(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh hiện có 4 huyện, thị, thành phố và 18 xã, phường, thị trấn có mức nguy cơ dịch ở cấp độ 2 - nguy cơ trung bình; 2 xã, phường, thị trấn có mức độ nguy cơ dịch ở cấp độ 3 - nguy cơ cao và một xã có mức độ nguy cơ dịch ở cấp độ 4 - nguy cơ rất cao.
Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế và căn cứ vào tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, các địa phương đã nhanh chóng rà soát, đánh giá mức độ nguy cơ dịch để có các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả.
Các địa phương gồm: TP Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, TX Kỳ Anh, TX Hồng Lĩnh và các phường: Trần Phú, Nam Hà, Bắc Hà, Nguyễn Du, Hà Huy Tập, Thạch Linh (TP Hà Tĩnh); Bắc Hồng, Nam Hồng, Trung Lương, Đức Thuận, Đậu Liêu, Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh); Tùng Lộc, Mỹ Lộc (Can Lộc); Kỳ Trinh, Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh); Kỳ Thư, Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh) có mức nguy cơ dịch ở cấp độ 2.
Xã Lâm Hợp (huyện Kỳ Anh), phường Hưng Trí (TX Kỳ Anh) có mức nguy cơ dịch ở cấp độ 3.
Xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh) có mức nguy cơ dịch ở cấp độ 4.
Các huyện, xã, phường, thị trấn còn lại có mức nguy cơ dịch ở cấp 1 - nguy cơ thấp.
Huyện Kỳ Anh đã tiến hành phong tỏa xã Kỳ Thượng - địa phương có mức nguy cơ dịch rất cao.
Ngày 9/11, Hà Tĩnh phát hiện 31 ca bệnh COVID-19 mới, trong đó có 19 ca trong khu vực phong tỏa và 12 ca được cách ly từ trước. Tổng số ca bệnh COVID-19 từ ngày 4/6 đến nay là 634 người. Trong ngày, có 1 bệnh nhân COVID-19 được Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cho ra viện.
Đến nay, đã có 514 bệnh nhân COVID-19 được ra viện, trong đó, các cơ sở y tế trong tỉnh đã điều trị khỏi cho 450 bệnh nhân, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị khỏi cho 64 bệnh nhân, 5 ca tử vong.
Hiện nay, còn 115 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, Khu cách ly F0 Mitraco và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Trong ngày 9/11, ngành y tế đã thực hiện test nhanh cho 5.247 người.
Cũng trong ngày 9/11, các địa phương, cơ sở y tế đã rà soát được 106 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ. Qua xét nghiệm, tất cả các trường hợp này đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngành y tế truy vết được 334 trường hợp F1, 967 F2 liên quan đến các ca bệnh.
Các cơ quan y tế đã xét nghiệm 1.811 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR, trong đó, có 31 mẫu cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2; thực hiện test nhanh 5.247 người.
Ngày 9/11, Hà Tĩnh rà soát được 311 công dân trở về từ các vùng dịch, trong đó có 271 người về từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Tất cả đều được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch phù hợp.
Hiện nay, toàn tỉnh đang cách ly tập trung 1.214 trường hợp, cách ly tại nhà 12.483 người và cách ly tại các cơ sở y tế 11 người theo đúng quy định.
Ca bại liệt do virus biến đổi gene tại Lào làm dấy lên nguy cơ xâm nhập Việt Nam, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng giảm và giám sát môi trường bị gián đoạn.
Trung tâm Y tế Tiên Điền (Hà Tĩnh) xác định, xây dựng môi trường không khói thuốc là nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân.
Với hàng loạt cơ chế thông thoáng, nghị quyết vừa thông qua kỳ vọng tạo cú hích lớn cho đầu tư, số hóa và nâng chất lượng dịch vụ y tế, giảm gánh nặng chi phí cho người dân.
Gần 1.200 cán bộ hưu trí và đương nhiệm thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh quản lý sẽ tham gia đợt khám sức khỏe lần này.
Dự thảo sửa đổi Thông tư 20 của Bộ Y tế sẽ mở rộng phạm vi sử dụng 357 loại thuốc xuống tuyến xã nhận được sự đồng thuận cao từ ngành y tế và các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh.
Đau đầu là tình trạng phổ biến, tuy nhiên, đau đầu kèm những dấu hiệu bất thường là sự cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm. Bác sĩ Ngô Xuân Lam - Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn và giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chương trình điều trị ARV, PrEP được mở rộng, song sự kỳ thị đang là rào cản khiến nhiều người trẻ nhiễm HIV ở Hà Tĩnh tự thu mình và chậm tiếp cận dịch vụ y tế.
Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên trong công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng.
Việc ngành Y tế Hà Tĩnh biệt phái viên chức về UBND cấp xã không chỉ tháo gỡ khó khăn về nhân lực mà còn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về y tế trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế học đường đường trên địa bàn xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) trong công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng.
Một trái tim hiến tặng được vận chuyển hơn 1.600 km từ Hà Nội vào TP HCM trong “cuộc đua với tử thần”, mang theo hy vọng sống cho bé trai 9 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối.
“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nhiều phụ huynh đợi con thay răng vĩnh viễn mới chỉnh nha, dễ bỏ lỡ “thời điểm vàng”. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sỹ Trần Thị Thùy Vinh sẽ tư vấn lợi ích, độ tuổi và phương pháp chỉnh nha phù hợp.
Các viên chức y tế được biệt phái đến công tác tại phòng văn hoá – xã hội thuộc UBND xã, phường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 1/12/2025.
Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Các chuyên gia đầu ngành của Cộng hòa Pháp và các bệnh viện tuyến Trung ương đã cập nhật toàn diện các nội dung về hỗ trợ sinh sản và phẫu thuật phụ khoa cho các y bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.
Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.
Theo Giám đốc Sở Y tế bang Sao Paulo, việc tự chủ sản xuất vaccine đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và củng cố năng lực công nghệ sinh học quốc gia.
Từ ngày 26/11 đến 4/12, các chuyên gia y tế từ Cộng hòa Pháp sẽ trực tiếp khám, tư vấn điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho các bệnh nhân, các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.