Hội Chữ thập đỏ Bắc Trung bộ nỗ lực xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, thảm họa

(Baohatinh.vn) - Trong năm 2021, Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Bắc Trung bộ đã huy động được hơn 235 tỷ đồng phục vụ hiệu quả công tác xã hội và trợ giúp nhân đạo; cùng nhau nỗ lực xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, thảm họa.

Chiều 17/12, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh Mai Lê Thuộc và Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Thanh Hóa Trịnh Thị Tiếp chủ trì hội nghị giao ban năm 2021 của Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ 6 tỉnh Bắc Trung bộ.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền cùng đại diện các sở, ban, ngành tham dự hội nghị.

Hội Chữ thập đỏ Bắc Trung bộ nỗ lực xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, thảm họa

Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh Mai Lê Thuộc và Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Thanh Hóa Trịnh Thị Tiếp đồng chủ trì hội nghị.

Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Bắc Trung bộ (gọi tắt là Cụm thi đua) bao gồm hội chữ thập đỏ 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Năm 2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa làm Cụm trưởng.

Năm 2021, hội chữ thập đỏ các tỉnh thuộc cụm thi đua phải thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh người dân các địa phương gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh. Hội các cấp đã đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” để nâng cao hiệu quả hoạt động cứu trợ nhân đạo, vì cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ Bắc Trung bộ nỗ lực xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, thảm họa

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh tham dự hội nghị.

Trong năm 2021, tổng giá trị công tác xã hội, trợ giúp nhân đạo của cụm thi đua đạt hơn 235 tỷ đồng, giúp đỡ cho gần 348.000 lượt người. Trong đó, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã huy động được gần 247.000 suất quà, trị giá trên 113 tỷ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ Bắc Trung bộ nỗ lực xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, thảm họa

Lãnh đạo hội chữ thập đỏ các tỉnh Bắc Trung bộ tham dự hội nghị.

Thực hiện “Tháng Nhân đạo” năm 2021 (chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn”), các tỉnh hội đã tham mưu chính quyền nhiều cách làm sáng tạo để huy động nguồn lực hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức, tạo nên phong trào toàn dân làm nhân đạo. Hơn 56.500 lượt người đã được hỗ trợ với tổng trị giá gần 40,5 tỷ đồng trong dịp này.

Hội Chữ thập đỏ Bắc Trung bộ nỗ lực xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, thảm họa

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh Mai Lê Thuộc trình bày báo cáo tổng kết hoạt động năm 2021 của Cụm thi đua.

Các chương trình, dự án như “Ngân hàng bò”, “Nhà Chữ thập đỏ”, “Cùng em đến trường”, “Máy tính cho em”, “Vì bạn xứng đáng”, “Vầng trăng yêu thương”, “Cần lắm những tấm lòng”... được các cấp hội tích cực hưởng ứng và triển khai hiệu quả với hàng chục tỷ đồng được giải ngân đúng quy định, mục đích, đối tượng.

Các đơn vị phát động và tích cực triển khai chiến dịch “Kết nối cộng đồng, vượt qua thách thức” nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết” nhằm động viên người dân vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Thông qua hai hoạt động này đã huy động được gần 24 tỷ đồng để hỗ trợ người dân (gấp 6 lần chỉ tiêu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giao).

Hội Chữ thập đỏ Bắc Trung bộ nỗ lực xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, thảm họa

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An Nguyễn Lương Hồng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản; tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó thiên tai, cứu trợ khẩn cấp; chăm sóc sức khỏe Nhân dân dựa vào cộng đồng; tuyên truyền, vận động hiến máu, hiến mô tạng nhân đạo; công tác đối ngoại nhân đạo... được các đơn trong cụm triển khai có hiệu quả, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của hội chữ thập đỏ trong tình hình mới.

Thời gian tới, Cụm thi đua xác định một số nhiệm vụ chính như: nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tình hình mới; tập trung chỉ đạo đại hội hội chữ thập đỏ cấp huyện nhiệm kỳ 2022 - 2021, chuẩn bị điều kiện cho đại hội cấp tỉnh; tổ chức các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam...

Tại hội nghị, đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay, đóng góp ý kiến để xây dựng tổ chức hội và nâng cao hiệu quả công tác xã hội và trợ giúp nhân đạo.

