Hà Tĩnh: Đánh người cùng xã nhập viện, “bóc lịch” 30 tháng tù

(Baohatinh.vn) - TAND huyên Hương Khê vừa đưa vụ án hình sự ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Hải (SN 1981, trú tại thôn Trung Sơn, xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh) về tội cố ý gây thương tích.

Hà Tĩnh: Đánh người cùng xã nhập viện, “bóc lịch” 30 tháng tù

Bị cáo Hải tại phiên xử

Do mâu thuẫn tranh chấp đất rừng giữa gia đình ông Lê Ngọc Hóa (SN 1952, trú tại xã Lộc Yên) và gia đình bị cáo Hải tại khoảnh 4, tiểu khu 226, xã Lộc Yên nên khoảng 16h ngày 7/7/2018, Hải đi vào kiểm tra việc cháy rừng ở khu vực này thì phát hiện ông Hóa và ông Nguyễn Văn Kính (SN 1965, người cùng xã) đang sẻ phát và đốt thực bị tại khu vực nói trên.

Lúc sau, Hải gọi ông Hóa và ông Kính lại ngồi nói chuyện rồi giật chiếc gậy bằng gỗ dài 143cm từ tay ông Kính đánh 1 cái trúng tay phải ông Kính khiến ông này bị gãy xương quay tay phải và ngã xuống đất.

Thấy vậy, ông Hóa lại can ngăn ôm lấy Hải thì đối tượng thả chiếc gậy xuống; sau đó, ông Kính đứng dậy.

Khi Hải vùng ra khỏi người ông Hóa thì tiếp tục lao vào đánh ông Kính. Lúc này, ông Kính đang cầm một chiếc rựa mồng dài 97cm ở tay trái dơ lên để phòng vệ chính đáng thì va chạm vào vùng thái dương đỉnh phải của Hải gây chảy máu.

Lúc này, ông Hóa cùng một số người khác đến can ngăn nên Hải bỏ về, nhưng đi được khoảng 100m, đối tượng tiếp tục quay lại lấy 1 đoạn gẫy gỗ ở bên đường dài khoảng 80cm rồi đánh ông Kính khiến ông này bị thương ở vùng mí mắt phải.

Cùng ngày, ông Kính được người thân đưa đi điều trị tại BVĐK Hương Khê, 12/7/2018 thì ra viện. Theo kết quả giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Hà Tĩnh, ông Kính có tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 13%.

Đối với Hải cũng bị thương và theo kết quả giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Hà Tĩnh thì tỷ lệ thương tích là 2%. Tuy nhiên, khi xét thấy việc ông Kính cầm một chiếc rựa mồng dài 97cm ở tay trái dơ lên rồi va chạm vào vùng thái dương đỉnh phải của Hải làm chảy máu là việc phòng vệ chính đáng nên không có căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự.

Được hay, trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2016, Hải có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản nhưng chưa được xóa án tích.

Sau khi xem xét các tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, TAND huyện Hương Khê xử phạt Hải 30 tháng tù giam; đồng thời buộc phải bồi thường cho ông Kính hơn 32,6 triệu đồng.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Khi công an "bắt trend" để tuyên truyền pháp luật

Khi công an "bắt trend" để tuyên truyền pháp luật

Nhằm đưa thông tin pháp luật đến gần hơn với người dân, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh dạn ứng dụng mạng xã hội để “bắt trend” tuyên truyền pháp luật kịp thời, giúp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANNT tại cơ sở.
Chở trẻ em thế nào cho đúng cách?

Chở trẻ em thế nào cho đúng cách?

Chở trẻ em là việc làm hàng ngày, tuy nhiên, chỉ một khoảnh khắc lơ là cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Đáng nói, phần lớn nguy cơ ấy xuất phát từ sự chủ quan của người lớn.
Bắt giam đối tượng chống phá Nhà nước liên quan Lê Trung Khoa

Bắt giam đối tượng chống phá Nhà nước liên quan Lê Trung Khoa

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Phạm Quang Thiện về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Bắt cán bộ chiếm đoạt nửa tỷ đồng

Bắt cán bộ chiếm đoạt nửa tỷ đồng

Được giao nhiệm vụ rút tiền, phân bổ nguồn hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ ở Lâm Đồng, ông Khoan đã chiếm đoạt 500 triệu đồng tiêu xài, đầu tư tiền ảo.
Bộ Công an truy nã Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa

Bộ Công an truy nã Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với các bị can Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Hành trình lật tẩy "đế chế ảo" Mailisa biến mỹ phẩm giá rẻ thành hàng cao cấp

Hành trình lật tẩy "đế chế ảo" Mailisa biến mỹ phẩm giá rẻ thành hàng cao cấp

Trong bối cảnh thị trường làm đẹp Việt Nam bùng nổ với giá trị hàng tỷ USD, một đế chế mỹ phẩm từng được tung hô như biểu tượng thành công đã sụp đổ bởi những sai phạm kéo dài được giấu kín tinh vi. Doctor Magic thương hiệu gắn liền với chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa không chỉ là câu chuyện về những hộp kem dưỡng bóng loáng mà còn là minh chứng cho hoạt động tinh vi của tội phạm kinh tế số, xuyên biên giới.
“Không một mình” trên không gian mạng

“Không một mình” trên không gian mạng

Chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” được triển khai tại Hà Tĩnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng nhận diện nguy cơ và tạo dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh, văn minh cho thanh thiếu niên và cộng đồng.