Lo ngại dịch, người dân Hà Tĩnh chưa mặn mà với phương tiện giao thông công cộng

(Baohatinh.vn) - Dù hoạt động vận tải hành khách ở Hà Tĩnh đã cơ bản trở lại bình thường nhưng do tâm lý lo ngại dịch bệnh Covid-19 nên số lượng người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng đi lại vẫn rất hạn chế.

Lo ngại dịch, người dân Hà Tĩnh chưa mặn mà với phương tiện giao thông công cộng

Dù TP Hà Tĩnh đã kết thúc cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TT nhưng người dân vẫn hạn chế ra ngoài. Ảnh chụp đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh chiều 19/6.

Lúc 12h ngày 18/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã quyết định kết thúc thời gian thiết lập vùng cách ly y tế TP Hà Tĩnh, các địa bàn thuộc xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà theo Chỉ thị 16/CT-TTg và triển khai thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Cũng vào thời điểm này, hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa ở Hà Tĩnh cơ bản trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo quy định phòng dịch.

Lo ngại dịch, người dân Hà Tĩnh chưa mặn mà với phương tiện giao thông công cộng

Nhân viên Công ty TNHH MTV Mai Linh Hà Tĩnh phun khử khuẩn các phương tiện để phòng chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi được các ngành chức năng cho phép hoạt động lại, Công ty TNHH MTV Mai Linh Hà Tĩnh – đơn vị có 200 phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi đã tiến hành khử khuẩn các xe để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, do hành khách đặt xe còn hạn chế nên doanh nghiệp (DN) này chỉ mới hoạt động trở lại 50% số lượng phương tiện.

“Thời gian chưa có dịch bệnh Covid-19 ở Hà Tĩnh, trung bình mỗi ngày có 1.500 – 2.000 cuộc gọi đặt xe nhưng từ trưa qua tới hôm nay, lượng khách đặt xe chỉ còn khoảng 5%. Thậm chí có nhiều người gọi tới nhưng sau đó lại không đi xe nữa”, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Mai Linh Hà Tĩnh Lê Thế Hiền, cho biết.

Lo ngại dịch, người dân Hà Tĩnh chưa mặn mà với phương tiện giao thông công cộng

Xe taxi của Công ty TNHH MTV Mai Linh Hà Tĩnh chờ khách trên đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Lê Thế Hiền, nguyên nhân dẫn tới việc lượng khách đặt xe giảm sút là bởi người dân vẫn còn lo ngại dịch bệnh Covid-19 nên hạn chế di chuyển. Trường hợp có đi ra ngoài thì họ cũng sử dụng phương tiện cá nhân chứ chưa mặn mà với các phương tiện vận tải công cộng.

“Tôi bắt đầu chạy từ sáng 19/6 nhưng cả ngày rồi mà chưa có cuộc gọi đặt xe nào cả. Ngay cả các khách quen trước kia hay đi, nay cũng không thấy gọi”, tài xế taxi Lê Hữu Phú (SN 1987, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên), dừng xe chờ khách trên đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh, chia sẻ.

Lo ngại dịch, người dân Hà Tĩnh chưa mặn mà với phương tiện giao thông công cộng

Vắng khách cũng là tình trạng chung của các hãng taxi khác vào thời điểm này ở Hà Tĩnh.

Tuy lượng hành khách giảm sút nhưng Công ty TNHH MTV Mai Linh Hà Tĩnh luôn quán triệt với tài xế phải nâng cao các biện pháp phòng dịch như: không chở quá số hành khách được cho phép, đeo khẩu trang, chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn và thường xuyên phun khử khuẩn phương tiện.

Lo ngại dịch, người dân Hà Tĩnh chưa mặn mà với phương tiện giao thông công cộng

Vào thứ 2 tuần tới (21/6), tuyến xe buýt TP Hà Tĩnh - Kỳ Phương (TX Kỳ Anh) sẽ hoạt động trở lại.

Trong khi đó, Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh có 103 phương tiện hoạt động vận tải hành khách với 93 xe buýt phục vụ 6 tuyến trong tỉnh và Nghệ An cùng 10 xe giường nằm chất lượng cao chạy tuyến cố định Hà Tĩnh – Hà Nội và ngược lại.

Dù đã được phép hoạt động trở lại từ 12h ngày 18/6 nhưng hiện tất cả các phương tiện của đơn vị này vẫn đang “yên vị” ở các bến xe.

Lo ngại dịch, người dân Hà Tĩnh chưa mặn mà với phương tiện giao thông công cộng

Nhân viên công ty xe buýt khử khuẩn phương tiện trước lúc xe hoạt động trở lại.