Hội Chữ thập đỏ Bắc Trung bộ nỗ lực xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, thảm họa

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đình Chiến đề xuất các cấp, ngành cần tạo cơ chế chính sách, hoàn thiện bộ máy tổ chức để tạo điều kiện cho các cấp hội hoạt động.

Phát biểu chúc mừng hội nghị, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trương Thanh Huyền cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền, Nhân dân các tỉnh cụm thi đua Bắc Trung bộ nói chung, hội chữ thập đỏ nói riêng đã dành cho Hà Tĩnh trong các đợt thiên tai, dịch bệnh, đồng thời thông tin một số kết quả nổi bật về kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh trong năm 2021.

Hội Chữ thập đỏ Bắc Trung bộ nỗ lực xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, thảm họa

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền phát biểu tại hội nghị.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy khẳng định, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh đã có những đóng góp lớn trong các hoạt động an sinh xã hội, cứu trợ nhân đạo, vì người nghèo trên địa bàn, góp phần cùng chính quyền và các cấp, ngành giảm nghèo bền vững.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy mong muốn, thời gian tới, hội chữ thập đỏ các tỉnh tiếp tục đoàn kết, đồng lòng đưa hoạt động của hội trở thành nòng cốt, đóng vai trò là cầu nối, điều phối công tác nhân đạo tại các địa phương.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa Trịnh Thị Tiếp - Cụm trưởng Cụm thi đua đã tiếp thu những ý kiến đóng góp của đại biểu các tỉnh, đồng thời bày tỏ mong muốn, thời gian tới, các đơn vị trong cụm thi đua tiếp tục phối hợp chặt chẽ, khắc phục hạn chế, phát huy vai trò trong công tác xã hội và trợ giúp nhân đạo tại các địa phương.

Hội Chữ thập đỏ Bắc Trung bộ nỗ lực xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, thảm họa

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa Trịnh Thị Tiếp kết luận hội nghị.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa cũng nhấn mạnh, thời gian tới, dự báo thiên tai, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên các đơn vị cần nỗ lực nhiều hơn nữa để xây dựng một cộng đồng an toàn trước thảm họa.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Lan tỏa tinh thần cống hiến trong Tháng Thanh niên

Lan tỏa tinh thần cống hiến trong Tháng Thanh niên

Hòa trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.
Chuyển từ “làm đúng quy trình” sang “tối ưu quy trình”

Chuyển từ “làm đúng quy trình” sang “tối ưu quy trình”

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu tuổi trẻ UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và cách làm; nâng cao trách nhiệm trong giải quyết thủ tục cho người dân, chuyển từ “làm đúng quy trình” sang “tối ưu quy trình”, hướng tới phục vụ.
Tuổi trẻ Hà Tĩnh lan tỏa "Vũ điệu bầu cử"

Tuổi trẻ Hà Tĩnh lan tỏa "Vũ điệu bầu cử"

Hướng về ngày hội lớn, hơn 11.000 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đang lan tỏa "vũ điệu bầu cử" trên không gian mạng, trở thành một làn sóng đầy sắc màu, sôi động, khẳng định sự sáng tạo, trách nhiệm và niềm tin của thế hệ trẻ trước sự kiện chính trị trọng đại.
Rộn ràng khí thế Tháng Thanh niên

Rộn ràng khí thế Tháng Thanh niên

Với nhiều hoạt động thiết thực từ an sinh xã hội, chuyển đổi số đến xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai sôi nổi các phần việc ngay trong giai đoạn đầu Tháng Thanh niên.
Lan tỏa sức trẻ ngày “Thứ bảy tình nguyện"

Lan tỏa sức trẻ ngày “Thứ bảy tình nguyện"

Hưởng ứng Ngày “Thứ bảy tình nguyện” và “Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, 100% các đơn vị đoàn trên địa bàn Hà Tĩnh đã đồng loạt tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Chuyện những người vợ làm... chồng

Chuyện những người vợ làm... chồng

Chồng đi làm ăn xa, nhiều phụ nữ ở Hà Tĩnh trở thành “trụ cột” của gia đình. Vừa làm mẹ, vừa thay chồng làm cha, họ âm thầm lo toan cuộc sống, giữ gìn mái ấm bằng sự hy sinh bền bỉ.