(Baohatinh.vn) - Các mô hình sinh kế sẽ giúp hộ nghèo ở Hà Tĩnh có thêm nguồn lực, cơ sở để phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.
Thực hiện kế hoạch về công tác giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
MTTQ huyện Hương Khê huy động nguồn lực trao tặng mô hình sinh kế cho người dân trên địa bàn.
Theo đó, cấp tỉnh sẽ phân bổ hỗ trợ 100 mô hình sinh kế (mỗi mô hình từ 10 - 15 triệu đồng) cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Chương trình hỗ trợ được chia thành 3 giai đoạn: đầu tư vốn ban đầu (năm 2024); phát triển mô hình (năm 2025 - 2026); thu hồi 25% vốn hỗ trợ ban đầu để tiếp tục hỗ trợ các hộ khác (năm 2027).
Cấp huyện sẽ trích Quỹ “Vì người nghèo” và huy động các nguồn xã hội hóa khác để mỗi địa phương hỗ trợ ít nhất 50 mô hình sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn. Thời gian thực hiện do các địa phương lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế.
Trao mô hình sinh kế là một trong những hoạt động được Ủy ban MTTQ huyện Đức Thọ triển khai để chào mừng đại hội MTTQ cấp huyện, cấp tỉnh.
Trên cơ sở nhu cầu và đề xuất của các địa phương, các hộ gia đình, ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp sẽ lựa chọn những loại mô hình sinh kế phù hợp để hỗ trợ như: chăn nuôi, trồng trọt, thương mại, dịch vụ… Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ phối hợp đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây, con giống cho các đối tượng hưởng lợi; theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện mô hình tại các địa phương.
Chương trình trao nguồn hỗ trợ cấp tỉnh sẽ được triển khai trong tháng 6/2024, gắn với các hoạt động chào mừng đại hội MTTQ cấp huyện, hướng tới Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thời tiết giao mùa khiến số ca mắc cúm A trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có xu hướng gia tăng. Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.
Chính phủ ban hành Nghị định số 291/2025/NĐ-CP ngày 6/11/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và Nghị định số 104/2024/NĐ-CP ngày 31/7/2024 quy định về Quỹ phát triển đất.
Trường THPT Hồng Lĩnh (phường Bắc Hồng Lĩnh) và Trường THPT Kỳ Anh (phường Sông Trí, Hà Tĩnh) đã đóng góp nhiều thành tích nổi bật cho ngành GD&ĐT tỉnh nhà.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và lãnh đạo các bộ, ngành tham dự tại điểm cầu Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS Sơn Kim 1 (xã Sơn Kim 1, Hà Tĩnh).
Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS Hương Khê (Hà Tĩnh) được xây dựng tại thôn Phú Gia trên diện tích hơn 5ha; quy mô 35 lớp, 1.209 học sinh với tổng mức đầu tư khoảng 154 tỷ đồng.
Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Lễ khởi công đồng loạt 100 trường phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS tại các xã biên giới đất liền được thực hiện ở 13 điểm cầu truyền hình trực tuyến và trực tiếp trong cả nước, trong đó có điểm cầu Hà Tĩnh.
Theo báo cáo nhanh từ Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ ngày 8/11, bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Tây Nguyên và tỉnh Quảng Ngãi. Toàn khu vực ghi nhận 6 người chết, 26 người bị thương, hàng chục nghìn ngôi nhà, tàu thuyền, cây trồng và công trình hạ tầng bị hư hỏng.
Những mái ấm khang trang được hỗ trợ xây dựng không chỉ giúp các hộ nghèo, cận nghèo ở xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) an cư lạc nghiệp mà còn thắp niềm tin, tiếp động lực để họ nỗ lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Sinh viên Nguyễn Viết Quân (Khoa Sư phạm, Trường Đại học Hà Tĩnh) xuất sắc đạt giải nhì Giải thưởng KH&CN dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học toàn quốc năm 2025.
Chính sách mới có hiệu lực từ 1/1/2026 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng/tháng, mở rộng ưu đãi thuế cho người nộp thuế.
Trong môi trường học đường, các câu lạc bộ không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn là nơi học sinh Hà Tĩnh rèn luyện kỹ năng, nuôi dưỡng đam mê và phát triển toàn diện.
Với nỗ lực của các thầy cô cùng sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, ngay sau khi nước rút, các trường học vùng lũ Hà Tĩnh đã khẩn trương dọn dẹp, sớm ổn định việc dạy và học.
Tại địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa ở Hà Tĩnh, nhiều lớp học trực tuyến môn Tiếng Anh và Tin học được triển khai hiệu quả, mở ra cơ hội học tập thuận lợi và bình đẳng hơn cho học sinh.
Vận hành bộ máy mới với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giảm nghèo bền vững.
Đợt mưa lũ vừa qua ở Hà Tĩnh khiến nhiều trường học bị ngập sâu, việc học bị gián đoạn. Ngay sau khi nước rút, các địa phương, ngành liên quan đã nỗ lực đưa việc dạy và học trở lại nhịp điệu bình thường.
Việc tổ chức “Đối thoại về thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng” đã giúp Sở Nội vụ Hà Tĩnh kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải đáp và tháo gỡ vướng mắc về chế độ, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng.
Chỉ hơn 2 tháng, Hà Tĩnh oằn mình hứng chịu 3 đợt bão, lũ liên tiếp. Giữa khốn khó, tinh thần đoàn kết, nghĩa tình và bản lĩnh kiên cường của người Hà Tĩnh lại bừng sáng, giúp quê hương vững vàng vượt qua giông bão.
Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống Nhân dân.
Việc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai Đơn vị Đột quỵ và can thiệp tim, mạch máu sẽ giúp người bệnh được cấp cứu, điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.
Lãi suất ưu đãi hấp dẫn thời gian qua đã giúp người trẻ Hà Tĩnh dễ dàng tiếp cận nhà ở. Đây là động lực kích cầu tiêu dùng và tăng dư nợ tín dụng của các ngân hàng.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị liên quan đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo lễ khởi công diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm.
Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Xuân đã được khống chế khi 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới.
Lớp tập huấn nhằm giúp đoàn viên thanh niên xã Can Lộc (Hà Tĩnh) nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, từ đó tích cực tuyên truyền, góp phần thay đổi thói quen và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đầu tư xây dựng trường học vùng biên, các địa phương ở Hà Tĩnh đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị cho lễ khởi công dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tới.