(Baohatinh.vn) - Các bác sỹ Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật cứu sống con và bảo tồn thành công tử cung cho một sản phụ bị rau bong non thể ẩn hiếm gặp.
Sau phẫu thuật, sức khỏe sản phụ D. ổn định, thành công nhất là các bác sỹ đã bảo tồn được tử cung cho sản phụ.
Ngày 6/5, sản phụ N.T.D. (25 tuổi, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên) mang thai ở tuần thứ 39, có dấu hiệu chuyển dạ với các chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường. Bệnh nhân nhập viện và được tiến hành làm các xét nghiệm lâm sàng để chuyển phẫu thuật sinh con theo chỉ định của các bác sỹ.
Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, thai nhi ra đời với cân nặng 3,5 kg. Tuy nhiên, sau khi đưa em bé ra ngoài, các bác sỹ phát hiện xuất huyết ở vùng rau thai và toàn bộ phần đáy tử cung của sản phụ tím đen do máu tụ, được chẩn đoán bị bong rau non thể ẩn. Do sản phụ mang thai lần đầu và còn rất trẻ nên các bác sỹ đã nhanh chóng sử dụng thuốc co cơ tử cung và kỹ thuật ủ ấm tử cung để bảo tồn tử cung cho sản phụ.
Sau phẫu thuật, đến nay (8/5), sức khỏe 2 mẹ con sản phụ D. ổn định, tử cung của sản phụ được bảo tồn thành công và dự kiến sẽ được xuất viện trong 7-10 ngày tới.
Trường hợp sản phụ D. bị rau bong non thể ẩn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé, nhưng nhờ được xử trí kịp thời nên đã cứu được bé sơ sinh và giữ lại tử cung cho sản phụ. Hiện tượng nhau thai bong non không quá phổ biến, chỉ khoảng 1% thai phụ gặp phải và đối với nhau thai bong non thể ẩn khó có thể chẩn đoán trước được tình trạng này. Qua đây, các bác sỹ khuyến cáo các sản phụ trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối của thai kỳ cần khám, theo dõi thai kỳ cẩn thận. Việc thăm khám định kỳ và liên hệ thường xuyên với các bác sỹ là vô cùng hữu ích, nhất là khi sản phụ có những triệu chứng bất thường có thể được tư vấn đến bệnh viện và được cấp cứu kịp thời.
Bác sỹ CKII Nguyễn Thanh Hà - Phó trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh)
Cấp xã có trách nhiệm quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô nhỏ, nhưng trên thực tế, công tác quản lý, giám sát ATTP ở cấp cơ sở còn chưa đồng bộ.
Với sự hỗ trợ của các cơ sở y tế tuyến trên, nhiều cơ sở y tế tuyến khu vực ở Hà Tĩnh đã làm chủ nhiều kỹ thuật mới, giúp người dân được điều trị hiệu quả ngay tại địa bàn.
Dự án “Khu chăm sóc nuôi dưỡng người cao tuổi và đối tượng bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh” do Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup tài trợ với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng.
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đề nghị lực lượng kiểm dịch y tế phối hợp lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ Lào qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhằm ngăn chặn nguy cơ bệnh bại liệt xâm nhập.
Việc trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho cán bộ cơ sở góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh trong thời gian tới.
Tăng nhãn áp ở người tiểu đường có thể gây ra tổn thương thị giác, dẫn đến mù lòa. Bác sĩ CKII Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Pháp luật đã cấm hút thuốc nơi công cộng nhưng tại Hà Tĩnh, khói thuốc vẫn phổ biến ở bệnh viện, công sở, quán xá, khiến nhiều biển “cấm hút thuốc” chỉ mang tính hình thức.
Việc tăng thời gian nghỉ chế độ thai sản cho phụ nữ sinh con thứ 2 lên 7 tháng có hiệu lực từ 1/7/2026 được lao động Hà Tĩnh đánh giá là thiết thực, góp phần giảm áp lực cho lao động nữ.
Trước nguy cơ bệnh bại liệt có thể xâm nhập vào địa bàn khi xuất hiện ổ dịch tại Lào, ngành Y tế Hà Tĩnh triển khai chặt chẽ công tác kiểm dịch tại biên giới, cửa khẩu.
Ca bại liệt do virus biến đổi gene tại Lào làm dấy lên nguy cơ xâm nhập Việt Nam, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng giảm và giám sát môi trường bị gián đoạn.
Trung tâm Y tế Tiên Điền (Hà Tĩnh) xác định, xây dựng môi trường không khói thuốc là nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân.
Với hàng loạt cơ chế thông thoáng, nghị quyết vừa thông qua kỳ vọng tạo cú hích lớn cho đầu tư, số hóa và nâng chất lượng dịch vụ y tế, giảm gánh nặng chi phí cho người dân.
Gần 1.200 cán bộ hưu trí và đương nhiệm thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh quản lý sẽ tham gia đợt khám sức khỏe lần này.
Dự thảo sửa đổi Thông tư 20 của Bộ Y tế sẽ mở rộng phạm vi sử dụng 357 loại thuốc xuống tuyến xã nhận được sự đồng thuận cao từ ngành y tế và các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh.
Đau đầu là tình trạng phổ biến, tuy nhiên, đau đầu kèm những dấu hiệu bất thường là sự cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm. Bác sĩ Ngô Xuân Lam - Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn và giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chương trình điều trị ARV, PrEP được mở rộng, song sự kỳ thị đang là rào cản khiến nhiều người trẻ nhiễm HIV ở Hà Tĩnh tự thu mình và chậm tiếp cận dịch vụ y tế.
Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên trong công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng.
Việc ngành Y tế Hà Tĩnh biệt phái viên chức về UBND cấp xã không chỉ tháo gỡ khó khăn về nhân lực mà còn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về y tế trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế học đường đường trên địa bàn xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) trong công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng.
Một trái tim hiến tặng được vận chuyển hơn 1.600 km từ Hà Nội vào TP HCM trong “cuộc đua với tử thần”, mang theo hy vọng sống cho bé trai 9 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối.
“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.