Lấy ý kiến việc đặt tượng các danh nhân tại công viên ở Can Lộc và Tuy Phước

(Baohatinh.vn) - Việc đặt tượng tại công viên 2 huyện nhằm ghi nhận, tri ân những công lao to lớn của các danh nhân đối với quê hương đất nước, qua đó gắn kết tình cảm giữa huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) và huyện Tuy Phước (Bình Định).

Chiều 12/4, UBND huyện Can Lộc tổ chức hội nghị xin ý kiến về việc đặt tượng các danh nhân tại Công viên Tuy Phước (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) và Công viên Can Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định).

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng dự.

Lấy ý kiến việc đặt tượng các danh nhân tại công viên ở Can Lộc và Tuy Phước

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Phòng Văn hóa – Thông tin UBND huyện Can Lộc khái quát đặc điểm, tình hình chung về di tích lịch sử và một số di sản trên địa bàn.

Việc đặt tượng thể theo nguyện vọng của gia đình, dòng họ các danh nhân. Hoạt động này cũng là dịp để ghi nhận, tri ân những công lao to lớn của các danh nhân đối với quê hương đất nước.

Kinh phí làm tượng, đặt tượng sẽ được huy động từ nguồn lực xã hội hóa và do con cháu gia đình, dòng họ các danh nhân thực hiện.

Lấy ý kiến việc đặt tượng các danh nhân tại công viên ở Can Lộc và Tuy Phước

Nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL Bùi Đức Hạnh: Hiện nay tỷ lệ cây xanh tại Công viên Tuy Phước mật độ quá dày, đường đi lại khá nhỏ. Do đó, cần trồng cây theo tỉ lệ vừa phải để người dân có không gian sinh hoạt, vui chơi.

Về số lượng, dự kiến sẽ đặt từ 8-10 tượng danh nhân tại Công viên Tuy Phước (hiện đã có 2 tượng danh nhân Ngô Đức Kế và Đào Tấn). Địa phương đã đưa ra 7 danh nhân dự kiến đặt tượng tại đây gồm: Nguyễn Thiếp, Phan Kính, Đặng Dung, Nguyễn Huy Tự, Vũ Diệm, Dương Trí Trạch và Võ Liêm Sơn.

Lấy ý kiến việc đặt tượng các danh nhân tại công viên ở Can Lộc và Tuy Phước

Tham gia ý kiến tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải nhấn mạnh: huyện Can Lộc cần có quy hoạch cụ thể về các vị trí đặt tượng, phải soát xét kỹ các tiêu chí để lựa chọn danh nhân phù hợp nhất. Khi tạc tượng chỉ nên làm vừa phải, theo chuẩn thiết kế để tạo mỹ quan.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng cần phải quy hoạch chặt chẽ, có lộ trình đặt tượng cụ thể. Đặc biệt, phải xem xét các tiêu chí như: người có công lao đóng góp cho quê hương, có tầm học vấn cao và có tầm ảnh hưởng lớn, mỗi dòng họ nổi tiếng chỉ nên chọn một danh nhân tiêu biểu...

Lấy ý kiến việc đặt tượng các danh nhân tại công viên ở Can Lộc và Tuy Phước

Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Đặng Trần Phong yêu cầu các phòng liên quan tiếp thu nghiêm túc các nội dung góp ý.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Đặng Trần Phong ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu và yêu cầu các phòng liên quan tiếp thu nghiêm túc các nội dung để có văn bản trình Sở VH-TT&DL xét duyệt việc đặt tượng các danh nhân tại công viên.

Về việc đặt tượng tại Công viên Can Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định), các đại biểu đã thống nhất phương án đặt tượng danh nhân Nguyễn Thiếp. Thời gian tới, huyện Can Lộc sẽ phối hợp cùng huyện Tuy Phước để hoàn thành trước dịp kỉ niệm 300 ngày sinh của danh nhân Nguyễn Thiếp.

Chủ đề Danh nhân Hà Tĩnh

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Chuyện tình bên suối vắng

Podcast truyện ngắn: Chuyện tình bên suối vắng

Truyện ngắn "Chuyện tình bên suối vắng" của tác giả Lê Nguyễn là một minh chứng rõ nét cho tình yêu thời chiến, một tình yêu vừa lãng mạn, nên thơ nhưng cũng đầy bi tráng và hy sinh.
Podcast tản văn: Nhớ cơn mưa mùa cũ

Podcast tản văn: Nhớ cơn mưa mùa cũ

Tản văn "Nhớ cơn mưa mùa cũ" của tác giả Nguyễn Thị Hà sẽ đưa chúng ta về lại một miền ký ức tuổi thơ trong trẻo và hồn nhiên và cả tình yêu thương ấm áp của mẹ.
 Podcast Tản văn: Tháng Tám trên quê hương

