Hóa ra chúng ta đang bảo quản hoa quả sai cách từ trước đến nay

Đây sẽ là những mẹo giúp bạn giữ được hoa quả và rau củ tươi trong thời gian lâu hơn.

Ai cũng muốn có một chiếc tủ lạnh ngập mặt đồ ăn. Nhưng rất tiếc, ước mơ này đôi lúc khó thành hiện thực, vì thực phẩm chỉ có thể sử dụng được trong thời gian ngắn thôi, đặc biệt là các loại rau củ quả tươi. Mà như vậy thì làm gì có ai muốn mua và dự trữ nhiều rau quả chứ.

Tuy nhiên, thực ra có những cách giúp bạn để được rau củ quả trong thời gian lâu hơn, và đó mới là cách lưu trữ hoa quả đúng đắn. Vì chúng ta cất "sai" quá nên hoa quả mới nhanh hỏng, trong khi thời hạn thực tế có thể lớn hơn như vậy rất nhiều.

Đó là những cách như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu xem.

1. Chuối

May là chuối rẻ, nếu không chắc nhiều người phải uất hận lắm, vì bảo quản chuối khá là khó. Để ở ngoài, chuối chín rất nhanh. Nếu cho vào tủ lạnh, chuối lại bị hóa nâu, nhìn rất xấu.

Vậy muốn giữ chuối tươi lâu thì phải làm thế nào? Cực kỳ đơn giản! Chỉ cần sử dụng nylon bọc lấy cuống chuối là xong.

hoa ra chung ta dang bao quan hoa qua sai cach tu truoc den nay

Vì sao ư? Vì cuống chuối là nơi sản sinh ra khí etylen - loại hoá chất có tác dụng kích thích chuối chín. Bọc nó lại, phần thân chuối sẽ không được tiếp xúc với etylen nữa, giúp quả chuối tươi lâu hơn rất nhiều.

Ngoài ra để tăng tính hiệu quả, bạn có thể tách và bọc từng quả chuối một giống thế này.

hoa ra chung ta dang bao quan hoa qua sai cach tu truoc den nay

2. Trái bơ

Bơ là cái thứ trái cây rất khó chịu, bởi vì nó biến thành một thứ chẳng ai muốn ăn chỉ sau đúng một phút.

hoa ra chung ta dang bao quan hoa qua sai cach tu truoc den nay

Tuy nhiên, có một cách giúp bạn thoát khỏi tình trạng này. Đó là mỗi khi bổ bơ ra, hãy bọc nó lại như thế này.

hoa ra chung ta dang bao quan hoa qua sai cach tu truoc den nay

Nguyên nhân trái bơ hóa nâu là vì enzyme mang tên polyphenol oxidase. Loại enzyme này khi tiếp xúc với oxy trong không khí sẽ lập tức chuyển thành màu nâu trong thời gian siêu ngắn.

Chính vì thế, chỉ cần ngăn không cho phần thịt quả tiếp xúc với không khí là được.

3. Táo và khoai tây

2 thứ thật chẳng liên quan, nhưng bạn nên cất chúng nó cùng nhau trong tủ lạnh.

Vì sao ư? Đầu tiên, khoai tây nếu để bình thường rất dễ mọc mầm, kể cả khi bạn cất nó trong tủ lạnh. Mà khoai tây khi mọc mầm xanh có thể tạo ra một hóa chất kịch độc, không có lợi cho sức khỏe của chúng ta dù chỉ ăn với nồng độ nhỏ.

hoa ra chung ta dang bao quan hoa qua sai cach tu truoc den nay

Trong khi đó, táo lại thường xuyên thải ra ethylene - hóa chất kích thích chín hoa quả. Nếu cất táo cùng các loại quả khác, khả năng là bạn sẽ phải đổ cả rổ đi mất. Tuy nhiên, ethylene của táo lại có khả năng kìm hãm sự tăng trưởng của khoai tây, ngăn không cho nó mọc mầm. Quá tiện rồi đúng không?

4. Bắp cải

Bắp cải có theo mùa, nên không phải lúc nào bạn cũng được ăn. Tuy nhiên, bạn có thể kéo dài thời gian được ăn bắp cải bằng mẹo sau: Trước khi cho vào tủ lạnh, hãy bọc bắp cải vào giấy, sau đó cho vào túi bóng.

hoa ra chung ta dang bao quan hoa qua sai cach tu truoc den nay
hoa ra chung ta dang bao quan hoa qua sai cach tu truoc den nay

Đóng túi kín vào nhé...

Lớp giấy ăn sẽ có nhiệm vụ hút ẩm, giúp bắp cải không bị ẩm. Trong khi đó, chiếc túi đóng vai trò bảo vệ bắp cải khỏi luồng không khí khô lạnh bên trong tủ.

5. Cà chua

Hầu như ai cũng có thói quen lưu trữ cà chua trong tủ lạnh.

hoa ra chung ta dang bao quan hoa qua sai cach tu truoc den nay

Tuy nhiên, cách tốt nhất để trữ cà chua là rửa sạch rồi trữ ở một nơi khô thoáng. Bởi vì khi cất trong tủ, hơi lạnh sẽ ngăn quá trình chín của cà chua, tạo ra vị không ngon. Ngoài ra, hơi lạnh còn phá huỷ màng tế bào của cà chua và khiến nó hỏng còn nhanh hơn.

6. Bảo quản berry

Ở nước ngoài thì không rõ, nhưng tại Việt Nam, berry là loại quả có giá không rẻ, lên tới vài ba trăm ngàn/kg vì phải nhập khẩu.

Thế nhưng, berry khi mua về thường phải tiêu thụ nhanh chóng, vì chỉ tươi được trong vòng 1 tuần thôi, kể cả khi bạn cất nó trong tủ lạnh.

hoa ra chung ta dang bao quan hoa qua sai cach tu truoc den nay

Tuy nhiên, bạn có thể "hack" khoảng thời gian này thành 2 tuần bằng cách ngâm berry trong hỗn hợp nước và giấm ăn, với tỉ lệ 1:10 (1 phần giấm, 10 phần nước) rồi mới cho vào tủ lạnh. Axit có trong giấm sẽ tiêu diệt được phân tử nấm mốc có trong berry, giúp quả tươi lâu hơn.

Theo Trí thức trẻ

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.