Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

(Baohatinh.vn) - Hơn 160 hộ dân phường Hưng Trí (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đồng lòng hiến hơn 4.600 m2 "đất vàng" khu trung tâm để mở rộng đường, xây dựng đô thị văn minh.

Video: Người dân và đại diện chính quyền phường Hưng Trí chia sẻ về phong trào hiến đất mở đường.

Gần một tháng nay, tuyến đường Hưng Nhân (TDP Hưng Nhân, phường Hưng Trí) như một công trường thu nhỏ. Tiếng đục đẽo, khoan cắt bê tông xen lẫn với tiếng cười nói rộn ràng. Từ chỗ rộng hơn 6m nay đường được mở rộng lên 11m sau khi 70 hộ dân đồng lòng hiến hơn 2.800 m2 “đất vàng”.

Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

70 hộ dân ở TDP Hưng Nhân đã hiến hơn 2.800 m2 đất

Ông Nguyễn Duy Thịnh - một trong những người tiên phong hiến đất mở rộng tuyến đường Hưng Nhân vui vẻ chia sẻ: “Cách đây gần 1 tháng, UBND phường Hưng Trí thông báo về chủ trương mở rộng đường lên 11m, gia đình tôi cũng có chút băn khoăn khi hiến 85 m2 đất ở, giá thị trường hiện giờ gần 300 triệu đồng, chưa kể là hệ thống tường rào, cây xanh. Tuy nhiên, nghĩ nhiều nơi như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, mét vuông đất trị giá hàng trăm triệu đồng người ta còn hiến được, lẽ nào gia đình mình không làm được. Vì lợi chung, mình hy sinh từng ấy cũng đáng".

Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

Ông Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ với PV về tinh thần hiến đất mở đường của gia đình.

Còn ông Lê Văn Đồng, bản thân đau ốm liên miên, gia đình cũng không lấy gì làm dư dả nhưng khi nghe TDP mở rộng đường thì ông ủng hộ ngay. Mảnh đất ở dài 40 m, sau khi phá hàng rào, lùi vào 3,5m để mở rộng tuyến đường, tổng số đất gia đình ông Đồng hiến cho công trình chung là 140m2.

Ông Đồng chia sẻ: “Trước hết, tôi nghĩ rằng phải làm gương để con cháu nhìn vào sau này có tinh thần trách nhiệm với xóm làng, tập thể trong những việc chung. Hơn nữa, mở rộng đường sẽ mang lại nhiều lợi ích như chống ngập, đường điện, đường nước tốt hơn. Đây cũng là việc cần làm để phường xây dựng đô thị văn minh”.

Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

Ông Lê Văn Đồng (người ở giữa) trò chuyện cùng đại diện chính quyền địa phương về những kỳ vọng sau khi tuyến đường Hưng Nhân được nâng cấp.

Ngoài mở rộng tuyến đường Hưng Nhân, người dân phường Hưng Trí còn tích cực tham gia hiến đất để thực hiện 3 dự án đang được triển khai trên địa bàn gồm: ngõ 300 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi đi bờ kè Sông Trí (20 hộ hiến 614m2 đất); đường tiểu khu 4 - tổ dân phố Hưng Thịnh (32 hộ hiến 675m2 đất); dự án đường Lý Tự Trọng - tổ dân phố 3 (35 hộ hiến 523m2 đất).

Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

Tiến hành GPMB tại tuyến đường ngõ 300 Lê Đại Hành đi bờ kè Sông Trí của TDP Hưng Lợi

Ông Nguyễn Tiến Hưng gần 80 tuổi, cựu chiến binh ở TDP Hưng Lợi đã hiến 42m2 đất mặt tiền và đập phá 140m2 hệ thống tường bao, cổng nhà kiên cố. “Tấc đất tấc vàng, tài sản của mình tránh sao khỏi xót, tuy nhiên, gia đình tôi cũng hiểu rõ mở đường lớn là mình hưởng lợi ích đầu tiên, nhất là con cháu sau này sẽ có điều kiện sống tốt hơn. Hơn nữa, tôi là cựu chiến binh nên càng phải phải thể hiện sự gương mẫu, đi đầu của người lính Cụ Hồ, từ đó tạo sự lan tỏa đến bà con”.

Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

Phong trào hiến đất diễn ra mạnh mẽ, thể hiện ý thức trách nhiệm của người dân trong việc đồng hành cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương.

Ông Phạm Văn Nhất - Tổ trưởng TDP Hưng Lợi chia sẻ: “Sau khi nghe tuyên truyền thấu tình đạt lý, người dân ý thức được quyền lợi, trách nhiệm của mình và tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất. Phường hỗ trợ phương tiện máy móc để GPMB và huy động các tổ chức đoàn thể giúp ngày công, hỗ trợ vật liệu làm lại hàng rào đối với một số hộ có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, tuyến đường đã hoàn thành việc GPMB chỉ trong thời gian ngắn khi phường tổ chức họp người dân để triển khai thực hiện".

Chủ tịch UBND phường Hưng Trí Nguyễn Đình Tài cho biết, từ chủ trương trở thành phong trào sâu rộng, hơn 160 hộ dân đã hiến hơn 4.600 m2 “đất vàng” cho 4 công trình nâng cấp hạ tầng giao thông của Hưng Trí, tạo nên khí thế thi đua xây dựng, góp sức cùng chính quyền địa phương thực hiện tiêu chí đô thị văn minh, xây dựng TX Kỳ Anh sớm trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Hưng Trí, việc nâng cấp hạ tầng, tạo diện mạo của phường Hưng Trí còn nhiều việc phải làm. Trong đó, riêng về giao thông, phường còn có tới 50% tuyến đường cũ dưới chuẩn về chiều rộng, mới chỉ đạt 2,5-3m lòng đường. Vì vậy phường xác định phải lắng nghe và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân, tiếp tục khơi dậy ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, tạo được sự đồng thuận cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Chủ đề Đô thị loại 3

Đọc thêm

Tăng mức chuẩn trợ cấp người có công lên 3,012 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp người có công lên 3,012 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP, nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,789 triệu đồng lên 3,012 triệu đồng; đồng thời bổ sung, điều chỉnh nhiều chính sách hỗ trợ điều dưỡng, giáo dục, thăm viếng, di chuyển hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ.
Chuyện nghề "chui" cống ở Hà Tĩnh

Chuyện nghề "chui" cống ở Hà Tĩnh

Những người công nhân nạo vét bùn ở Hà Tĩnh mỗi ngày chui xuống lòng cống ngầm tối om, lội trong bùn thải, vớt rác và khơi thông từng đoạn cống. Công việc ít ai muốn chạm tới ấy diễn ra âm thầm dưới mặt đường, nơi họ phải đối mặt với mùi hôi, không gian chật hẹp và những hiểm nguy khó lường.
Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Năm học mới đang đến, những ngôi trường trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bước vào mùa tựu trường đặc biệt khi chủ trương sắp xếp mạng lưới trường lớp đang được triển khai. Trong mỗi mái trường, sự háo hức xen lẫn quyết tâm; thầy cô, học sinh cùng hướng về phía trước với niềm tin những thay đổi hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới để giáo dục bứt phá, vươn lên.
"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khẳng định, người cai thuốc lá phải tuân thủ nguyên tắc sống còn “không hút thử lại dù chỉ một lần”, bởi chỉ cần hút một hơi cũng có thể lặp lại con đường gây nghiện thuốc lá như trước.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương báo công dâng Bác nhân dịp các ngày lễ lớn

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương báo công dâng Bác nhân dịp các ngày lễ lớn

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026); kỷ niệm 195 năm thành lập (1831 - 2026), 35 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991 - 2026), đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ dâng hương, báo công tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.
[Infographic] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2026 - 2027

[Infographic] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2026 - 2027

Theo BHXH Việt Nam, trong năm học 2026-2027, với mức lương cơ sở (mức tham chiếu) là 2.530.000 đồng/tháng, tổng mức đóng BHYT học sinh, sinh viên là 1.366.200 đồng/năm (tương ứng 113.850 đồng/tháng). Được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50%, số tiền thực tế học sinh, sinh viên tự đóng là 683.100 đồng/năm (khoảng 56.925 đồng/tháng).
Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Hà Tĩnh đang bứt phá mạnh mẽ với hạt nhân là KKT Vũng Áng cùng hàng loạt dự án lớn đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, vấn đề đang đặt ra hiện nay là “khát” lao động, đặc biệt tại Khu kinh tế Vũng Áng. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp.
Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Tại Hà Tĩnh, chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính... ngay từ tuổi trung niên đang được xem là nền tảng để mỗi người hướng tới cuộc sống độc lập, chất lượng hơn khi về già.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!