(Baohatinh.vn) - Tranh thủ mưa lớn gây ngập lụt ở các cánh đồng, các địa phương ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tiêu diệt được gần 40 ngàn con chuột để bảo vệ mùa màng.
Người dân Thịnh Lộc thu gom và chôn lấp chuột sau khi tiêu diệt.
Tranh thủ mưa lớn gây ngập các cánh đồng, 2 ngày vừa qua (7-8/10), các địa phương ở Lộc Hà đã tổ chức cho bà con Nhân dân ra quân tiêu diệt chuột bảo vệ mùa màng.
Tại xã Bình An, để khuyến khích, tạo động lực cho đợt ra quân, xã đã trích ngân sách hỗ trợ 2.000đ khi diệt được mỗi con chuột. Sau 2 ngày đầu ra quân, toàn xã Bình An đã tiêu diệt được 15.386 con chuột, hiện chiến dịch tiêu diệt chuột vẫn đang được triển khai rầm rộ.
Cũng tiến hành ra quân, xã Phù Lưu đã diệt được 10.562 con chuột.
Hiện tại, sau 2 ngày ra quân, toàn huyện Lộc Hà đã tiêu diệt được gần 40 ngàn con chuột.
Ông Trần Quốc Trình - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện Lộc Hà cho biết: “Do ảnh hưởng của mưa to nên những ngày này trên địa bàn Lộc Hà xẩy ra tình trạng ngập cục bộ trên các cánh đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quân diệt chuột bảo vệ mùa màng. Vì vậy chúng tôi đã phát động đợt tiêu diệt chuột, thời gian thực hiện là từ ngày 7-12/10.
Để đạt kết quả tốt, chúng tôi đã và đang thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc các địa phương, thôn xóm, Nhân dân tập trung vào cuộc tích cực. Hình thức tiêu diệt chủ yếu bằng các biện pháp thủ công như: đào hang, đổ nước, bẩy, soi đèn để đập vào ban đêm…”
10 năm làm trưởng thôn, anh Nguyễn Xuân Hùng (SN 1979, thôn Thiên Nhẫn 1, xã Sơn Tiến, Hà Tĩnh) luôn đi đầu vận động, giúp đỡ người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Nhiều học sinh các trường nghề ở Hà Tĩnh đã chủ động kiếm tiền khi đang học. Việc “vừa học vừa làm” không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn rèn luyện kỹ năng và tinh thần tự lập.
Theo Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, từ năm 2026, tất cả các phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp đều thuộc đối tượng hỗ trợ của đề án.
Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, yêu cầu về nguồn nhân lực có tác phong công nghiệp, kỷ luật, chuyên nghiệp trở thành yếu tố sống còn đối với sự phát triển của doanh nghiệp ở Hà Tĩnh.
Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã phối hợp tổ chức các khóa đào tạo nghề ngắn hạn miễn phí 100%, giúp người lao động có cơ hội tiếp cận việc làm ổn định ngay sau khi hoàn thành khóa học.
Nhằm chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến sẽ hỗ trợ 1,3 triệu đồng/người nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thông qua Tọa đàm “Phụ nữ Hà Tĩnh khởi nghiệp trong kỷ nguyên mới”, cán bộ, hội viên phụ nữ Hà Tĩnh đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, sẵn sàng nắm bắt cơ hội, phát triển bền vững trong thời đại chuyển đổi số.
Đào tạo nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật ở Hà Tĩnh không chỉ là chính sách nhân văn mà còn góp phần giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng, vươn lên ổn định cuộc sống.
Không biển hiệu, không mặt bằng, không quảng bá, cuộc sống mưu sinh của họ gắn liền với đôi chân không mỏi và những tiếng rao quen thuộc vang lên giữa lòng phố thị Hà Tĩnh.
Đây là hoạt động nhằm giúp doanh nghiệp, người sử dụng lao động ở KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) nắm bắt kịp thời chính sách mới, đồng thời nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Hà Tĩnh phát triển mạnh mẽ, với điểm nhấn là mô hình “Nông dân dạy nông dân làm giàu”. Nhiều mô hình thành công đã lan tỏa kinh nghiệm sản xuất trong cộng đồng.
Người lao động phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng/trường hợp.
Tham gia hội chợ việc làm, người lao động Hà Tĩnh đã được cung cấp thông tin, tư vấn miễn phí về việc làm, học nghề, các chương trình xuất khẩu lao động và học tập ở nước ngoài.
Thời gian gần đây, tình trạng người ăn xin xuất hiện trở lại trên địa bàn phường Thành Sen và vùng lân cận, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và phiền toái cho người dân.
Chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: "Làm gì để tránh rủi ro khi ra nước ngoài lao động?” bàn giải pháp đảm bảo an toàn cho lao động Hà Tĩnh khi đi làm việc ở nước ngoài, nhấn mạnh xuất khẩu chính ngạch, nâng cao nhận thức, siết chặt quản lý và hỗ trợ người lao động tránh rủi ro.
Thực hiện Kế hoạch số 2837/KH-SGDĐT ngày 10/9/2025 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc tuyển dụng giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm GDNN-GDTX năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh thông báo tuyển dụng giáo viên như sau: