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại các hộ gia đình thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long.
Ý thức nghiêm túc chấp hành chủ trương chung của mỗi cá nhân đã cho thấy hiệu quả từ công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng chức năng. Theo Trưởng thôn Đông Hà 1 Phạm Đình Diệu, công tác tuyên truyền thường xuyên được Ban chỉ đạo phòng, dịch của xã và các tiểu ban tập trung cao.
Thạch Long yêu cầu tổ Covid cộng đồng vận động người dân khai báo trung thực.
"Ngoài việc thông tin các ca nhiễm, tuyên truyền các quy định của pháp luật, nhắc nhở bà con nghiêm túc thực hiện quy định chung qua loa phát thanh với thời lượng 3 lần/ngày, chính quyền xã Thạch Long và ban cán sự thôn đã vận động, kêu gọi sự vào cuộc tích cực của các linh mục, ban hành giáo, quản xứ... nhằm tạo sự đồng thuận từ người dân.
Trong thời gian này, chúng tôi cũng phát huy vai trò tổ Covid cộng đồng cùng vào cuộc, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch, ông Diệu cho biết.
... đến sự chung tay của cả cộng đồng
Người dân các thôn trên địa bàn xã Thạch Long tình nguyện chở lá cọ xuống để lợp mái chống nóng cho các chốt phòng dịch.
Dịch bệnh Covid-19 khiến cho cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn. Vượt qua khó khăn, bà con giáo dân ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã và đang đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch Covid-19.
Ban Bác ái xã hội – Caritas Giáo phận Hà Tĩnh cùng Giáo xứ Kim Lâm (Can Lộc), Giáo xứ An Nhiên (TP Hà Tĩnh) đã dành tặng nhiều phần quà để chia sẻ với lực lượng chức năng và bệnh nhân trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như hiến đất mở đường, giúp đỡ người nghèo, tích cực trong các hoạt động của địa phương, anh Trương Quang Nghĩa, thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài (TP Hà Tĩnh) đã góp sức làm cho quê hương thay da đổi thịt.
Cây đa, bến nước, sân đình là biểu tượng của làng quê trong tâm thức bao thế hệ. Trong đó, đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi làng quê, đang cần được khôi phục và phát huy.
Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Được ví là “khu vườn” của "những cây lau bằng thép", 18 năm qua, CLB Nhà báo nữ Hà Tĩnh là nơi gắn kết để các nhà báo nữ ghi dấu ấn trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của tỉnh.
Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Nhờ chủ trương xây dựng NTM và quyết tâm cao, vợ chồng chị Nguyễn Thị Xuân và anh Lê Hồng Vân (Thạch Châu, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình kinh tế vườn hộ cho thu nhập khá.
Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Cùng với những dự án lớn, nhiều người con Hà Tĩnh xa quê đã trở về đầu tư phát triển các mô hình lưu trú trên địa bàn, góp phần thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” phát triển.
Với bề dày lịch sử hàng nghìn năm, Hà Tĩnh có thống di sản văn hóa độc đáo và phong phú. Các giá trị văn hoá đó là chất liệu quý giá để báo chí khai thác, tôn vinh và lan tỏa.
Dù có nhiều cơ hội thể hiện tài năng trên các sân khấu âm nhạc “thời thượng” hay ổn định với công việc chuyên môn, nhiều người trẻ Hà Tĩnh vẫn chọn gắn bó với dân ca ví, giặm để lan tỏa câu hò, điệu ví quê hương.
Từng là người lính thông tin quả cảm trên chiến trường Campuchia, cựu chiến binh Nguyễn Lương Hà (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tiếp tục lan tỏa nghĩa tình đồng đội qua các hoạt động thiện nguyện và hành trình đưa hài cốt liệt sỹ trở về quê hương.
Từng là những nông dân không qua đào tạo chính quy, nhưng nhiều người dân Hà Tĩnh đã trở thành người làm du lịch chuyên nghiệp, góp phần quảng bá vẻ đẹp, văn hóa quê hương.
Nguyễn Phúc Lương (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) vừa nhận được 3 học bổng toàn phần chuyên ngành khoa học máy tính hàng đầu nước Mỹ với tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng
Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Cây đa có niên đại khoảng 300 năm ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) không chỉ là nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân nơi đây mà còn ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị về lịch sử, văn hóa.
Thấm nhuần lời Bác căn dặn: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”, phụ nữ Hà Tĩnh đã biến thành hành động cụ thể trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Trải qua hàng trăm năm, nhiều đạo sắc phong của các triều vua và áo, mũ, cân đai phục phẩm lúc sinh thời Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ sử dụng vẫn được lưu giữ tại đền thờ ở phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).
Đã hơn 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn vẹn nguyên như thước phim sống động trong tâm trí người cựu thanh niên xung phong Nguyễn Trí Cảnh (thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh).
Tấm lòng thiện nguyện của bà Chu Thị Lương (81 tuổi, thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã sưởi ấm nhiều mảnh đời khó khăn và ươm mầm nhân ái, dựng xây nếp sống nghĩa tình cho con cháu.
Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Lễ, tết là dịp nghỉ ngơi, du lịch với nhiều người, nhưng với người con Hà Tĩnh, đó còn là cơ hội trở về quê hương, gắn kết gia đình và cảm nhận những đổi thay nơi chôn nhau cắt rốn.
Sự kiện lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi qua trọn vẹn nửa thế kỷ nhưng trong tâm cảm của hàng chục triệu người dân Việt Nam và những người con Hà Tĩnh, vẫn vẹn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào và nỗi nhớ thương đồng đội, người thân không trở về.
Trong những ngày cả nước đang hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiều cựu chiến binh Hà Tĩnh lại bồi hồi nhớ đến giờ phút hào hùng, cùng đoàn quân chiến thắng có mặt tại Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975.