Hải quân Mỹ lên kế hoạch trang bị vũ khí laser lên hàng loạt tàu chiến

Hải quân Mỹ đã đặt mục tiêu trang bị tổ hợp vũ khí laser ODIN trên ít nhất 7 chiến hạm. Đây là loại vũ khí năng lực trực tiếp mới nhằm đáp ứng nhu cầu về phòng thủ tầm gần chống lại các máy bay không người lái và tên lửa chống hạm.

Theo chuyên gia quân sự Frank Peterkin thuộc Cơ quan nghiên cứu công nghệ hải quân Mỹ, sau khi đánh giá tình hình thử nghiệm, hải quân Mỹ đã quyết định trang bị vũ khí laser mới lên tàu chiến để chống lại các mối đe dọa mới từ những thiết bị bay không người lái.

“Hải quân Mỹ đã trang bị nguyên mẫu vũ khí laser ODIN tàu khu trục USS Dewey với vai trò như vũ khí phòng thủ tầm ngắn. Quá trình triển khai vũ khí laser là một phần của chương trình phát triển vũ khí laser năng lượng cao thể rắn. Nếu đạt hiệu quả, các biến thể khác của ODIN với công suất phát laser mạnh tới 150 KW sẽ được trang bị trên tàu đổ bộ của hải quân Mỹ”, ông Peterkin cho biết.

Hải quân Mỹ lên kế hoạch trang bị vũ khí laser lên hàng loạt tàu chiến

Mỹ đang dẫn đầu thế giới về công nghệ vũ khí laser

Nếu đáp ứng các yêu cầu để ra, vũ khí laser mới sẽ được trang bị trên các tàu khu trục lớp Arleigh Burke, tàu đổ bộ lớp San Antonio và Tàu chiến ven bờ (LCS).

Theo các giới chuyên gia quân sự quốc tế, vũ khí laser mới hoàn toàn đáp ứng vai trò của tổ hợp đánh chặn tầm cực ngắn (CIWS) trên các tàu chiến. Trước đó, hải quân Mỹ cũng từng thử nghiệm vũ khí laser LaWS những nó lại có kích thước cồng kềnh hơn nhiều so với ODIN.

Quân đội Mỹ được cho là đang dẫn đầu thế giới về công nghệ laser quân sự với hàng loạt chương trình phát triển khác nhau.

Trong năm tài khóa 2020, Lầu Năm Góc chi tới 1,1 tỷ USD cho các chương trình phát triển vũ khí laser mới.

Một dự án vũ khí laser đầy tham vọng của Lầu Năm Góc trong quá khứ chính là laser hàng không với mục tiêu vô hiệu hóa và phá hủy các tên lửa đạn đạo của đối phương ngay sau khi chúng rời bệ phóng.

Theo ANTĐ

Đọc thêm

Quân khu 4 - tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc

Quân khu 4 - tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc

Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.
Thành tựu của đất nước sau 50 năm: Tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình

Thành tựu của đất nước sau 50 năm: Tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình

Sau gần 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực tạo tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Những đóng góp của quân và dân Hà Tĩnh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước

Những đóng góp của quân và dân Hà Tĩnh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước

Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, quân và dân Hà Tĩnh đã không tiếc sức người, sức của, kiên cường chiến đấu. Những thắng lợi to lớn trong thời kỳ này đã khẳng định lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần dũng cảm, góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và tiếp tục đưa Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới.