Hà Tĩnh diễn tập vận hành, xử lý sự cố về an toàn thông tin mạng

(Baohatinh.vn) - Với các nội dung diễn tập thực tế, các đơn vị, cơ quan trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng thực hành, kinh nghiệm trong công tác vận hành, xử lý sự cố an toàn thông tin mạng.

Hà Tĩnh diễn tập vận hành, xử lý sự cố về an toàn thông tin mạng

Ngày 15/12, Sở TT&TT phối hợp với Trung tấm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức chương trình diễn tập “thực chiến” về an toàn thông tin mạng kết hợp đào tạo về quản lý, nghiệp vụ và kỹ năng an toàn thông tin cho gần 90 đại biểu là đại diện lãnh đạo, quản lý của các sở ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố; thành viên và cơ quan thường trực đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh; cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị.

Khai mạc chương trình, ông Dương Văn Tuấn – Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết, thời gian qua, lĩnh vực công nghệ thông tin ở Hà Tĩnh phát triển nhanh và tác động tích cực trên các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội. Tuy nhiên, hoạt động tội phạm về công nghệ thông tin ngày càng phức tạp, công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ngày càng khó khăn...

Hà Tĩnh diễn tập vận hành, xử lý sự cố về an toàn thông tin mạng

Phó Giám đốc Sở TT&TT Dương Văn Tuấn khai mạc chương trình diễn tập.

Trong khi đó, việc bảo đảm an toàn thông tin mạng là nhiệm vụ then chốt, liên quan mật thiết tới sự phát triển bên vững của quá trình chuyển đổi số. Mặt khác, đảm bảo an toàn thông tin mạng gắn liền với việc nâng cao năng lực chuyên môn của đội ứng cứu sự cố của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Do đó, chương trình diễn tập rất cần thiết nhằm nâng cao trình độ, kiến thức về bảo đảm an toàn thông tin mạng và năng lực, kỹ năng cho đội ứng cứu sự cố, đội ngũ cán bộ chuyên trách an toàn thông tin trong các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Hà Tĩnh diễn tập vận hành, xử lý sự cố về an toàn thông tin mạng

Bà Bùi Thị Thanh Hà – phụ trách Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam – Chi nhánh TP Đà Nẵng trao đổi tại chương trình.

Chương trình diễn tập được tổ chức trong thời gian 1 ngày. Tại chương trình, cán bộ, học viên sẽ được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam – Chi nhánh TP Đà Nẵng giới thiệu về Chỉ thị 60/CT-BTTTT về diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin của Bộ TT&TT; mô tả sơ lược về các thành phần trong web, cấu trúc web; giới thiệu các công cụ phục vụ tấn công tự động, bán tự động cổng thông tin, các công cụ phục vụ thu thập thông tin hệ thống đối phương cơ bản như nmap, nikto, whatweb…; mô tả các công cụ giám sát, phân tích nhận dạng tấn công.

Hà Tĩnh diễn tập vận hành, xử lý sự cố về an toàn thông tin mạng

Các đại biểu cũng sẽ tham gia diễn tập thực chiến trên Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh và Cổng thông tin điện tử Sở TT&TT Hà Tĩnh.

Đặc biệt, các đại biểu cũng sẽ tham gia diễn tập thực chiến trên Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh và Cổng thông tin điện tử Sở TT&TT Hà Tĩnh. Những nội dung diễn tập thực tế sẽ góp phần nâng cao năng lực, kinh nghiệm trong công tác vận hành, xử lý sự cố, đảm bảo phát huy tốt khả năng rà quét tấn công của các đơn vị; phát huy được vai trò, kỹ năng của đội ứng cứu sự cố mạng trong việc giám sát, theo dõi trên thực tế trong thời gian tới.

Chủ đề Công nghệ 4.0 tại Hà Tĩnh

Đọc thêm

Những thay đổi đáng giá trên iOS 26.3

Những thay đổi đáng giá trên iOS 26.3

Sau một thời gian chờ đợi thông qua các phiên bản thử nghiệm, Apple đã gửi tới người dùng toàn cầu bản phát hành chính thức của hệ điều hành mới nhất iOS 26.3.
Apple đang thử nghiệm iPhone gập vỏ sò

Apple đang thử nghiệm iPhone gập vỏ sò

Trong bối cảnh mẫu iPhone gập đầu tiên được kỳ vọng sẽ có thiết kế dạng cuốn sách, một nguồn tin rò rỉ mới đây khẳng định Apple cũng đang thử nghiệm song song phiên bản gập vỏ sò (clamshell).
Sắp hết thời AI miễn phí

Sắp hết thời AI miễn phí

Sau giai đoạn "đốt tiền" để thu hút người dùng, các gã khổng lồ AI tìm cách tích hợp quảng cáo. Kỷ nguyên trợ lý ảo miễn phí dần nhường chỗ cho mô hình kinh doanh bền vững hơn.
Cách dùng Photoshop trực tiếp trong ChatGPT

Cách dùng Photoshop trực tiếp trong ChatGPT

Adobe Photoshop được tích hợp thẳng vào ChatGPT trên máy tính và điện thoại mở ra cách tiếp cận hoàn toàn mới cho việc chỉnh sửa hình ảnh ngay trong khung chat.
Đức tranh luận về bài toán cấm mạng xã hội với trẻ U16

Đức tranh luận về bài toán cấm mạng xã hội với trẻ U16

Chính trường Đức đang xuất hiện cuộc tranh luận mới về việc có nên đặt ra độ tuổi tối thiểu sử dụng mạng xã hội ở mức 16, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về tác động tiêu cực của môi trường số đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
Cách xử lý iPhone bắt Wifi yếu

Cách xử lý iPhone bắt Wifi yếu

Tình trạng iPhone bắt Wifi yếu không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật, mà còn là rào cản ngăn bạn tiếp cận với thế giới số một cách trọn vẹn.
Tin buồn cho iPhone 18 Pro

Tin buồn cho iPhone 18 Pro

Một nguồn tin khẳng định iPhone 18 Pro sẽ không có sự thay đổi lớn về thiết kế do những nâng cấp trên iPhone 17 Pro đã quá thành công.
Nơi nào nhiều vàng nhất?

Nơi nào nhiều vàng nhất?

Trái Đất đang “cất giấu” khoảng 1,6 triệu tỷ tấn vàng, đủ để phủ kín bề mặt hành tinh bằng một lớp kim loại quý dày 50 cm nhưng kho báu này lại nằm ngoài tầm với của con người.