Hà Tĩnh có 2 sản phẩm đạt Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2024

(Baohatinh.vn) - Theo kết quả bình chọn sản phẩm tiêu biểu của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và kết quả xét tặng Giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất năm 2024, tỉnh Hà Tĩnh có 2 sản phẩm được vinh danh.

Tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vừa tổ chức lễ tôn vinh sản phẩm tiêu biểu của hợp tác xã, trao Giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất năm 2024 (Coop Gold Product Awards 2024) và phát động Tháng hành động vì hợp tác xã và Năm quốc tế hợp tác xã 2025.

bqbht_br_111220240922-z6120960363476-3c7ac88962fe4463e0f731e8e6bb88cf.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tặng lẵng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các hợp tác xã có sản phẩm được tôn vinh.

Giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất năm 2024 thu hút hàng trăm hồ sơ của các HTX đến từ 55/63 tỉnh, thành trên cả nước, với đa dạng ngành nghề, từ nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp, du lịch, thực phẩm và đồ uống... Trong 100 sản phẩm được lựa chọn vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất, có 75 sản phẩm thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, 10 sản phẩm từ dược liệu và các chế phẩm dược liệu, 13 sản phẩm thủ công mỹ nghệ và tiểu thủ công nghiệp, 2 sản phẩm thuộc lĩnh vực du lịch.

Giải thưởng không chỉ tôn vinh những sản phẩm tiêu biểu mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế hợp tác và các HTX trên phạm vi toàn quốc.

Tại lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và các đại biểu đã trao biểu trưng và chứng nhận, tôn vinh 100 sản phẩm tiêu biểu của các HTX nhận Giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất năm 2024.

Trong đó, tỉnh Hà Tĩnh có 2 sản phẩm được vinh danh gồm: Mật ong Cường Nga của HTX Mật ong Cường Nga (Hương Sơn) và Trà sen Hào Thành của HTX Nông nghiệp Sen Hào Thành (thành phố Hà Tĩnh).

bqbht_br_11.jpg
Đại diện Hợp tác xã Mật ong Cường Nga và Hợp tác xã Nông nghiệp Sen Hào Thành tại lễ trao giải.

Dịp này, Ban tổ chức tiến hành lễ phát động Tháng hành động vì hợp tác xã và Năm Quốc tế hợp tác xã 2025.

Lễ khai mạc Năm Quốc tế hợp tác xã 2025 với chủ đề “Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn” đã được tổ chức tại Ấn Độ nhân dịp cuộc họp Đại hội đồng Liên minh Hợp tác xã quốc tế (ICA) ngày 25/11/2024, với sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu là các nhà lãnh đạo và thành viên của các tổ chức hợp tác xã quốc gia trên toàn cầu.

Năm quốc tế hợp tác xã 2025 sẽ diễn ra trong một năm, để truyền cảm hứng cho các hợp tác xã trên toàn thế giới, tuyên truyền những đóng góp to lớn của khu vực hợp tác xã đối với xã hội, tôn vinh những thành tựu và hành động tiếp theo để phát triển khu vực hợp tác xã và cải thiện cuộc sống cho người dân.

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lựa chọn tôn vinh sản phẩm hợp tác xã tiêu biểu mang ý nghĩa từ câu chuyện Mai An Tiêm - biểu tượng đẹp về tinh thần khởi nghiệp của người Việt từ hàng ngàn năm trước. Bị đày ra đảo hoang, nhưng với ý chí vượt khó và sự sáng tạo, Mai An Tiêm đã biến nơi hoang vu thành vườn quả, để lại giống dưa hấu quý mãi gắn liền với tên tuổi của ông.

Tinh thần kiên cường và sáng tạo ấy không chỉ là niềm tự hào của quá khứ mà còn được kỳ vọng trở thành nguồn cảm hứng cho các thế hệ hôm nay. Đặc biệt, với kinh tế hợp tác và mô hình hợp tác xã, tinh thần Mai An Tiêm sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần xây dựng một Việt Nam phát triển hùng cường, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước.

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Đọc thêm

Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Lọt thỏm giữa biển xanh của đại ngàn, Trạm Bảo vệ rừng Sao La (Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) hiện lên như một chấm nhỏ kiên cường, nơi những con người quả cảm đang ngày đêm cống hiến tuổi xuân để giữ cho đại ngàn mãi xanh. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, họ vẫn bám trụ, lấy tình yêu rừng làm động lực, lấy trách nhiệm làm kim chỉ nam.
Hồ đập ở Hà Tĩnh ứng phó trước dự báo mưa 500 mm

Hồ đập ở Hà Tĩnh ứng phó trước dự báo mưa 500 mm

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, Hà Tĩnh dự báo sẽ có đợt mưa lớn với lượng mưa lên tới 500 mm. Hiện các đơn vị quản lý hồ đập đã chủ động xả tràn để điều tiết nước ứng phó.
Nỗ lực ứng cứu tàu thuyền sau bão số 5

Nỗ lực ứng cứu tàu thuyền sau bão số 5

Chính quyền địa phương, các ngành chức năng và bà con ngư dân Hà Tĩnh đang nỗ lực ứng cứu tàu thuyền bị sóng đánh hư hỏng nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 5 gây ra.