HTX trồng dưa lưới đầu tiên ở Can Lộc thu gần 1,6 tỷ đồng sau 4 đợt cắt quả

(Baohatinh.vn) - Đầu tư 4 nhà màng trên diện tích 1ha, từ đầu năm đến nay, mô hình dưa lưới của HTX Dịch vụ và thương mại cây trồng Đồng Uyên (xã Thượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) cho thu hoạch 4 lứa, mang về gần 1,6 tỷ đồng.

HTX trồng dưa lưới đầu tiên ở Can Lộc thu gần 1,6 tỷ đồng sau 4 đợt cắt quả

Mô hình dưa lưới của HTX Dịch vụ và thương mại cây trồng Đồng Uyên được đầu tư xây dựng năm 2019.

Đầu năm 2019, HTX Dịch vụ và thương mại cây trồng Đồng Uyên (do anh Võ Thúc Đồng làm giám đốc) mạnh dạn đầu tư gần 500 triệu đồng làm nhà màng trên diện tích 2.500m2 ở cánh đồng Đồng Cộ, để trồng dưa lưới. Đây cũng là mô hình dưa lưới đầu tiên ở huyện Can Lộc.

Áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, sau 46 ngày, lứa dưa đầu tiên đã cho sản lượng hơn 6 tấn. Với mức bán 38 - 40 ngàn/kg, anh Đồng thu gần 240 triệu đồng. Sản phẩm dưa lưới của HTX được người tiêu dùng ưa chuộng, thu hoạch đến đâu tiêu thụ đến đó.

HTX trồng dưa lưới đầu tiên ở Can Lộc thu gần 1,6 tỷ đồng sau 4 đợt cắt quả

Ngay từ mùa đầu tiên, dưa lưới của HTX Dịch vụ và thương mại cây trồng Đồng Uyên đã thành công với năng suất hơn 6 tấn

Thành công của lần sản xuất đầu tiên, đầu năm 2020, HTX Dịch vụ và thương mại cây trồng Đồng Uyên đã mạnh dạn liên kết với một số hộ trên địa bàn để mở rộng quy mô sản xuất lên diện tích 1 ha với tất cả 4 nhà màng, trong đó 2 nhà màng ở xã Thượng Lộc, 1 ở xã Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc) và 1 nhà màng ở xã Thạch Trung (thành phố Hà Tĩnh).

HTX trồng dưa lưới đầu tiên ở Can Lộc thu gần 1,6 tỷ đồng sau 4 đợt cắt quả

Những lứa dưa bội thu mang đến thu nhập cao cho HTX

Mô hình dưa lưới của hợp tác xã thực hiện theo một quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, bồn cây, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch.

Hệ thống nhà kính có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, đồng thời chủ động chế độ dinh dưỡng nên cây dưa sinh trưởng và phát triển tốt.

Đặc biệt, các nhà màng sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Với phương pháp trồng xen kẽ, từ đầu năm đến nay, hợp tác xã đã thu hoạch 4 lứa dưa với hơn 40 tấn, thu nhập gần 1,6 tỷ đồng.

HTX trồng dưa lưới đầu tiên ở Can Lộc thu gần 1,6 tỷ đồng sau 4 đợt cắt quả

Nhiều người dân và khách hàng đến tận mô hình tham quan, mua sản phẩm.

Hiện nay, Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ cây trồng Đồng Uyên đang tập trung xây dựng sản phẩm OCOP, xây dựng thương hiệu dưa Đồng Uyên để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao này đang mở ra hướng đi mới trong phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân ở các địa phương.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

 Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Với người dân ở một số địa phương phía Nam Hà Tĩnh, mùa nấm tràm không chỉ là khoảng thời gian tìm kiếm một món đặc sản của núi rừng mà còn là dịp để tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn.
Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với thực tiễn; thúc đẩy tiến độ phê duyệt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và phòng kiểm nghiệm phục vụ xuất khẩu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đồng bộ về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.
Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Dự thảo Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh đến năm 2030 được xây dựng theo hướng điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu phù hợp với giai đoạn mới, bảo đảm tính đồng bộ với các chiến lược, quy hoạch và chương trình quốc gia về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!