(Baohatinh.vn) - "Sau điểm bùng phát dịch ở Cẩm Xuyên và tình trạng một số lợn chết thả trôi trên kênh N9 từ Cẩm Xuyên sang Thạch Hà - huyện giáp ranh với Can Lộc (Hà Tĩnh), chúng tôi đã xác định nguy cơ dịch bênh phát sinh là rất lớn, từ đó quyết liệt triển khai các giải pháp phòng ngừa" - Phó Bí thư Huyện ủy Can Lộc Đặng Trần Phong cho biết.
Những cuộc họp giữa ban chỉ đạo huyện và các xã được thực hiện ngay trong những chuyến đi kiểm tra, chỉ đạo trong ngày nghỉ. Trong ảnh: Lãnh đạo huyện làm việc với lãnh đạo xã Mỹ Lộc về công tác phòng chống dịch
Can Lộc có trên 6.700 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn gần 50 nghìn con, trong đó có trên 36.700 con lợn thịt; trên 1.000 lợn nái và lợn đực giống. Đây là địa bàn có lưu lượng vận chuyển lợn, các sản phẩm của lợn và thức ăn chăn nuôi ra, vào khá nhiều nên tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi rất cao.
Vì thế, ngay trong những ngày nghỉ cuối tuần qua, Ban chỉ đạo và các đoàn công tác của huyện Can Lộc đã trực tiếp xuống địa bàn 23/23 xã thị trấn để nắm bắt tình hình, chỉ đạo các địa phương và cảnh báo, hướng dẫn người chăn nuôi trên địa bàn về các giải pháp phòng chống dịch.
Lãnh đạo huyện Can Lộc kiểm tra tình hình chăn nuôi và quán triệt công tác phòng chống dịch với các hộ nuôi và lãnh đạo xã Sơn Lộc
"Chống dịch như chống giặc", huyện đã mua 3 máy phun động cơ để phun hóa chất tiêu độc khử trùng, cung ứng 1 tấn vôi bột cho và 760 tấn hóa chất cho các xã. Việc tiêu độc, khử trùng đã được thực hiện tại 4 lò mổ và tất cả các chợ, điểm buôn bán trên địa bàn huyện.
Ở một số xã trọng điểm và các trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn, huyện chỉ đạo phòng chuyên môn cùng các chính quyền địa phương chủ động chọn vị trí tiêu huỷ theo kịch bản ngay khi có dịch vào địa bàn.
Chuẩn bị công tác phun hóa chất tại chợ Lối (Quang Lộc)
Thường trực Huyện ủy và các đoàn công tác đã bám sát các địa bàn, chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi cho bà con, đặc biệt là hộ chăn nuôi lợn. Từ đó nâng cao ý thức, sự cảnh giác của các hộ chăn nuôi trong việc tuân thủ khuyến cáo của ngành chức năng như: mua thức ăn chăn nuôi ở những địa chỉ uy tín, không sử dụng thức ăn dư thừa có nguy cơ phát sinh dịch bệnh; nếu phát hiện lợn bị dịch bệnh thì khẩn trương tiêu hủy, khoanh vùng dập dịch.
Phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại trang trại chăn nuôi tập trung của chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Khánh Sơn, xã Khánh Lộc
Chị Nguyễn Thị Hương, chủ trang trại chăn nuôi lợn tập trung tại thôn Khánh Sơn, xã Sơn Lộc cho biết: “Mặc dù trang trại chăn nuôi của gia đình thường xuyên tiến hành các biện pháp phòng chống như rắc vôi bột, định kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng nhưng chúng tôi cũng không thể chủ quan. Ngay khi có cảnh báo của cán bộ chuyên môn của huyện và xã, chúng tôi lại càng siết chặt hơn công tác phòng chống dịch để bảo vệ tài sản của mình”.
Tranh thủ những ngày biển cả “thuận lòng người”, ngư dân Hà Tĩnh đã tích cực vươn khơi để phục vụ thị trường. Sản lượng khai thác ghi nhận mức tăng khá, tạo đà tích cực cho mùa biển mới.
Cận Tết, lượng gia súc giết mổ, tiêu thụ tăng gấp nhiều lần nên ngành chức năng, chính quyền địa phương tại Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn.
Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Cùng với tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy, năm 2025, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới quản lý điều hành, mang lại hiệu quả rõ nét trong thực hiện các chương trình, dự án.
Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Từ những vườn cam chín mọng, trĩu quả đến các vườn hoa rực rỡ sắc màu, cánh đồng rau củ xanh mướt, nông dân Hà Tĩnh đang tất bật thu hoạch, đưa nông sản cung ứng ra thị trường Tết.
Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên các vườn hoa Tết năm nay của người dân thôn Xuân Sơn (xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) nở đẹp và đúng thời điểm, mang về nguồn thu nhập khá cho bà con.
Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đánh giá cao mô hình nông nghiệp đa tầng của HTX Lâm Hợp, xã Kỳ Lạc giúp tăng thu nhập và ổn định đời sống người dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành yêu cầu xã Cẩm Xuyên đẩy mạnh công tác phòng chống dịch H5N1, phun khử trùng và giám sát chặt chẽ để bảo vệ cộng đồng.
UBND phường Hà Huy Tập phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật và Thú y khu vực VII kiểm tra, phát hiện 2 hộ dân trên địa bàn có hành vi giết mổ lợn trái phép.
Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Dòng vốn ngân hàng đang mở lối để nông dân Hà Tĩnh chuyển hướng sản xuất, trồng dứa liên kết. Những vùng nguyên liệu tập trung đang hình thành, tạo cú hích cho phát triển nông nghiệp.
Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Việc phối hợp giữa cơ quan quản lý, địa phương và ngư dân tại Hà Tĩnh đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giám sát, quản lý tàu cá chống khai thác IUU.
Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Trên những cánh đồng từng chìm trong nước lũ ở vùng ven sông La (Hà Tĩnh), người dân đang tất bật thu hoạch nông sản, hoa màu để chuẩn bị xuất bán phục vụ thị trường Tết.
Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc vườn cam của gia đình anh Phan Văn Định ở thôn Anh Hùng (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) lại rộn ràng bước vào mùa thu hoạch. Dọc những hàng cây trĩu quả, họ tỉ mẩn đếm từng trái, mỗi con số được ghi lại là tích thêm thành quả của một vụ mùa được chờ đón nhất trong năm.
Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của xã Đức Quang (Hà Tĩnh), bà con nông dân đang tập trung chăm sóc, tỉa dặm và chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại lúa vụ xuân.
Khi những luống hoa bắt đầu bung nở tạo nên màu sắc rực rỡ khắp các khu vườn cũng là thời điểm làng hoa Long Sơn (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) ngập tràn hương Tết.
Khi những thửa ruộng bắt đầu phủ màu xanh non của lúa, nông dân các địa phương ở Hà Tĩnh tranh thủ tỉa dặm, bón thúc và theo dõi, phòng trừ sâu bệnh đầu vụ.
Người dân Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu dân cư, trồng cây xanh, nạo vét kênh mương, góp phần xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.
Việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU tại Hà Tĩnh góp phần kiểm soát hiệu quả hoạt động khai thác thủy sản, đáp ứng các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).
Thời gian qua, Hà Tĩnh đã tiến hành giám sát 100% sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng; cập nhật đầy đủ dữ liệu lên hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia Vnfishbase và các phần mềm quản lý liên quan.
Giữa đại ngàn Trường Sơn, tại xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), những mầm lim xanh bản địa đang được âm thầm ươm dưỡng, góp phần làm giàu rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.