Hà Tĩnh học được nhiều kinh nghiệm phát triển HTX kiểu mới tại Tây Nguyên

(Baohatinh.vn) - Đoàn đại biểu gồm 17 HTX nông nghiệp và lãnh đạo Liên minh HTX Hà Tĩnh vừa có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển HTX kiểu mới tại Tây Nguyên.

Hà Tĩnh học được nhiều kinh nghiệm phát triển HTX kiểu mới tại Tây Nguyên

Đoàn tham gia hội thảo “Xây dựng mô hình tiêu biểu HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, kết nối tiêu thụ sản phẩm” tại tỉnh Đắk Nông

Ngày 16/8, các đại biểu tham dự hội thảo “Phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Nguyên – Tiềm năng, thách thức và giải pháp” do Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

Tiếp đó, ngày 19/8, đoàn công tác tham gia hội thảo “Xây dựng mô hình tiêu biểu HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, kết nối tiêu thụ sản phẩm” tại tỉnh Đắk Nông. Với tư cách là thành viên tổ chức, lãnh đạo Liên minh HTX Hà Tĩnh và một số giám đốc HTX nông nghiệp Hà Tĩnh đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay gắn với các nội dung này.

Hà Tĩnh học được nhiều kinh nghiệm phát triển HTX kiểu mới tại Tây Nguyên

Đoàn tham quan mô hình trồng rau, hoa trong nhà lưới của HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến (tỉnh Lâm Đồng)

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã tới tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số mô hình HTX kiểu mới tiêu biểu khu vực Tây Nguyên như: HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng EA TU (TP. Buôn Ma Thuột – tỉnh Đắk Lắk); HTX Nông lâm nghiệp, thương mại, dịch vụ Tia sáng (tỉnh Đắk Nông) – chuyên sản xuất trái cây xuất khẩu theo hướng công nghệ cao; HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến (tỉnh Lâm Đồng) – chuyên sản xuất rau, hoa trong nhà lưới…

Nhìn chung, việc góp vốn, xây dựng hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, liên kết sản xuất... đều được các HTX kiểu mới ở Tây Nguyên chú trọng. Đặc biệt, các HTX không chỉ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để cho sản phẩm chất lượng mà còn chủ động phối hợp khâu nối, tìm kiếm thị trường.

Thông qua các HTX, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của vùng Tây Nguyên không chỉ tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn tham gia xuất khẩu cho giá trị kinh tế cao.

Hà Tĩnh học được nhiều kinh nghiệm phát triển HTX kiểu mới tại Tây Nguyên

Những kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh của các HTX kiểu mới khu vực Tây Nguyên là cơ sở để các HTX nông nghiệp Hà Tĩnh tham khảo, lựa chọn ứng dụng vào thực tiễn. (Trong ảnh: Mô hình trồng rau sạch của HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến Lâm Đồng.)

Tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất và những phương án, kế hoạch trong liên kết, tiêu thụ sản phẩm của các HTX kiểu mới khu vực Tây Nguyên chính là kinh nghiệm quý báu để các HTX nông nghiệp Hà Tĩnh tham khảo, lựa chọn. Qua đó, có thể ứng dụng vào thực tiễn, thúc đẩy hiệu quả sản xuất kinh doanh, gia tăng giá trị sản phẩm.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

Người dùng ví điện tử liên kết tài khoản giao thông của VETC, ePass phải trả phí quản lý từ 6.600 đồng mỗi tháng để duy trì hệ thống, kết nối ngân hàng và thanh toán 24/7.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Dự kiến chiều 17/8, Hà Tĩnh sẽ tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tổ chức lại không gian phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và xác lập những động lực tăng trưởng mới, hiện thực hóa khát vọng phát triển.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!