“Bắt đầu từ sáng thứ 2 (ngày 21/6), đơn vị hoạt động trở lại xe buýt số hiệu 01, chạy tuyến TP Hà Tĩnh – Kỳ Phương để phục vụ nhu cầu của công nhân, người lao động vào các khu công nghiệp tại TX Kỳ Anh. 5 tuyến còn lại hiện vẫn tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hành khách không có”, Giám đốc Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh Trần Văn Sỹ thông tin.

Để đảm bảo phương tiện chạy tuyến số 01 an toàn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh đã cho nhân viên tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ xe, không chở quá số lượng 20 người và lập danh sách toàn bộ hành khách đi xe.

Lo ngại dịch, người dân Hà Tĩnh chưa mặn mà với phương tiện giao thông công cộng

Phần lớn phương tiện của các nhà xe vẫn đậu kín bến xe Hà Tĩnh.

Xuất phát từ tâm lý lo ngại dịch bệnh Covid-19 nên số lượng người sử dụng xe khách chạy tuyến cố định đi/đến các tỉnh cũng gần như không có. Thế nên, thời điểm này, số lượng xe làm thủ tục xuất bến ở các bến xe trên địa bàn tỉnh rất hạn chế.

“Chiều và tối hôm 18/6, không có phương tiện nào làm thủ tục xuất bến. Còn ngày 19/6 thì mới có một vài xe chạy. Hiện phần lớn các nhà xe vẫn chưa có động thái hoạt động lại bởi khách đi rất ít. Một số đơn vị có xe hoạt động trở lại thì cũng khoảng 10 - 30% lượng phương tiện mà thôi. Lượng khách giảm tới 80 – 90%..”, Phó Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Tĩnh Bùi Phan Lương thông tin.

Lo ngại dịch, người dân Hà Tĩnh chưa mặn mà với phương tiện giao thông công cộng

Phòng bán vé ở bến xe khách Hà Tĩnh vắng lặng.

Theo chia sẻ của nhiều nhà xe, dù dịch bệnh Covid-19 ở Hà Tĩnh đã từng bước được kiểm soát, các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nằm trong khu cách ly tập trung nhưng tình cảnh ảm đạm của hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn có thể sẽ còn kéo dài tới ít nhất là cuối tháng 6.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh tặng loa thần tài cho khách hàng

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh tặng loa thần tài cho khách hàng

Bạn muốn cập nhật số dư bằng giọng nói ngay khi có biến động, bạn đang tìm kiếm một giải pháp tiện lợi - an toàn - miễn phí để theo dõi tài khoản mọi lúc, mọi nơi, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu món quà may mắn - phong thủy - thiết thực từ chương trình đặc biệt mà Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh dành tặng cho bạn...
Giá vàng hôm nay 3/7: Liên tục biến động!

Giá vàng hôm nay 3/7: Liên tục biến động!

Dự báo về xu hướng giá vàng thế giới, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường vàng thế giới duy trì vững trên mốc 3.300 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD chưa ngừng đà lao dốc.
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh

VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 3/7, giá xăng dầu bán lẻ có thể giảm từ 6,8 - 7,5%.
Tỷ giá USD hôm nay 29/6/2025: Cơ bản ổn định

Tỷ giá USD hôm nay 29/6/2025: Cơ bản ổn định

Tỷ giá USD hôm nay 29/06/2025: Tỷ giá hôm nay ghi nhận sự ổn đỉnh của tỷ giá trung tâm tại Ngân hàng Nhà nước. Còn giá bán USD ở một số ngân hàng thương mại lớn hầu hết hạ xuống thấp.
Giá vàng hôm nay 28/6: Tiếp tục rớt giá đến khi nào?

Giá vàng hôm nay 28/6: Tiếp tục rớt giá đến khi nào?

Giá vàng hôm nay 28/6 tiếp tục có dấu hiệu đi xuống khi mà tình hình địa chính trị ở Trung Đông đang có dấu hiệu giảm nhẹ, góp phần tạo ra khẩu vị rủi ro tốt hơn trên thị trường tài chính toàn cầu.
Sản xuất đá lạnh sạch bằng công nghệ... bẩn?

Sản xuất đá lạnh sạch bằng công nghệ... bẩn?

Thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng đá lạnh ở Hà Tĩnh tăng đột biến. Liệu những viên đá lạnh được quảng cáo sạch, tinh khiết có thực sự “sạch” và đảm bảo chất lượng?
Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng từ 15h hôm nay, sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính.