Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

(Baohatinh.vn) - Hơn 160 hộ dân phường Hưng Trí (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đồng lòng hiến hơn 4.600 m2 "đất vàng" khu trung tâm để mở rộng đường, xây dựng đô thị văn minh.

Video: Người dân và đại diện chính quyền phường Hưng Trí chia sẻ về phong trào hiến đất mở đường.

Gần một tháng nay, tuyến đường Hưng Nhân (TDP Hưng Nhân, phường Hưng Trí) như một công trường thu nhỏ. Tiếng đục đẽo, khoan cắt bê tông xen lẫn với tiếng cười nói rộn ràng. Từ chỗ rộng hơn 6m nay đường được mở rộng lên 11m sau khi 70 hộ dân đồng lòng hiến hơn 2.800 m2 “đất vàng”.

Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

70 hộ dân ở TDP Hưng Nhân đã hiến hơn 2.800 m2 đất

Ông Nguyễn Duy Thịnh - một trong những người tiên phong hiến đất mở rộng tuyến đường Hưng Nhân vui vẻ chia sẻ: “Cách đây gần 1 tháng, UBND phường Hưng Trí thông báo về chủ trương mở rộng đường lên 11m, gia đình tôi cũng có chút băn khoăn khi hiến 85 m2 đất ở, giá thị trường hiện giờ gần 300 triệu đồng, chưa kể là hệ thống tường rào, cây xanh. Tuy nhiên, nghĩ nhiều nơi như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, mét vuông đất trị giá hàng trăm triệu đồng người ta còn hiến được, lẽ nào gia đình mình không làm được. Vì lợi chung, mình hy sinh từng ấy cũng đáng".

Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

Ông Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ với PV về tinh thần hiến đất mở đường của gia đình.

Còn ông Lê Văn Đồng, bản thân đau ốm liên miên, gia đình cũng không lấy gì làm dư dả nhưng khi nghe TDP mở rộng đường thì ông ủng hộ ngay. Mảnh đất ở dài 40 m, sau khi phá hàng rào, lùi vào 3,5m để mở rộng tuyến đường, tổng số đất gia đình ông Đồng hiến cho công trình chung là 140m2.

Ông Đồng chia sẻ: “Trước hết, tôi nghĩ rằng phải làm gương để con cháu nhìn vào sau này có tinh thần trách nhiệm với xóm làng, tập thể trong những việc chung. Hơn nữa, mở rộng đường sẽ mang lại nhiều lợi ích như chống ngập, đường điện, đường nước tốt hơn. Đây cũng là việc cần làm để phường xây dựng đô thị văn minh”.

Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

Ông Lê Văn Đồng (người ở giữa) trò chuyện cùng đại diện chính quyền địa phương về những kỳ vọng sau khi tuyến đường Hưng Nhân được nâng cấp.

Ngoài mở rộng tuyến đường Hưng Nhân, người dân phường Hưng Trí còn tích cực tham gia hiến đất để thực hiện 3 dự án đang được triển khai trên địa bàn gồm: ngõ 300 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi đi bờ kè Sông Trí (20 hộ hiến 614m2 đất); đường tiểu khu 4 - tổ dân phố Hưng Thịnh (32 hộ hiến 675m2 đất); dự án đường Lý Tự Trọng - tổ dân phố 3 (35 hộ hiến 523m2 đất).

Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

Tiến hành GPMB tại tuyến đường ngõ 300 Lê Đại Hành đi bờ kè Sông Trí của TDP Hưng Lợi

Ông Nguyễn Tiến Hưng gần 80 tuổi, cựu chiến binh ở TDP Hưng Lợi đã hiến 42m2 đất mặt tiền và đập phá 140m2 hệ thống tường bao, cổng nhà kiên cố. “Tấc đất tấc vàng, tài sản của mình tránh sao khỏi xót, tuy nhiên, gia đình tôi cũng hiểu rõ mở đường lớn là mình hưởng lợi ích đầu tiên, nhất là con cháu sau này sẽ có điều kiện sống tốt hơn. Hơn nữa, tôi là cựu chiến binh nên càng phải phải thể hiện sự gương mẫu, đi đầu của người lính Cụ Hồ, từ đó tạo sự lan tỏa đến bà con”.

Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến “đất vàng” mở 4 tuyến đường lớn

Phong trào hiến đất diễn ra mạnh mẽ, thể hiện ý thức trách nhiệm của người dân trong việc đồng hành cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương.

Ông Phạm Văn Nhất - Tổ trưởng TDP Hưng Lợi chia sẻ: “Sau khi nghe tuyên truyền thấu tình đạt lý, người dân ý thức được quyền lợi, trách nhiệm của mình và tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất. Phường hỗ trợ phương tiện máy móc để GPMB và huy động các tổ chức đoàn thể giúp ngày công, hỗ trợ vật liệu làm lại hàng rào đối với một số hộ có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, tuyến đường đã hoàn thành việc GPMB chỉ trong thời gian ngắn khi phường tổ chức họp người dân để triển khai thực hiện".

Chủ tịch UBND phường Hưng Trí Nguyễn Đình Tài cho biết, từ chủ trương trở thành phong trào sâu rộng, hơn 160 hộ dân đã hiến hơn 4.600 m2 “đất vàng” cho 4 công trình nâng cấp hạ tầng giao thông của Hưng Trí, tạo nên khí thế thi đua xây dựng, góp sức cùng chính quyền địa phương thực hiện tiêu chí đô thị văn minh, xây dựng TX Kỳ Anh sớm trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Hưng Trí, việc nâng cấp hạ tầng, tạo diện mạo của phường Hưng Trí còn nhiều việc phải làm. Trong đó, riêng về giao thông, phường còn có tới 50% tuyến đường cũ dưới chuẩn về chiều rộng, mới chỉ đạt 2,5-3m lòng đường. Vì vậy phường xác định phải lắng nghe và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân, tiếp tục khơi dậy ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, tạo được sự đồng thuận cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Chủ đề Đô thị loại 3

Đọc thêm

Tôi là “Bình Yên”

Tôi là “Bình Yên”

Ai cũng mong có tôi, ai cũng yêu tôi, nhưng ít ai biết tôi đến bằng cách nào...
"Ngộp thở" ở làng mộc Tràng Đình

"Ngộp thở" ở làng mộc Tràng Đình

Làng mộc Tràng Đình (xã Gia Hanh, tỉnh Hà Tĩnh) nổi tiếng với nghề chế tác gỗ mỹ nghệ. Nhưng đằng sau những sản phẩm tinh xảo là thực trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động.
Người con thứ 3 của ông Hoàng Kim Hoài hiện là sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Giúp sinh viên nghèo “dệt” ước mơ tri thức

Vốn chính sách đã tiếp sức cho hàng nghìn sinh viên nghèo Hà Tĩnh chạm tới ước mơ tri thức, tự tin bước vào giảng đường đại học, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và thay đổi tương lai.
Hà Tĩnh xây dựng thêm 500 căn nhà ở xã hội tại đô thị trung tâm

Hà Tĩnh xây dựng thêm 500 căn nhà ở xã hội tại đô thị trung tâm

Với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, nhiều hộ thu nhập thấp ở Hà Tĩnh sẽ được “an cư” trong những căn hộ tiện nghi, kèm theo hệ thống dịch vụ, tiện ích đồng bộ thuộc dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh giai đoạn II (nay là phường Thành Sen).
Nỗi niềm giáo viên chủ nhiệm mới ngoài 20…

Nỗi niềm giáo viên chủ nhiệm mới ngoài 20…

Những ngày này, một số trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt đầu khởi động sớm năm học mới. Đến hẹn lại lên, câu chuyện giáo viên chủ nhiệm lại có những nỗi niềm…
Tự hào “Cùng Việt Nam tiến bước”

Tự hào “Cùng Việt Nam tiến bước”

Sáng 16/8, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng nghìn người dân Hà Tĩnh đã cùng hướng về Quảng trường Ba Đình để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc, đồng loạt hát Quốc ca và thực hiện hành trình đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước”.
Vì một Việt Nam sáng, xanh, sạch, đẹp mùa Quốc khánh và cả mai sau

Vì một Việt Nam sáng, xanh, sạch, đẹp mùa Quốc khánh và cả mai sau

Sắp tới, đất nước sẽ bước vào một dịp lễ trọng đại: Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đây là sự kiện đặc biệt thiêng liêng, gợi nhớ thời khắc lịch sử khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Stress – “Kẻ thù thầm lặng”

Stress – “Kẻ thù thầm lặng”

Stress, căng thẳng là những phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không kịp thời hoá giải thì rất dễ dẫn đến mất ngủ, rối loạn lo âu và nhiều bệnh lý phức tạp.