Hương Sơn xây dựng 1.150 mô hình “dân vận khéo”

(Baohatinh.vn) - 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã xây dựng được 1.150 mô hình “dân vận khéo”.

Hương Sơn xây dựng 1.150 mô hình “dân vận khéo”

Sáng 15/8, Huyện ủy Hương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” (Nghị quyết số 25); sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 43 - KL/TW ngày 7/1 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25 - NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Hương Sơn xây dựng 1.150 mô hình “dân vận khéo”

Ông Trần Cao Thế - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Hương Sơn trình bày kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW

Trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25 (2013 - 2023) và 5 năm thực hiện Kết luận số 43 (2019 - 2023), cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội huyện Hương Sơn đã ban hành 250 văn bản chỉ đạo; tổ chức học tập, quán triệt cho 290 lượt cán bộ chủ chốt toàn huyện và cán bộ MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở.

Cụ thể hóa các nội dung của nghị quyết và kết luận, huyện triển khai các kế hoạch gắn với đổi mới thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác tôn giáo, xây dựng và lan tỏa mô hình “Dân vận khéo”, “Dân vận chính quyền”, “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Huyện đã tổ chức 167 hội nghị đối thoại của người đứng đầu cấp ủy với Nhân dân, tiếp nhận 1.336 lượt ý kiến, xử lý kịp thời những vấn đề mà người dân khiếu nại, tố cáo. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 1.150 mô hình “dân vận khéo”.

Hương Sơn xây dựng 1.150 mô hình “dân vận khéo”

Ông Nguyễn Thành Đồng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hương Sơn: Trong 10 năm qua, MTTQ các cấp đã huy động nguồn lực sửa chữa và xây dựng 1.625 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng số tiền 82,5 tỷ đồng.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm những cán bộ tham nhũng, cán bộ có biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm; tạo điều kiện để người dân giám sát cán bộ, góp ý, đánh giá cán bộ cả ở nơi cư trú.

Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua do các cấp, ngành phát động. Thực hiện tốt công tác khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác dân vận.

Hương Sơn xây dựng 1.150 mô hình “dân vận khéo”

Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hải Nam: Hương Sơn cần đẩy mạnh tuyên truyền; tăng cường hoạt động đối thoại, triển khai các mô hình "dân vận khéo"; nâng cao hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo 35; tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái trên mạng xã hội...

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Bùi Nhân Sâm - Bí thư Huyện ủy Hương Sơn đề nghị MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công tác dân vận; phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu đối với công tác dân vận; thực hiện tốt chương trình phối hợp công tác dân vận; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư.

Hương Sơn xây dựng 1.150 mô hình “dân vận khéo”

Bí thư Huyện ủy Hương Sơn Bùi Nhân Sâm

Đặc biệt, thường xuyên tiếp dân, lắng nghe tiếng nói của Nhân dân và đối thoại với Nhân dân. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm những cán bộ tham nhũng, cán bộ có biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc cho người dân; tạo điều kiện để người dân giám sát cán bộ, góp ý, đánh giá cán bộ cả ở nơi cư trú.

Hương Sơn xây dựng 1.150 mô hình “dân vận khéo”

Nhân dịp này huyện Hương Sơn vinh danh 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25.

Đọc thêm

Chính quyền cơ sở phải gần dân, lắng nghe Nhân dân

Chính quyền cơ sở phải gần dân, lắng nghe Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc phân cấp, phân quyền về cơ sở gắn với việc phân bổ nguồn lực, chính quyền cơ sở phải gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho người dân.
Người dân Đại Đồng làm theo lời Bác

Người dân Đại Đồng làm theo lời Bác

Phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận, người dân thôn Đại Đồng, xã Mỹ Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã cùng nhau xây dựng quê hương thành miền quê yên bình, trù phú và tràn đầy sức sống.
Hà Tĩnh nhớ mãi ơn Người

Hà Tĩnh nhớ mãi ơn Người

Mỗi dịp tháng 6 về, nỗi nhớ, niềm kính yêu Bác Hồ lại thêm dâng trào trong mỗi người dân Hà Tĩnh bởi, cách đây tròn 68 năm (15/6/1957-15/6/2025), Người đã về thăm và để lại biết bao ân tình trên mảnh đất Hồng La.
Ngọn đuốc sáng cho báo chí

Ngọn đuốc sáng cho báo chí

Tại Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, Phó Thủ tướng chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn và tạo đồng thuận trong toàn xã hội”. Phát biểu đó càng khẳng định, báo chí không thể tách rời văn hóa và văn hóa vẫn luôn “soi đường” cho báo chí đi.
Sẵn sàng vận hành đơn vị hành chính cấp xã mới (bài cuối): Đảm bảo bộ máy hoạt động thông suốt, hiệu quả

Sẵn sàng vận hành đơn vị hành chính cấp xã mới (bài cuối): Đảm bảo bộ máy hoạt động thông suốt, hiệu quả

Nguyên tắc quan trọng nhất mà BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh quán triệt nhất quán, tập trung quyết liệt là tuân thủ chặt chẽ chủ trương, định hướng của Trung ương, triển khai kịp thời để đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch với mục tiêu từ ngày 1/7/2025 vận hành ĐVHC cấp xã mới.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Hà Tĩnh về sắp xếp tổ chức bộ máy và chuẩn bị đại hội Đảng các cấp

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Hà Tĩnh về sắp xếp tổ chức bộ máy và chuẩn bị đại hội Đảng các cấp

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị Trung ương sớm triển khai phần mềm quản lý biên chế, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan trong hệ thống chính trị; sớm ban hành văn bản về chủ trương, định hướng sắp xếp các hội quần chúng các cấp để có cơ sở cho địa phương tổ chức thực hiện.
Giải báo chí: Hành trình của đam mê

Giải báo chí: Hành trình của đam mê

Trên hành trình của đam mê, nhiều nhà báo Hà Tĩnh đã tạo nên những tác phẩm sắc sảo, nhân văn, đạt được giải thưởng lớn… góp phần khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của báo chí Hà Tĩnh.
Đại hội Đảng bộ Sở Xây dựng nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội Đảng bộ Sở Xây dựng nhiệm kỳ 2025-2030

Tại đại hội, Đảng ủy UBND tỉnh đã công bố quyết định chỉ định 9 đồng chí tham gia BCH Đảng bộ Sở Xây dựng; chỉ định đồng chí Trần Quang Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng giữ chức Bí thư Đảng ủy.
Báo chí Hà Tĩnh trong dòng chảy trăm năm

Báo chí Hà Tĩnh trong dòng chảy trăm năm

Tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí Hà Tĩnh tự hào đã đồng hành và lớn lên trong dòng chảy lịch sử của quê hương, đất nước. Hành trang của báo chí Hà Tĩnh hôm nay chính là sự bản lĩnh, kiên cường, tôi luyện trong khó khăn, thử thách, là sự sẵn sàng cho hội nhập, đổi mới, phát triển. Và trên hết là sự trung thành với lý tưởng của Đảng, nói lên tiếng nói của Nhân dân.
Trăm năm - một hành trình, muôn bước chân

Trăm năm - một hành trình, muôn bước chân

Cuộc gặp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam ở Hà Tĩnh đã diễn ra trong không gian ấm cúng, ngập tràn cảm xúc của những người cầm bút quê hương.