Podcast Tản văn: Tháng Tám trên quê hương

Tháng Tám mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng của quê hương, đất nước. Giữa mênh mang đất trời, nghe như có tiếng gọi của lịch sử dân tộc vang vọng về một thời đã qua nhưng rất đỗi tự hào.
Podcast truyện ngắn: "Nơi gió khắc anh"

Podcast truyện ngắn: "Nơi gió khắc anh"

Có những nấm mồ không một dòng họ tên, chỉ có gió biển và lòng người thương nhớ. Mộ gió, nơi yên nghỉ tượng trưng của những người lính vĩnh viễn nằm lại giữa trùng khơi vì Tổ quốc.
SOOBIN và Hòa Minzy mang âm nhạc Việt thăng hoa trên sân khấu 8Wonder

SOOBIN và Hòa Minzy mang âm nhạc Việt thăng hoa trên sân khấu 8Wonder

Bên cạnh những ngôi sao đình đám toàn cầu như DJ Snake, J Balvin, The Kid LAROI hay DPR IAN, SOOBIN và Hoà Minzy – những nghệ sĩ nổi tiếng bậc nhất Vpop cũng sẽ góp mặt tại sân khấu siêu nhạc hội đẳng cấp quốc tế ngày 23/8. Sự xuất hiện của 2 nghệ sĩ hàng đầu trong nước cùng dàn sao khắp 5 châu sẽ tạo nên những màn trình diễn bùng nổ, đẳng cấp hướng tới chào mừng 80 năm Quốc khánh.
Podcast truyện ngắn: Vọng tiếng chuông ngân

Podcast truyện ngắn: Vọng tiếng chuông ngân

Trong cuộc sống, có những khoảnh khắc tưởng chừng như bế tắc lại chính là khởi đầu cho một hành trình mới, nơi những âm thanh trở thành điểm tựa cho tâm hồn.
Podcast tản văn: Có những sớm mai

Podcast tản văn: Có những sớm mai

"Có những sớm mai" của tác giả Thanh Tuân là tản văn nhẹ nhàng, đưa người đọc về với cảm giác bình yên vào buổi sáng với những âm thanh, hình ảnh giản dị, quen thuộc...
Vui hè ở quê - trải nghiệm thú vị

Vui hè ở quê - trải nghiệm thú vị

Cho trẻ vui hè ở quê là cơ hội để trẻ em có những trải nghiệm ngày hè lý thú ở các vùng nông thôn, được khám phá thiên nhiên gần gũi mà ở các đô thị lớn các em không dễ gì có được.
Tiếc cho phim hoạt hình Việt

Tiếc cho phim hoạt hình Việt

Doanh thu hạn chế của các phim hoạt hình Việt ra rạp dịp hè không hoàn toàn phản ánh chất lượng phim. Chuyên gia đánh giá "Trạng Quỳnh nhí: Truyền thuyết Kim Ngưu", "Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội" và "Wolfoo: Cuộc đua Tam Giới" hấp dẫn không kém hoạt hình nước ngoài, nhưng khâu quảng bá phát hành còn yếu.
Podcast tản văn: Khi mùa hạ trở mình

Podcast tản văn: Khi mùa hạ trở mình

Tháng Bảy trở mình trong những cơn mưa mềm như dải lụa. Tháng của hoa trái vào mùa, của những tờ giấy báo điểm run run tay học trò, của tiếng ve như thầm tạm biệt...
Niềm tin du lịch Thái Lan dần 'chạm đáy'

Niềm tin du lịch Thái Lan dần 'chạm đáy'

Nhiều yếu tố bất lợi đang kéo ngành du lịch Thái Lan vào giai đoạn khó khăn, khi niềm tin thị trường giảm sâu, dự báo lượng khách quốc tế thấp hơn năm ngoái.
Podcast truyện ngắn: Một vòm trời rất xanh

Podcast truyện ngắn: Một vòm trời rất xanh

Câu chuyện nhẹ nhàng về tình yêu, sự gắn bó và những khởi đầu mới. Trong vòm trời xanh cao ấy, có ánh mắt lặng thầm, có nhịp tim xao động và một lời khẽ chạm trái tim người ở lại.
Ra mắt công chúng vở kịch "Mẹ đợi"

Ra mắt công chúng vở kịch "Mẹ đợi"

"Mẹ đợi" khắc họa sâu sắc sự hy sinh và nghị lực phi thường của người phụ nữ Việt Nam. Đây là tác phẩm mở đầu cho chương trình "Sân khấu truyền hình" của Báo Hà Tĩnh trong năm 2025.
Cảnh Hà Giang hiếm thấy nhìn từ trên cao

Cảnh Hà Giang hiếm thấy nhìn từ trên cao

Dành vài ngày đến Tuyên Quang (địa phận tỉnh Hà Giang trước sáp nhập) mỗi tháng, Trần Trung kể lại những gì mình thấy qua những tấm ảnh chụp từ trên cao.