Hà Tĩnh thành lập CLB Nhóm máu hiếm Rh- nhằm hỗ trợ cấp cứu, điều trị kịp thời, hiệu quả

(Baohatinh.vn) - Việt Nam hiện chỉ có khoảng 0,04% - 0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (nhóm máu hiếm) nên để có sự trợ giúp của những người có nhóm máu này trong cấp cứu, điều trị thì việc thành lập CLB Nhóm máu hiếm Rh- ở tỉnh Hà Tĩnh là điều hết sức cần thiết.

Vào khoảng 22h30 phút ngày 6/7/2022, bà Đỗ Thị G. (84 tuổi, quê ở Nghệ An) cần truyền gấp một lượng máu nhóm Rh- khi đang cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. Nhận được thông tin, Đại úy Phạm Vương Minh - Phó Trưởng Công an xã Thạch Liên (Thạch Hà) đã liên lạc với người nhà bệnh nhân và trực tiếp đến bệnh viện để hiến máu hỗ trợ.

Hà Tĩnh thành lập CLB Nhóm máu hiếm Rh- nhằm hỗ trợ cấp cứu, điều trị kịp thời, hiệu quả

Đại úy Phạm Vương Minh - Phó Trưởng Công an xã Thạch Liên (Thạch Hà) hiến máu hiếm cứu một bệnh nhân ở Nghệ An qua cơn nguy kịch.

Trước đó, vào tháng 9 năm 2021, tại BVĐK tỉnh có một bệnh nhân ở phường Đại Nài rất cần máu ARh- để cấp cứu. Nhận được thông tin kêu gọi, chị Nguyễn Thị Thùy (ở Nghi Xuân) đã nhanh chóng lên đường vào bệnh viện để hiến máu cứu chữa cho bệnh nhân.

Đây là 2 trường hợp người bệnh may mắn khi có người kịp thời hiến những đơn vị máu hiếm để phục vụ cho việc cấp cứu, điều trị.

Hà Tĩnh thành lập CLB Nhóm máu hiếm Rh- nhằm hỗ trợ cấp cứu, điều trị kịp thời, hiệu quả

Chị Nguyễn Thị Thùy (huyện Nghi Xuân) hiến máu hiếm để cấp cứu cho một bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh năm 2021.

Hằng năm, tại các cơ sở y tế đều ghi nhận một số ca bệnh vào cấp cứu, điều trị mang nhóm máu hiếm. Đối với những trường hợp này, nếu cần truyền máu đều sẽ đối mặt với không ít những khó khăn, rủi ro.

Theo Thạc sỹ Hoàng Quốc Anh - Phó Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh), hằng năm, bệnh viện tiếp nhận một số lượng lớn các đơn vị máu để phục vụ cho hoạt động cấp cứu, điều trị; tuy nhiên, số đơn vị máu hiếm thì rất khiêm tốn - chỉ khoảng vài đơn vị, thậm chí có nhiều thời điểm không có. Vì vậy, những người có nhóm máu hiếm khi gặp tai nạn hoặc phẫu thuật cấp cứu sẽ gặp nhiều rủi ro, nếu bệnh viện không có máu hiếm dự trữ hoặc không có người hiến kịp thời và đủ đơn vị máu thì sẽ đối mặt với nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù nhu cầu cấp cứu, điều trị đối với những người có nhóm máu hiếm rất cấp thiết, song, hiện nay, số lượng người có nhóm máu hiếm được phát hiện và tập hợp lại trong 1 CLB còn hết sức khiếm tốn, chỉ khoảng trên 20 thành viên.

Mặt khác, CLB Nhóm máu hiếm Hà Tĩnh này lại chưa thuộc sự quản lý, điều phối từ Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh mà đang hoạt động tự phát nên gặp nhiều hạn chế trong kết nối, hỗ trợ thành viên hiến máu khi đi các địa bàn xa.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn cần nâng cao hiệu quả quản lý, điều phối hoạt động cấp cứu, điều trị đối với các ca bệnh máu hiếm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiến hành triển khai xây dựng đề án thành lập CLB Nhóm máu hiếm Rh- tỉnh Hà Tĩnh dưới sự quản lý của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Trần Thị Hải Việt cho biết: “Những người có máu hiếm trên địa bàn rất ít nên việc thành lập CLB Nhóm máu hiếm Rh- tỉnh Hà Tĩnh là hết sức cần thiết. CLB trực thuộc Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh nên sẽ quản lý, điều phối một cách hiệu quả về con người và nguồn máu trong việc hỗ trợ cấp cứu, điều trị khi có yêu cầu. Đồng thời, các thành viên khi vào CLB cũng sẽ cập nhật thông tin nhanh hơn; có điều kiện giao lưu và kết nối rộng rãi hơn với các CLB ở các tỉnh thành khác. Đặc biệt, việc thành lập CLB còn tạo điều kiện để tỉnh có sự quan tâm hỗ trợ, tôn vinh đối với những cống hiến của các thành viên”.

Hà Tĩnh thành lập CLB Nhóm máu hiếm Rh- nhằm hỗ trợ cấp cứu, điều trị kịp thời, hiệu quả

Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã có Công văn số 09/CV-BCĐ đề nghị hội chữ thập đỏ các huyện, thành phố, thị xã rà soát, tổng hợp danh sách những người có nhóm máu hiếm Rh- trên địa bàn; giới thiệu, vận động những người có nhóm máu hiếm tự nguyện tham gia CLB Nhóm máu hiếm Rh- tỉnh Hà Tĩnh.

Thạc sỹ Hoàng Quốc Anh - Phó Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu (BVĐK tỉnh) nhấn mạnh: “Việc thành lập CLB Nhóm máu hiếm Rh- tỉnh Hà Tĩnh trực thuộc Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh sẽ nâng cao được hiệu quả hoạt động vì CLB sẽ có quy chế hoạt động rõ ràng. Dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, CLB cũng sẽ dễ dàng mở rộng, gia tăng được số lượng thành viên có máu hiếm. Từ đó, sẽ hỗ trợ kịp thời hơn, hiệu quả hơn cho người bệnh khi cần máu hiếm để cấp cứu, điều trị”.

Song song với việc thành lập CLB Nhóm máu hiếm Rh-, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh nhà tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả to lớn. Các địa phương, đơn vị đều định kỳ tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã hiến được 6.941 đơn vị máu. 16 CLB ngân hàng máu sống trên toàn tỉnh vẫn hoạt động hiệu quả, kịp thời hỗ trợ máu cho việc cấp cứu, điều trị khẩn cấp tại các cơ sở y tế.

Chủ đề Hiến máu cứu người ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Để ngày càng nhiều trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá ngay từ những giờ đầu chào đời, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang tích cực đồng hành, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Mặc dù nhiều địa điểm công cộng tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các cơ sở y tế đã lắp đặt biển cấm hút thuốc lá, song tình trạng người dân thản nhiên hút thuốc vẫn diễn ra khá phổ biến.
Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Câu chuyện của những người có tiền sử hút thuốc lá lâu năm ở Hà Tĩnh cho thấy đằng sau mỗi điếu thuốc là nhiều hệ luỵ nặng nề.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!