Hải quân Mỹ lên kế hoạch trang bị vũ khí laser lên hàng loạt tàu chiến

Hải quân Mỹ đã đặt mục tiêu trang bị tổ hợp vũ khí laser ODIN trên ít nhất 7 chiến hạm. Đây là loại vũ khí năng lực trực tiếp mới nhằm đáp ứng nhu cầu về phòng thủ tầm gần chống lại các máy bay không người lái và tên lửa chống hạm.

Theo chuyên gia quân sự Frank Peterkin thuộc Cơ quan nghiên cứu công nghệ hải quân Mỹ, sau khi đánh giá tình hình thử nghiệm, hải quân Mỹ đã quyết định trang bị vũ khí laser mới lên tàu chiến để chống lại các mối đe dọa mới từ những thiết bị bay không người lái.

“Hải quân Mỹ đã trang bị nguyên mẫu vũ khí laser ODIN tàu khu trục USS Dewey với vai trò như vũ khí phòng thủ tầm ngắn. Quá trình triển khai vũ khí laser là một phần của chương trình phát triển vũ khí laser năng lượng cao thể rắn. Nếu đạt hiệu quả, các biến thể khác của ODIN với công suất phát laser mạnh tới 150 KW sẽ được trang bị trên tàu đổ bộ của hải quân Mỹ”, ông Peterkin cho biết.

Hải quân Mỹ lên kế hoạch trang bị vũ khí laser lên hàng loạt tàu chiến

Mỹ đang dẫn đầu thế giới về công nghệ vũ khí laser

Nếu đáp ứng các yêu cầu để ra, vũ khí laser mới sẽ được trang bị trên các tàu khu trục lớp Arleigh Burke, tàu đổ bộ lớp San Antonio và Tàu chiến ven bờ (LCS).

Theo các giới chuyên gia quân sự quốc tế, vũ khí laser mới hoàn toàn đáp ứng vai trò của tổ hợp đánh chặn tầm cực ngắn (CIWS) trên các tàu chiến. Trước đó, hải quân Mỹ cũng từng thử nghiệm vũ khí laser LaWS những nó lại có kích thước cồng kềnh hơn nhiều so với ODIN.

Quân đội Mỹ được cho là đang dẫn đầu thế giới về công nghệ laser quân sự với hàng loạt chương trình phát triển khác nhau.

Trong năm tài khóa 2020, Lầu Năm Góc chi tới 1,1 tỷ USD cho các chương trình phát triển vũ khí laser mới.

Một dự án vũ khí laser đầy tham vọng của Lầu Năm Góc trong quá khứ chính là laser hàng không với mục tiêu vô hiệu hóa và phá hủy các tên lửa đạn đạo của đối phương ngay sau khi chúng rời bệ phóng.

Theo ANTĐ

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.