Hà Tĩnh sẵn sàng vận hành thử nghiệm chính quyền cấp xã mới

(Baohatinh.vn) - Từ ngày 16-28/6, Hà Tĩnh sẽ vận hành thử nghiệm chính quyền cấp xã mới. Hiện nay, các địa phương, cơ quan, đơn vị đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật… sẵn sàng cho nhiệm vụ quan trọng này.

Cùng với cả nước, Hà Tĩnh đã và đang bước vào cuộc cách mạng tổ chức tinh gọn bộ máy đặc biệt. Cuộc cách mạng được triển khai trong nhiều bối cảnh đan xen, đặc biệt vào đúng dịp kỷ niệm 68 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957-15/6/2025) càng trở thành động lực để cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh phong trào thi đua, thực hiện các nhiệm vụ chính trị và coi đây là món quà ý nghĩa nhất dâng lên Người trong dịp kỷ niệm này.

Theo phương án thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, toàn tỉnh Hà Tĩnh sau sắp xếp sẽ giảm 140 xã, từ 209 xuống còn 69 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 9 phường, 60 xã). Thời điểm này, hầu hết các tổ công tác trực tiếp vận hành thử nghiệm xã, phường (mới) đã tiếp cận các địa phương và triển khai các nhiệm vụ liên quan. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã thành lập các đoàn công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát về nội dung này.

bqbht_br_dsccd-6518.jpg
Tổ công tác trực tiếp vận hành thử nghiệm xã Thạch Lạc đã phối hợp với xã Tượng Sơn tập trung khảo sát, rà soát cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật…

Thực hiện vận hành thử nghiệm chính quyền cấp xã mới, trụ sở xã Tượng Sơn (TP Hà Tĩnh) được chọn là trung tâm chính trị của xã mới Thạch Lạc. Để chuẩn bị chu đáo các phần việc trước thềm vận hành thử nghiệm, những ngày này, Tổ công tác trực tiếp vận hành thử nghiệm xã Thạch Lạc đã phối hợp với xã Tượng Sơn tập trung khảo sát, rà soát cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật… tại trụ sở xã Tượng Sơn để bàn phương án, kịch bản vận hành phù hợp nhằm đảm bảo nguyên tắc tận dụng tối đa tài sản hiện có, bảo đảm hiệu quả, minh bạch và tránh lãng phí.

bqbht_br_dsc-64f91.jpg
Đến nay, tại xã Tượng Sơn, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành để đi vào vận hành thử nghiệm theo hướng dẫn.

Bí thư Đảng ủy xã Tượng Sơn Dương Kim Huy chia sẻ: “Xã đang tích cực phối hợp với tổ công tác để rà soát cơ sở vật chất phòng làm việc, địa điểm đặt trung tâm hành chính công xã và một số phần việc khác để sẵn sàng cho việc vận hành thử nghiệm. Đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành để đi vào vận hành thử nghiệm theo kịch bản hướng dẫn của cấp trên”.

Không chỉ vậy, các địa phương đang tập trung cao việc sắp xếp hồ sơ, tài liệu để bàn giao theo đúng quy định. Tại phường Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh), các cán bộ công chức phường đang tất bật tập trung đóng gói tài liệu, chuẩn bị hạ tầng, biển bảng, kiểm tra các thiết bị để phục vụ hoạt động của trung tâm hành chính công cấp xã. Họ cũng đã sẵn sàng tâm thế, tinh thần để bước vào guồng quay công việc mới.

bqbht_br_dsfcf-6455.jpg
bqbht_br_dsc-64f37.jpg
Các cán bộ công chức phường Thạch Hạ đang tất bật tập trung đóng gói tài liệu...

Chị Nguyễn Thị Bích - công chức văn phòng thống kê phường Thạch Hạ cho biết: “Chuẩn bị cho việc vận hành thử nghiệm đơn vị cấp xã mới, tôi đang cùng đồng nghiệp sắp xếp lại hồ sơ, thống kê các thiết bị máy móc đã và đang được sử dụng ở cơ quan… để bàn giao cho bộ máy mới. Dù thời gian gấp rút, khối lượng công việc lớn nhưng cán bộ, công chức chúng tôi đều xác định rõ tư tưởng, phát huy hết nội lực để đảm bảo công việc theo chỉ đạo của các cấp”.

Công tác chuẩn bị cho việc vận hành bộ máy mới đang được các địa phương gấp rút thực hiện.

Công tác chuẩn bị cho việc vận hành bộ máy mới đang được các địa phương gấp rút thực hiện.

Để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho việc sắp xếp, bố trí nơi làm việc cho các đơn vị hành chính cấp xã sau sáp nhập, những ngày qua lãnh đạo thị xã Kỳ Anh đã đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại các trụ sở xã, phường trên địa bàn dự kiến được chọn trụ sở làm việc của xã, phường mới. Từ cơ sở hạ tầng, công trình phụ trợ, phòng làm việc, điều kiện tiếp dân đến các hạng mục khác cần nâng cấp, sửa chữa…, tất cả đều được các đồng chí lãnh đạo và phòng chuyên môn xem xét, đánh giá kỹ lưỡng.

bqbht_br_ka-f2.jpg
Lãnh đạo thị xã Kỳ Anh kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại các trụ sở xã, phường trên địa bàn.

Bí thư Thị ủy Nguyễn Hoài Sơn chia sẻ: “Thị xã Kỳ Anh đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị theo đúng chỉ đạo của cấp trên, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu làm việc và phục vụ nhân dân sau sáp nhập. Chúng tôi cũng rà soát, xem xét công tác bố trí cán bộ, phân công chức năng nhiệm vụ giữa các phòng khoa học, hợp lý, không để xảy ra chồng chéo hoặc bỏ sót nhiệm vụ. Đối với vị trí các trung tâm phục vụ hành chính công xã trên cơ sở vừa đáp ứng tốt yêu cầu công tác của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến giải quyết thủ tục hành chính, việc lựa chọn được thảo luận kỹ càng, chặt chẽ”.

bqbht_br_dsc-64f78.jpg
Vận hành trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã là nội dung lớn trong đợt thử nghiệm vận hành lần này.

Một trong những nhiệm vụ lớn trong thực hiện vận hành thử nghiệm lần này đó là vận hành trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã. Theo ông Hoàng Tùng Phong - Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: “Là cơ quan trực tiếp tham mưu liên quan nội dung này, Trung tâm đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể các công tác chuẩn bị vận hành thử nghiệm của trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã, nhất là bố trí cơ sở vật chất, dự kiến cơ cấu nhân sự, triển khai bộ nhận diện thương hiệu, quy trình điện tử, hạ tầng kỹ thuật.

Đặc biệt, hướng dẫn các địa phương rà soát, dự kiến nhân sự sẽ điều hành, làm việc tại của trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã sau sắp xếp để kịp thời cử cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên đến tiếp cận công việc việc, thực hiện vận hành thử nghiệm việc tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức. Đồng thời, phối hợp với đơn vị quản trị hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính để tạo lập tài khoản, thiết lập quy trình điện tử trên hệ thống, phân quyền xử lý để đảm bảo thông suốt, liền mạch”…

bqbht_br_fffff.jpg
Các cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, địa phương, đoàn thể trong toàn tỉnh đang được tập huấn chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ liên quan thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.

Cùng với đó, trong 2 ngày (14-15/6), các cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, địa phương, đoàn thể trong toàn tỉnh đang được tập huấn chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến công tác tổ chức xây dựng Đảng, quản lý nhà nước, tổ chức và hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị ở cấp xã mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ này khi vận hành chính quyền cấp xã mới, thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.

bqbht_br_fffff-7067.jpg
Mô hình chính quyền cấp xã mới sẽ là bước đột phá trong công cuộc cải cách hành chính.

Với tâm thế và sự chuẩn bị sẵn sàng từ tỉnh đến cơ sở, cùng quyết tâm chính trị cao và sự đồng thuận của người dân, mô hình chính quyền cấp xã mới sẽ là bước đột phá trong công cuộc cải cách hành chính; góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ tốt hơn cho Nhân dân, từ đó từng bước xây dựng Hà Tĩnh phát triển, giàu mạnh, văn minh.

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Đại hội XIV của Đảng chính thức khai mạc

Đại hội XIV của Đảng chính thức khai mạc

Sáng 20/1, Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Thủ đô Hà Nội. Đoàn đại biểu Hà Tĩnh gồm 24 đồng chí, do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm làm Trưởng đoàn.
Toàn cảnh phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Toàn cảnh phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đoàn đại biểu Hà Tĩnh dự Đại hội gồm 24 đồng chí, trong đó có 3 đại biểu được Trung ương Đảng phân công dự sinh hoạt cùng đoàn và 21 đại biểu bầu tại địa phương là lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, phường, xã. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.
Toàn văn Diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại hội XIV của Đảng

Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đọc Diễn văn khai mạc Đại hội. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc.
Những mùa xuân lịch sử dưới sự lãnh đạo của Đảng

Những mùa xuân lịch sử dưới sự lãnh đạo của Đảng

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc Việt Nam, mùa xuân không chỉ là sự khởi đầu của đất trời, của sinh sôi và tái tạo, mà còn là biểu tượng của những bước ngoặt trọng đại, những quyết định mang tầm vóc lịch sử, gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Kỳ vọng của tuổi trẻ trong khoảnh khắc đầu tiên Đại hội XIV

Kỳ vọng của tuổi trẻ trong khoảnh khắc đầu tiên Đại hội XIV

Sáng 19/1, trong dòng đại biểu tiến vào Trung tâm Hội nghị quốc gia dự phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, dễ nhận ra sự hiện diện nổi bật của các đại biểu trẻ - những Bí thư Tỉnh đoàn, mang theo tiếng nói, khát vọng, kỳ vọng của tuổi trẻ cả nước.
Phiên họp trù bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Phiên họp trù bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Tại phiên trù bị, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, bầu Đoàn Thư ký gồm 5 đồng chí và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội gồm 13 đồng chí.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) để tiến hành phiên họp trù bị.
Vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Từ khi thành lập đến nay, Đảng ta đã trải qua 13 kỳ đại hội và từ ngày 19/1/2026 diễn ra đại hội lần thứ XIV. Trong đó, nhiều kỳ Đại hội Đảng mang dấu ấn đặc biệt trên con đường đưa đất nước vượt qua khó khăn, tạo bước phát triển mới trong tiến trình cách mạng.
Ngày làm việc đầu tiên Đại hội XIV của Đảng

Ngày làm việc đầu tiên Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra từ hôm nay (19/1) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.