(Baohatinh.vn) - Lễ hội Cam và các sản phẩm Hà Tĩnh năm 2024 có quy mô 100 gian hàng với hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh đến từ 13 địa phương và các sở, ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh.
Tối 15/11, Sở Công thương tổ chức Lễ hội Cam và các sản phẩm Hà Tĩnh năm 2024.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tham dự.
Đại biểu tham dự chương trình khai mạc.
Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Giám đốc Sở Công thương Võ Tá Nghĩa nhấn mạnh: cây cam là một trong 15 cây trồng chủ lực của Hà Tĩnh, có mùa thu hoạch kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Sản phẩm cam Hà Tĩnh có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm, quy trình sản xuất được đầu tư thâm canh, đảm bảo kỹ thuật và được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm.
Phó Giám đốc Sở Công thương Võ Tá Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc.
Hiện nay, tổng diện tích trồng cam trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 7.339 ha, trong đó diện tích cho quả đạt trên 6.104 ha với năng suất khoảng 114 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 69.585 tấn/năm. Đến nay, đã có 115 cơ sở sản xuất cam được cấp chứng nhận VietGAP với diện tích hơn 680 ha và diện tích cây trồng được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ là gần 80 ha.
Toàn tỉnh hiện có 166 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia; có 282 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Đây là những sản phẩm có thế mạnh, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Lễ hội có quy mô 100 gian hàng của các địa phương và sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.
Lễ hội Cam và các sản phẩm Hà Tĩnh năm 2024 là hoạt động thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ cam và các sản phẩm, đặc sản của Hà Tĩnh đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Sau 6 năm thực hiện, lễ hội đã tạo được sự lan tỏa, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Lễ hội Cam và các sản phẩm Hà Tĩnh năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 15 – 17/11 tại khu vực công viên Trần Phú, TP Hà Tĩnh. Lễ hội có quy mô 100 gian hàng của hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh đến từ 13 địa phương và các sở, ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh và đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội Cam và các sản phẩm Hà Tĩnh năm 2024.
Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại lễ hội.
Thôn Hà Phong (xã Kỳ Xuân) đang triển khai thí điểm mô hình ứng dụng hệ thống thâm canh lúa cải tiến trên diện tích 12,3 ha với sự tham gia của 61 hộ dân.
Thời điểm này, 58 nhà màng trồng dưa lưới tại thôn Xuân Sơn, xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) đang chuẩn bị bước vào thu hoạch, hứa hẹn mang lại vụ mùa thắng lợi cho người dân.
Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính, gia tăng hấp thụ carbon và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Vụ hè thu năm 2026, Hà Tĩnh phải đối mặt với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, giá các loại vật tư và chi phí sản xuất tăng… Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai các giải pháp đồng bộ từ các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.
Tận dụng lợi thế có diện tích đất vườn rộng, các hộ dân phường Hải Ninh (Hà Tĩnh) đã cải tạo, trồng rau màu, góp phần nâng cao thu nhập và tạo không gian xanh mát.
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, người trồng cam ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều biện pháp "giải nhiệt", bảo vệ năng suất, chất lượng quả cho hàng nghìn ha cam.
Nắng nóng kéo dài làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh trên tôm nuôi. Ngành chuyên môn và người nuôi tôm Hà Tĩnh đang chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, bảo vệ đàn tôm vụ xuân hè.
Theo hệ thống cảnh báo cháy rừng của Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, Hà Tĩnh có 62 xã, phường thuộc diện cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp V (cực kỳ nguy hiểm) trong ngày hôm nay (2/6).
Tận dụng lợi thế vùng bãi bồi Cửa Sót, mô hình nuôi hàu treo dây của gia đình bà Trương Thị Hòa (phường Trần Phú, Hà Tĩnh) không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương.
Vụ hè thu 2026, Hà Tĩnh nhân rộng các mô hình thâm canh lúa cải tiến, góp phần đẩy mạnh cơ giới hóa, giảm phát thải và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Nắng nóng trên 39 - 40 độ C làm tăng nguy cơ dịch bệnh ở vật nuôi, nên người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động chống nóng, chăm sóc đàn vật nuôi hiệu quả.
Mô hình trồng dưa lê vàng Hàn Quốc của gia đình chị Nguyễn Thị Minh Nhất (SN 1980, thôn Thanh Minh, xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đang vào kỳ thu hoạch, cho sản lượng cao.
Từ loại cây trồng quen thuộc, cây sả nay đang trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gần 150 hộ gia đình tại thôn Sơn Nam, xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh).
Người trồng chè ở Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp như tưới nước, phủ gốc, giữ ẩm… nhằm giảm thiểu thiệt hại do khô hạn, giữ màu xanh vùng chè nguyên liệu.
Để chủ động bảo vệ các vùng nuôi tôm mặn lợ năm 2026, cơ quan chuyên môn tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành quan trắc diện rộng tại một số khu vực nguồn cấp và ao nuôi đại diện.
Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh) đang siết chặt các biện pháp phòng, chống cháy và xây dựng kịch bản để bảo vệ màu xanh cho 24.995 ha rừng trước nắng nóng.
Giữa những ngày nắng nóng gay gắt, nhiều bà con nông dân Hà Tĩnh tranh thủ thời tiết mát mẻ vào buổi tối để xuống đồng làm đất, đẩy nhanh tiến độ sản xuất hè thu.
Dưới nắng hè gay gắt, nhiều lao động vẫn bám rừng thông Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để khai thác nhựa. Công việc vất vả, thu nhập có phần giảm sút nhưng họ vẫn kiên trì góp phần giữ màu xanh cho những cánh rừng.
Ngành chuyên môn, chính quyền các địa phương, công ty thủy lợi tại Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp điều tiết, vận hành hệ thống nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ cao điểm gieo cấy vụ hè thu.
Trong bối cảnh thiên tai ngày càng cực đoan, việc chủ động phòng ngừa, nâng cao năng lực ứng phó từ sớm, từ xa không chỉ là yêu cầu cấp bách mà còn là giải pháp căn cơ để Hà Tĩnh bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ sét đánh gây thiệt hại lớn về gia súc. Trước thực tế này, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
Cách đây 1 năm, ông Lê Trường Lưu (thôn 4, xã Đức Thọ) mạnh dạn đầu tư hơn 5 tỷ đồng nuôi chồn sọc sinh sản. Bước đầu mô hình cho thấy triển vọng, mở ra hướng chăn nuôi mới có giá trị kinh tế cao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục hậu quả thiên tai nhằm nâng cao năng lực ứng phó, bảo đảm an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.
Chỉ sau vài ngày xuống giống vụ hè thu, nhiều diện tích lúa tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị ốc bươu vàng cắn phá nghiêm trọng, khiến người dân phải gieo cấy lại.
Lực lượng kiểm lâm, chủ rừng, người dân đang “kích hoạt" nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn cho 100.026 ha rừng ở phía tây nam tỉnh Hà Tĩnh trong mùa nắng nóng.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!