Iran sẵn sàng cho khả năng thỏa thuận hạt nhân đổ vỡ sau bầu cử Mỹ

Ngày 10/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này mong muốn tất cả các bên duy trì cam kết về thỏa thuận hạt nhân quốc tế đạt được hồi năm ngoái, nhưng nhấn mạnh rằng Tehran đã có giải pháp nếu điều đó không xảy ra.

iran san sang cho kha nang thoa thuan hat nhan do vo sau bau cu my

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bratislava sau cuộc gặp với người đồng cấp Slovakia, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh rằng Iran không giới hạn những sự lựa chọn nhưng Tehran kỳ vọng và mong muốn thỏa thuận này được thực hiện một cách đầy đủ. Ông Zarif cũng cho rằng đây không phải là thỏa thuận song phương để một bên có thể từ bỏ.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhận định rằng kết quả bầu cử tại Mỹ sẽ không tác động tới các chính sách của Iran và thỏa thuận hạt nhân không thể bị loại bỏ bởi một chính phủ.

Tuyên bố của Iran được đưa ra sau thắng lợi bầu cử Tổng thống Mỹ của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, người từng tuyên bố phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran trong chiến dịch tranh cử.

Ông Trump cho rằng Iran là nước bảo trợ khủng bố lớn nhất thế giới cũng như xem thỏa thuận hạt nhân là "một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất".

Theo TTXVN

Đọc thêm

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.