Hải quân Mỹ lên kế hoạch trang bị vũ khí laser lên hàng loạt tàu chiến

Hải quân Mỹ đã đặt mục tiêu trang bị tổ hợp vũ khí laser ODIN trên ít nhất 7 chiến hạm. Đây là loại vũ khí năng lực trực tiếp mới nhằm đáp ứng nhu cầu về phòng thủ tầm gần chống lại các máy bay không người lái và tên lửa chống hạm.

Theo chuyên gia quân sự Frank Peterkin thuộc Cơ quan nghiên cứu công nghệ hải quân Mỹ, sau khi đánh giá tình hình thử nghiệm, hải quân Mỹ đã quyết định trang bị vũ khí laser mới lên tàu chiến để chống lại các mối đe dọa mới từ những thiết bị bay không người lái.

“Hải quân Mỹ đã trang bị nguyên mẫu vũ khí laser ODIN tàu khu trục USS Dewey với vai trò như vũ khí phòng thủ tầm ngắn. Quá trình triển khai vũ khí laser là một phần của chương trình phát triển vũ khí laser năng lượng cao thể rắn. Nếu đạt hiệu quả, các biến thể khác của ODIN với công suất phát laser mạnh tới 150 KW sẽ được trang bị trên tàu đổ bộ của hải quân Mỹ”, ông Peterkin cho biết.

Hải quân Mỹ lên kế hoạch trang bị vũ khí laser lên hàng loạt tàu chiến

Mỹ đang dẫn đầu thế giới về công nghệ vũ khí laser

Nếu đáp ứng các yêu cầu để ra, vũ khí laser mới sẽ được trang bị trên các tàu khu trục lớp Arleigh Burke, tàu đổ bộ lớp San Antonio và Tàu chiến ven bờ (LCS).

Theo các giới chuyên gia quân sự quốc tế, vũ khí laser mới hoàn toàn đáp ứng vai trò của tổ hợp đánh chặn tầm cực ngắn (CIWS) trên các tàu chiến. Trước đó, hải quân Mỹ cũng từng thử nghiệm vũ khí laser LaWS những nó lại có kích thước cồng kềnh hơn nhiều so với ODIN.

Quân đội Mỹ được cho là đang dẫn đầu thế giới về công nghệ laser quân sự với hàng loạt chương trình phát triển khác nhau.

Trong năm tài khóa 2020, Lầu Năm Góc chi tới 1,1 tỷ USD cho các chương trình phát triển vũ khí laser mới.

Một dự án vũ khí laser đầy tham vọng của Lầu Năm Góc trong quá khứ chính là laser hàng không với mục tiêu vô hiệu hóa và phá hủy các tên lửa đạn đạo của đối phương ngay sau khi chúng rời bệ phóng.

Theo ANTĐ

Đọc thêm

Mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội

Mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi người dân TDP 30 nói riêng và phường Thành Sen nói chung thực sự là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một “pháo đài” trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, văn minh.
Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
Tôi là "bóng hồng" an ninh cơ sở

Tôi là nữ tổ viên bảo vệ an ninh cơ sở

Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!